Chuyển đến nội dung chính

Nghịch lý trồng rừng làm gia tăng lũ lụt

 Tấn Quýnh, Phạm Việt-Thứ bảy, ngày 22/10/2022 18:08 GMT+7

ĐỌC BÀI - 1:52
0:15
/
2:36
HD
Auto

VTV.vn - Cùng với cơn sốt ồ ạt trồng rừng keo để lấy gỗ, hàng loạt cánh rừng tự nhiên bị thu hẹp và thay vào đó là kiểu trồng rừng kinh tế thiếu bền vững.

Điều này từng được cảnh báo từ nhiều cách đây nhiều năm nhưng đến lúc này vẫn không được chấn chỉnh, tiếp tục ẩn chứa nguy cơ gia tăng lũ lụt trong mùa mưa hiện nay. Điều đáng nói, nghịch lý này lại khá phổ biến ở miền núi các tỉnh Nam Trung bộ.

Tại miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, gỗ keo đang có giá, từ 1,2 triệu đồng/tấn giờ đã lên 1,5 triệu đồng/tấn. Vậy là nhiều người, vội vàng khai thác gỗ keo trước và ngay trong mùa mưa hiện nay. Một khi khai thác thì cưa hạ toàn bộ để bớt chi phí.

Nghịch lý trồng rừng làm gia tăng lũ lụt - Ảnh 1.

Cả ngọn đồi được trồng keo, sau khi thu hoạch, bỗng trở thành đồi trọc. Chuyện trở nên đáng lo ngại khi hầu hết các ngọn đồi ở Khánh Vĩnh đều là rẫy trồng keo. Đến lúc khai thác, hầu hết các ngọn đồi đều bị mất trắng thảm thực vật che phủ. Người dân miền núi Khánh Vĩnh giờ buộc phải chấp nhận thực tế, hễ cứ mưa thì nước sông, nước suối dâng cao.

Trồng keo lấy gỗ là sinh kế chủ lực của người dân miền núi các tỉnh Nam Trung bộ. Chỉ tính riêng 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa, diện tích rừng trồng hơn 350.000 ha, chủ yếu là trồng keo. Không ít ngọn đồi trồng keo trước đây là chỗ của rừng nguyên sinh.

Nghịch lý trồng rừng làm gia tăng lũ lụt - Ảnh 2.

Đơn cử ở ngọn đồi có nửa bên này là rừng keo, nửa còn lại là rừng tự nhiên. Một sự khác biệt thấy rõ về độ che phủ cũng như khả năng giữ nước. Đó là chưa nói, trồng rừng với những loại cây như keo, chỉ 4-5 năm cho thu hoạch, đất đồi vừa mới che phủ thì rừng keo lại khai thác, trở thành đồi trọc. Lo ngại hơn, khi trồng keo, nhiều nông dân phun thuốc phát quang, dọn sạch thảm thực vật.

Kinh tế rừng là hướng đi đúng đối với miền núi nhưng nếu kinh tế rừng theo kiều trồng cây để nhanh lấy gỗ, kiếm lợi nhuận mà bỏ qua mối nguy đối với môi trường thì là điều không thể chấp nhận. Lo ngại hơn, cứ sau những cơn sốt gỗ keo lại bùng phát nạn phá rừng chiếm đất, biến rừng nguyên sinh thành rẫy để trồng rừng kinh tế. Nghịch lý trồng rừng gia tăng lũ lụt cũng vì thế mà khó chấm dứt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh