Chuyển đến nội dung chính

Lai Châu đồng loạt ra quân giải tỏa các bãi khai thác vàng trái phép

 Trước đó, phóng viên TTXVN đã có loạt bài "Vàng tặc" lộng hành tàn phá những cánh rừng ở Lai Châu, phản ánh tình trạng khai thác vàng trái phép ở địa bàn huyện biên giới Mường Tè hàng chục năm nay.

Việt Hoàng (TTXVN/Vietnam+) 29/09/2022 08:44 GMT+7  https://link.gov.vn/jJzkfveu 

Lai Chau dong loat ra quan giai toa cac bai khai thac vang trai phep hinh anh 1Lực lượng công binh kích ngòi nổ để đánh sập cửa hang ở bãi vàng Nậm Suổng. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Tỉnh Lai Châu đã tổ chức huy động các lực lượng đồng loạt ra quân giải tỏa các bãi vàng trái phép tại hai huyện Mường Tè và huyện Sìn Hồ bằng phương án dùng vật liệu nổ để đánh sập các cửa, hang hầm vàng, ngày 28/9.

Tại 4 bãi vàng trái phép ở xã Noong Hẻo, xã Nậm Cuổi thuộc huyện Sìn Hồ và xã Vàng San, khu vực Nậm Kha Á (giáp ranh 3 xã Tà Tổng, Nậm Khao, Mù Cả) thuộc huyện Mường Tè có khoảng 30 hầm vàng với kích thước khác nhau.

Để đánh sập các hầm vàng này, tỉnh Lai Châu đã huy động hơn 400 người. Lực lượng này phải đi bộ hàng tiếng đồng hồ, rất khó khăn mới vào tới khu vực khai thác vàng trái phép nhằm kiểm tra, khảo sát thực địa và vận chuyển vật liệu để thực hiện nổ.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại bãi vàng Nậm Kha Á, có hơn 150 người gồm các lực lượng công an, quân đội, biên phòng, dân quân tự vệ và lực lượng của các sở, ban ngành liên quan, chính quyền địa phương đã tổ chức vận chuyển đưa vật liệu nổ vào để phá, bịt cửa hang của khoảng 20 hầm vàng nhằm đánh sập toàn bộ bãi vàng trái phép này.

[Vàng tặc ở Lai Châu: Cần quyết liệt ngăn chặn, giải quyết tận gốc]

Để bảo đảm quá trình nổ diễn ra an toàn và hiệu quả, Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và lãnh đạo huyện Mường Tè đã kiểm tra, khảo sát các hầm vàng để bố trí vật liệu nổ cho phù hợp.

Do bãi vàng Nậm Kha Á ở trong rừng sâu, có nhiều hầm vàng, xác định phải rất khó khăn và mất nhiều thời gian mới có thể tiếp cận, nên các cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội, bộ đội biên phòng đã phải ăn, ngủ qua đêm tại rừng.

Người dân đi làm nương chứng kiến các lực lượng chức năng đang vào bãi vàng Nậm Kha Á để nổ mìn đánh sập các hầm nhằm chấm dứt nạn khai thác vàng trái phép thì rất phấn khởi. Anh Giàng A Chu (46 tuổi, dân tộc Mông ở bản Tà Tổng, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè) cho biết: “Người lạ đưa máy móc về đây rất đông để khai thác vàng trái phép đã ảnh hưởng tới việc làm nương và nguồn nước, phá rừng của bà con. Chính quyền giải tỏa bãi vàng trái phép này, người dân rất vui.”

Phóng viên cũng có mặt và ghi nhận tại bãi vàng trái phép ở bản Nậm Suổng, xã Vàng San thuộc huyện Mường Tè, có 150 cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội và lực lượng các sở, ngành liên quan, chính quyền địa phương tổ chức vận chuyển đưa vật liệu nổ để phá, bịt cửa hang hầm vàng. Lực lượng công binh khẩn trương triển khai nghiệp vụ và đến 17 giờ 30 phút ngày 28/9 đã cho nổ bịt cửa hầm sâu gần 200m.

Lai Chau dong loat ra quan giai toa cac bai khai thac vang trai phep hinh anh 2Các lực lượng tại bãi vàng Nậm Suổng tiến hành xúc đất vào bao tải để vận chuyển vào hầm che đậy vật liệu nổ tạo độ nén và sức công phá lớn. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Quá trình vận chuyển vật liệu nổ vào hầm vàng, các lực lượng tỉnh Lai Châu đã tuân thủ đúng nguyên tắc kỹ thuật, bảo đảm an toàn về người và trang bị. Tại các khu vực giải tỏa, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được lực lượng công an, biên phòng thực hiện nghiêm ngặt. Dự kiến quá trình thực hiện đánh sập các hầm vàng sẽ diễn ra đến hết ngày 5/10.

Trước đó, tình trạng khai thác vàng trái phép xảy ra tại hai huyện Sìn Hồ và huyện Mường Tè có những diễn biến phức tạp. Phóng viên TTXVN cũng đã có loạt bài: "Vàng tặc" lộng hành tàn phá những cánh rừng ở Lai Châu, phản ánh về trạng khai thác vàng trái phép ở địa bàn huyện biên giới Mường Tè diễn ra hàng chục năm nay đã tàn phá những cánh rừng phòng hộ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân cũng như ô nhiễm nguồn nước, hủy hoại đất sản xuất.

Người dân ở nơi khác thường xuyên tập trung về các bãi vàng để khai thác trái phép với nhiều hình thức như: thủ công, sử dụng máy móc, đào hầm, lò, dùng hóa chất để ủ hóa vàng... Những hành vi trên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn lao động và gây ô nhiễm môi trường. Do đó, các bãi vàng trái phép này cần được giải tỏa, đưa vào quản lý, bảo vệ nhằm đảm bảo an ninh trật tự, sinh hoạt sản xuất của nhân dân.

Ngày 16/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu đã ban hành quyết định phê duyệt phương án giải tỏa khu vực các bãi vàng khai thác trái phép trên địa bàn hai huyện Sìn Hồ và huyện Mường Tè. Trong số đó, tỉnh Lai Châu sẽ sử dụng lượng nổ tập trung phá, bịt từ trong hang ra ngoài, chiều dài bằng 1/3-1/2 của hang. Mỗi hang sử dụng từ 5-10 lượng nổ tập trung, mỗi lượng từ 10kg-15kg.

Phương pháp gây nổ là đồng loạt, điều khiển gây nổ bằng nguồn điện. Đối với các hầm khai thác theo kiểu đào giếng sẽ đào 3 hố xung quanh miệng giếng, hố rộng 30cm- 40cm, sâu 2m nhồi thuốc nổ gây nổ đồng loạt bằng điện./.

Việt Hoàng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh