Chuyển đến nội dung chính

Ngang nhiên lấn rừng đặc dụng thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc

 Trong quá trình triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng và phát triển kinh tế, xã hội tại TP Phú Quốc gặp không ít khó khăn, vướng mắc, trong đó có các vụ việc liên quan lấn chiếm rừng, đất rừng và xây dựng trái phép…

TP Phú Quốc là quần đảo nằm ở phía Tây Nam của Tổ quốc, có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị và quốc phòng - an ninh. Với lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên cùng sự quan tâm, định hướng quy hoạch, đầu tư của Trung ương và nỗ lực của tỉnh, đến nay, Phú Quốc không ngừng phát triển về mọi mặt, đời sống kinh tế - xã hội được nâng lên đáng kể, nhiều nhà đầu tư, du khách trong nước và quốc tế tìm đến đầu tư, tham quan, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng và phát triển kinh tế, xã hội gặp không ít khó khăn, vướng mắc, trong đó có các vụ việc liên quan lấn chiếm rừng, đất rừng và xây dựng trái phép…

2.jpg -0
Các công trình vi phạm lấn chiếm rừng và đất rừng trong khu vực được Vườn Quốc gia Phú Quốc hợp đồng với Công ty Cityland Phú Quốc về giao khoán, bảo vệ rừng.

PV Báo CAND đã ghi nhận trực tiếp hành vi lấn chiếm đất rừng và xây dựng trái phép trên diện tích đất rừng thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, TP Phú Quốc. Tại khu đất rừng có diện tích 9,7ha diện tích đất rừng đặc dụng thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc được UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương giao Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Thành phố - Đảo Phú Quốc (Cityland Phú Quốc) quản lý, bảo vệ đã có hàng chục trường hợp lấn chiếm, dựng hàng rào, xây dựng nhà trái phép, thậm chí còn mở cả hàng quán mua bán. Khi cơ quan chức năng đến làm việc thì các hộ lấn, chiếm, xây dựng trái phép không hợp tác, không cung cấp được hồ sơ, giấy tờ liên quan để chứng minh là chủ sở hữu hợp pháp của phần đất.

Ông Nguyễn Văn Tiệp, Giám đốc Vườn Quốc gia Phú Quốc cho biết, Vườn Quốc gia Phú Quốc có hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng cho Cityland Phú Quốc với mục đích bảo vệ nguyên hiện trạng rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ cảnh quan môi trường nhằm góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa nghề rừng, thu hút các nguồn lực đầu tư cho công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Việc khoán bảo vệ rừng có ý kiến chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh Kiên Giang, hồ sơ phương án giao nhận khoán bảo vệ rừng được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang phê duyệt. Vào tháng 9/2019, Vườn Quốc gia Phú Quốc phối hợp với Cityland Phú Quốc xác định vị trí, ranh giới, diện tích và hiện trạng để bàn giao cho công ty thực hiện việc bảo vệ rừng theo phương án đã được phê duyệt.

Ngoài phần diện tích rừng gỗ tự nhiên ngập phèn nghèo, rừng thường xanh phục hồi, rừng tự nhiên ngập mặn chưa có trữ lượng, còn có 1,9ha diện tích đất có canh tác nông nghiệp 1,9ha, trên đất có trồng đào, tràm bông vàng và có 2 căn nhà có người dân sinh sống. Diện tích này do bà Lê Thị Oanh vi phạm chiếm đất rừng trái phép để cất nhà vào năm 2010 và tranh chấp với hộ ông Ngô Quang Sáng.

Đến đầu năm 2021, Vườn Quốc gia Phú Quốc và Cityland Phú Quốc phát hiện có nhiều đối tượng vào lấn, chiếm rừng và đất rừng, xây dựng trái phép, phân lô bán nền trong phần diện tích nhận khoán 9,7ha. Cityland Phú Quốc đã nhiều lần có báo cáo gửi đến các cơ quan chức năng về tình hình lấn chiếm, xây dựng trái phép trong phần diện tích đất rừng được khoán bảo vệ.

Vườn Quốc gia Phú Quốc đã lập biên bản 23 vụ (1 vụ phá rừng trái pháp luật, 6 vụ chiếm rừng và 16 vụ cất nhà trong rừng). Theo ông Nguyễn Văn Tiệp, vào đầu năm 2021, các vụ vi phạm đã được Vườn Quốc gia Phú Quốc lập biên bản và bàn giao cho Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc và UBND xã Bãi Thơm để xử lý.

Ông Huỳnh Long Hải, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc cho biết, để xử lý các trường hợp vi phạm lấn, chiếm rừng và đất rừng, cũng như xây dựng nhà trái phép trong khu vực giao, nhận khoán bảo vệ rừng của Cityland Phú Quốc, Hạt Kiểm lâm TP đã tham mưu cho UBND TP Phú Quốc thành lập Tổ công tác để xử lý. Kết quả kiểm tra xác định, trong diện tích 9,7ha có 35.1883m2 diện tích thuộc diện vi phạm có dấu hiệu hình sự; 13.421,5m2 xử lý hành chính, diện tích còn lại chưa bị tác động.

Đối với phần diện tích 35.1883m2 có dấu hiệu hình sự, Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc đã tiếp nhận hồ sơ vi phạm từ Vườn Quốc gia Phú Quốc sau đó phối hợp cùng Công an, VKSND TP Phú Quốc, Vườn Quốc gia Phú Quốc, UBND xã Bãi Thơm để tiến hành xử lý.

Qua đo đạc thực tế, diện tích 35.1883m2 có 4 thửa, hiện nay đang thuộc Tiểu khu 62. Ở phần đất này, bà Bùi Thị Kim Trường có hành vi phá rừng trái pháp luật vượt khung xử lý hành chính, có dấu hiệu hình sự, hiện cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án; Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc đang hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ bàn giao Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc để xử lý.

Đối với phần diện tích 13.421,5 m2, qua làm việc xác định bà Lê Thị Oanh (SN 1980) đã cho 2 người con một phần diện tích, phần còn lại được sang nhượng cho 18 hộ dân khác xây dựng nhà và móng nhà. Bà Lê Thị Oanh và các hộ dân không hợp tác với Tổ công tác cũng như không cung cấp được các giấy tờ có liên quan đến phần đất trên. Hồ sơ vụ việc được chuyển cho UBND xã Bãi Thơm xử lý theo thẩm quyền.

Tháng 6/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ký quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn TP Phú Quốc.

Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, Tổ công tác đặc biệt đã tiêu hủy 32.130 cây trồng các loại (dừa, mít, ổi,...), 6.765m kẽm gai, 1.138 trụ xi măng, 100 trụ gỗ, 661m tường rào bê tông, 30m lưới B40, 107 trụ điện ống kẽm tròn, 240m ống nước, 2 móng nhà diện tích 101,28m2, 18 nhà tạm diện tích 844,19m, 2 căn nhà cấp 4 diện tích 239,39m2, 720m2 đường đá mi ngang 4m dài 180m, 360m đường bê tông… vi phạm lấn chiếm đất rừng. 

Qua đó, thu hồi 139,44ha diện tích đất rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp bị chiếm. Điều tra, xử lý vi phạm 11 vụ trọng điểm có dấu hiệu hình sự, tội hủy hoại rừng. Ngoài ra, từ đầu năm 2022 đến nay, Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp 165 vụ, với số tiền phạt 1,438 tỷ đồng và buộc khắc phục hậu quả trên diện tích rừng bị chặt phá, lấn chiếm là 50,4ha.

Tổ công tác đặc biệt cũng đã khảo sát các xã Hàm Ninh, Dương Tơ và Cửa Dương, qua đó, phát hiện có 47 vụ vi phạm, diện tích đất bị tác động là 29,36ha và tiếp nhận đề nghị xử lý 15 vụ phá rừng, chiếm diện tích 9,58ha đất rừng của Vườn Quốc gia Phú Quốc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu