Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Điều tra, xử lý vụ phá trắng rừng thông 20 năm tuổi

Lâm tặc đã dùng cưa máy, cưa trắng trên 160 cây thông 3 lá gần 20 năm tuổi nằm trên diện tích 1.700m2, thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý.

Lam Dong: Dieu tra, xu ly vu pha trang rung thong 20 nam tuoi hinh anh 1Toàn cảnh hiện trường vụ phá rừng. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)

Ngày 4/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Phạm S đã ban hành văn bản hỏa tốc số 7491/UBND-LN về việc khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng trái pháp luật tại tiểu khu 274, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà.

Đây là một trong những vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn, được dư luận quan tâm.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lâm Hà chỉ đạo các cơ quan chức năng huyện khẩn trương xác minh, điều tra, sớm hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm, công khai vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra tại khoảnh 3, tiểu khu 274, xã Gia Lâm.

Đơn vị chủ rừng khẩn trương thu dọn hiện trường, lập hồ sơ và trồng ngay lại rừng, hoàn thành trước ngày 20/10/2022.

Đặc biệt, huyện tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân có liên quan để xử lý trách nhiệm theo quy định trước ngày 20/10/2022.

Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an huyện Lâm Hà điều tra, xử lý nghiêm vụ vi phạm trên theo quy định. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh cử lực lượng phối hợp với Công an huyện Lâm Hà trong quá trình điều tra, xử lý nghiêm vụ vi phạm nêu trên…

[Lâm Đồng: Lâm tặc cưa hàng trăm cây thông trên 20 năm tuổi]

Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà - đơn vị chủ rừng - khẩn trương lập kế hoạch trồng lại rừng ngay trên diện tích rừng đã bị phá, sau khi cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ kiểm tra, khám nghiệm hiện trường, hoàn thành trước ngày 15/10/2022; tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý trách nhiệm theo quy định; huy động, bổ sung lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, các hộ nhận khoán để tăng cường công tác quản lý trên diện tích rừng do đơn vị được giao quản lý, tránh xảy ra vụ vi phạm tương tự…

Trước đó, ngày 1/10, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã thông tin từ ngày 28-29/9, trên địa bàn xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng.

Lâm tặc đã dùng cưa máy, cưa trắng trên 160 cây thông 3 lá gần 20 năm tuổi nằm trên diện tích 1.700m2, thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý.

Đáng chú ý, xung quanh diện tích mới bị chặt phá xuất hiện vết tích của những mảnh vườn trước đây là rừng hoặc khoảnh rừng thông 3 lá đã chết khô, do bị đầu độc bằng hóa chất. Khu vực rừng bị phá nằm ở trên cao, phía dưới giáp đó là vườn càphê, khu du lịch, dự án biệt thự, căn hộ nhà vườn… san sát nhau. Địa bàn này hiện là nơi đất đang có giá trị rất cao để lập các dự án kinh doanh bất động sản.

Theo thông tin ban đầu, tại địa bàn này, vài nhóm đối tượng chuyên thuê người địa phương tổ chức phá rừng để lấn chiếm đất.

Các đối tượng này thường lợi dụng kẽ hở của pháp luật như khi rừng đã phá xong, hành vi lấn chiếm diện tích đất đó sẽ trở thành hành vi lấn chiếm đất lâm nghiệp chứ không phải lấn chiếm rừng. Khi đó, việc xử lý sẽ thuộc về chính quyền địa phương chứ không còn thuộc về lực lượng kiểm lâm. Bởi vậy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo đơn vị chủ rừng nhanh chóng trồng lại rừng, không để các đối tượng phá rừng lợi dụng lách luật.

Theo lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các đối tượng này đã nghiên cứu pháp luật rất kỹ trước khi thực hiện hành vi phá rừng. Bởi lẽ theo quy định của pháp luật, đối tượng rừng sản xuất bị phá phải đủ từ 5.000m2 trở lên mới có thể khởi tố người vi phạm. Vì vậy, các đối tượng này thường chỉ phá diện tích rừng dưới khung có thể khởi tố hình sự./.

Chu Quốc Hùng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh