Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Số vụ vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng giảm 43%

 (LĐ online) - Ngày 24/9, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong 9 tháng đầu năm, tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh giảm 43% so với cùng kỳ năm 2021.   

 
Hiện trường vụ rừng thông tại tiểu khu 144B thành phố Đà Lạt bị hủy hoại
Hiện trường vụ rừng thông tại tiểu khu 144B thành phố Đà Lạt bị hủy hoại
 
Theo đó, trong tháng 9/2022, toàn tỉnh phát hiện 30 vụ vi phạm về rừng, giảm 4 vụ so với tháng trước; diện tích rừng thiệt hại 0,42 ha, giảm 70%; khối lượng lâm sản thiệt hại 115,8 m3, giảm 17,6%. Cơ quan chức năng cũng đã xử lý hành chính 18 vụ, chuyển cơ quan chức năng xử lý hình sự 2 vụ; tịch thu 15 m3 gỗ tròn/xẻ các loại, và thu nộp ngân sách 310 triệu đồng. 
 
Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện 214 vụ vi phạm quy định về quản lý bảo vệ rừng (trong đó đã xác định được đối tượng 156 vụ, chiếm 73%, tăng  6,7% số vụ được phát hiện so với cùng kỳ), giảm 43% so cùng kỳ năm 2021. Diện tích thiệt hại do phá rừng là 29,81 ha, tăng 2,04%; lâm sản thiệt hại 1.176 m3, giảm 19% so cùng kỳ. Đến nay, tổng số vụ đã xử lý 176 vụ (xử lý hành chính 156 vụ, xử lý hình sự 20 vụ); tịch thu 306 m3 gỗ tròn/xẻ các loại, thu nộp ngân sách hơn 2,72 tỷ đồng. 
 
Số lượng lâm sản thiệt hại do phá rừng trong 9 tháng giảm 19% so cùng kỳ
Số lượng lâm sản thiệt hại do phá rừng trong 9 tháng giảm 19% so cùng kỳ
 
Cùng với đó, địa phường còn tập trung công tác quản lý bảo vệ, chăm sóc rừng trồng, giao khoán bảo vệ rừng cho 16.738 hộ dân và 41 tổ chức với diện tích 455.086 ha. Triển khai kế hoạch trồng 50 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025, và đã trồng khoảng 3,15 triệu cây xanh, đạt 48% kế hoạch năm 2022. Công tác phòng chống cháy rừng cũng được đảm bảo, từ đầu năm đến nay xảy ra 41 vụ cháy với diện tích 35,74 ha; các vụ cháy đã được phát hiện và xử lý kịp thời, không gây thiệt hại tài nguyên rừng. 
 
Trong khi đó, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh thường xuyên, quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành chức năng, các địa phương nâng cao tinh thần trách nhiệm trong xử lý tình tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng vi phạm; chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của các cấp chính quyền (cấp huyện, xã), các đơn vị chủ rừng, kiểm lâm.
 
THỤY TRANG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh