Chuyển đến nội dung chính

Lý do Bộ Thương mại Mỹ từ chối thư phản biện của một số công ty gỗ Việt

 (PLO)- Bộ thương mại Hoa Kỳ thông báo không chấp nhận bản bình luận cung cấp thông tin phản biện của một số doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 17-8, Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) cho biết, vừa qua các doanh nghiệp (DN) hội viên tích cực tham gia vào quá trình phản biện trước khởi xướng điều tra của Bộ thương mại Hoa Kỳ (DOC) về nội dung xem xét phạm vi sản phẩm và điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp mặt hàng tủ gỗ, bàn trang điểm và các cấu kiện nhập khẩu từ Việt Nam.

Tuy nhiên, ngày 4-8, DOC ra thông báo không chấp nhận bản bình luận cung cấp thông tin phản biện của một số DN Việt Nam cho nội dung điều tra xem xét phạm vi sản phẩm.

Nguyên nhân do các DN nộp bản bình luận trễ hơn quy định, DOC sẽ cung cấp hướng dẫn cho DN để gỡ các thư phản biện đã nộp trên trang thông tin access.trade.gov.

Đối với những DN nộp trong thời hạn cho phép nhưng chưa đúng mẫu, thiếu bản chứng nhận của DN (acuracy certification) hoặc chưa đăng ký tham gia để tiếp nhận thông tin (entry of appreance), DOC cho phép từng DN được sửa lỗi và đăng ký bổ sung.

Lý do Bộ Thương mại Mỹ từ chối thư phản biện của một số công ty gỗ Việt ảnh 1

Bàn trang điểm. Ảnh minh họa Internet

Advertisement - Quảng Cáo

X

Theo đại diện VIFOREST, nhằm ứng phó với vụ việc, hiệp hội đề nghị các DN nghiệp tuân thủ đúng và đầy đủ các yêu cầu cung cấp thông tin của cơ quan điều tra Hoa Kỳ, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại và VIFOREST trong suốt quá trình của vụ việc. Nhờ đó, có trên 150 DN có xuất khẩu đồ gỗ sang Hoa Kỳ sử dụng mẫu phản biện của Cục Phòng vệ thương mại gửi cho DOC.

Tuy việc khởi xướng điều tra không còn mới đối với ngành hàng nhưng với thị trường Hoa Kỳ thì đây là vụ việc khởi xướng thứ hai sau khởi xướng điều tra gỗ dán cứng (16-7-2020). Do đó, các DN cần tăng cường năng lực để ứng phó với vụ việc và nâng cao khả năng phòng vệ thương mại.

"Trên thực tế, nhiều DN chưa có kinh nghiệm và kỹ năng để phối hợp hiệu quả với cơ quan điều tra. Đơn cử như bước đầu tiên là mở tài khoản access trên trang web của DOC cũng ít DN biết đến. Qua vụ việc này, DN nhận thấy khả năng phòng vệ thương mại rất quan trọng và cần nâng cao hơn nữa" - đại diện VIFOREST nói.

Theo đại diện VIFOREST, trước đó ngày 22-4 liên danh các nhà sản xuất tủ bếp Hoa Kỳ nộp đơn lên DOC đề nghị xem xét phạm vi sản phẩm và điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với tủ gỗ, bàn trang điểm nhà tắm và các cấu kiện nhập khẩu từ Việt Nam.

Nguyên nhân vì nghi ngờ có sự gian lận xuất xứ sản phẩm để xuất khẩu vào Hoa Kỳ nhằm lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà Hoa kỳ đã áp lên sản phẩm cùng loại từ Trung Quốc.

Ngày 24-5 (giờ Hoa Kỳ) DOC đã khởi xướng điều tra, xem xét tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia vào Hoa Kỳ sử dụng các bộ phận nhập khẩu từ Trung Quốc có thuộc phạm vi áp dụng của biện pháp phòng vệ thương mại mà Hoa Kỳ đang áp dụng với sản phẩm tương tự của Trung Quốc không.

Theo quy định, các bên có liên quan có 30 ngày kể từ ngày khởi xướng để nộp bản bình luận và cung cấp thông tin phản biện tới cơ quan điều tra Hoa Kỳ.

Dự kiến, DOC sẽ đưa ra kết luận cuối cùng trong vòng 120 ngày kể từ ngày khởi xướng, có thể gia hạn thêm 180 ngày nếu có lý do hợp lý. Trong quá trình điều tra, DOC có thể yêu cầu các bên liên quan cung cấp thông tin phục vụ cho việc xem xét.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh