Chuyển đến nội dung chính

Kỳ vọng kim ngạch thương mại Việt Nam – Hàn Quốc sẽ đạt 100 tỷ USD trong năm nay

 Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng Ahn Min Sik kỳ vọng kim ngạch thương mại Việt Nam – Hàn Quốc sẽ cán mốc 100 tỷ USD trong năm nay.

Việt Nam - Hàn Quốc: Thúc đẩy hợp tác, sớm hoàn thành kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD năm 2023

Theo Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng Ahn Min Sil, qua 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam – Hàn Quốc đã liên tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ, từ 500 triệu USD vào năm 1922 lên đạt mức kỷ lục 80,6 tỷ USD năm 2021, dù 2 nước gặp rất nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch Covid – 19 phức tạp.

Kỳ vọng kim ngạch thương mại Việt Nam – Hàn Quốc sẽ đạt 100 tỷ USD trong năm nay
Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc 6 tháng đầu năm 2022 đạt gần 45 tỷ USD (Ảnh minh họa: LG - Tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam)

Trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Hàn Quốc đạt gần 45 tỷ USD (bằng 57% của cả năm 2021 và bằng 124,8% so với cùng kỳ năm 2021 – PV). Với sự tăng trưởng như vậy cùng với xem xét xu hướng mậu dịch nửa đầu năm 2022, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng Anh Min Sik kỳ vọng kim ngạch thương mại giữa hai nước sẽ đạt 100 tỷ USD trong năm 2022, dù cột mốc này là mục tiêu đặt ra cho năm 2023.

Nói về mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc sau 30 năm thiết lập quan hệ chính trị, ngoại giao, PGS. TS Nguyễn Văn Lan - Học viện Chính trị khu vực III cho rằng mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ, ngày càng “đơm hoa kết trái” trên nhiều lĩnh vực, không ngừng được duy trì, phát triển, mở rộng và đi vào chiều sâu với những nấc thang mới, mang lại những lợi ích cho nhân dân hai nước. Từ thiết lập quan hệ ngoại giao 1992, phát triển lên “Đối tác toàn diện trong thế kỷ XXI” vào 2001, “Đối tác hợp tác chiến lược” 2009. Năm nay, kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước có kế hoạch nâng cấp mối quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Về chính trị, đối ngoại, cho đến nay vẫn tiếp tục là lĩnh vực đạt nhiều thành tựu nổi bật nhất trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc. Ba trụ cột của ngoại giao hiện đại là đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân được mở rộng với nhiều hình thức phong phú, cơ chế hợp tác được hoàn thiện một cách hiệu quả, nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, phát triển trên mọi lĩnh vực.

Dấu ấn về hợp tác thương mại giữa 2 bên, theo PGS.TS Nguyễn Văn Lan đó là chuyến thăm tháng 3/2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã Hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak, và Hội kiến với Thủ tướng Hàn Quốc Kim Hwang-sik. Hai bên đã tập trung trao đổi và đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng. Trong đó, có sớm hoàn tất các thủ tục để khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do FTA song phương Việt Nam - Hàn Quốc. (2 bên đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do song phương Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA), có hiệu lực từ 20/12/2015).

Kỳ vọng kim ngạch thương mại Việt Nam – Hàn Quốc sẽ đạt 100 tỷ USD trong năm nay
Các đại biểu Việt Nam và Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo lịch sử giao lưu và triển vọng tương lai quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc do Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng tổ chức mới đây

PGS.TS Nguyễn Văn Lan đánh giá, thành quả lớn nhất trong 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước chính là hợp tác kinh tế. Xuất, nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam - Hàn Quốc hiện đạt 80 tỉ USD (năm 2021). Hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 150 tỉ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững, trong đó tăng lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hàn Quốc. Tại Việt Nam, Hàn Quốc hiện đang đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp với gần 80 tỉ USD; thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động, du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại. "Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Hàn Quốc và Việt Nam đã và đang trở thành đối tác rất quan trọng của nhau. Doanh nghiệp Hàn Quốc đang đến Việt Nam với tư cách của bạn bè đặc biệt tin tưởng lẫn nhau", PGS.TS Nguyễn Văn Lan nói.

Vũ Lê

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh