Chuyển đến nội dung chính

Kon Tum: Mở rộng điều tra vụ phá rừng Sa Thầy

 Theo thống kê, lâm tặc đã hạ 84 cây rừng thuộc nhóm 3-8, khối lượng gỗ bị thiệt hại là hơn 147 m3 tại lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy.

Tước đó, tại lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy, lâm tặc triệt hạ gần 90 cây gỗ lớn gây thiệt hại hơn 147m3 gỗ. Với số lượng gỗ thiệt hại, có thể nói đây là vụ phá rừng lớn ở Tây Nguyên hiện nay.

Nhận định lâm tặc có thể lợi dụng kỳ nghỉ lễ 2/9 để phá rừng, trước ngày nghỉ lễ 2 tuần, UBND tỉnh Kon Tum đã ra văn bản gửi các công ty lâm nghiệp yêu cầu tăng cường chốt chặn, tuần tra, bảo vệ rừng. Đề xuất xử lý các đơn vị thiếu tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ rừng.

pha-rung-sa-thay.jpg
Hiện trường vụ phá rừng. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, công văn cảnh báo còn chưa… ráo mực thì rừng vẫn bị phá trên diện rộng và lâm tặc vẫn xách cưa vào được rừng. Thông thường, các bìa rừng, tuyến đường độc đạo luôn có các chốt liên ngành: Kiểm lâm, Bảo vệ rừng, UBND xã, Bộ đội Biên phòng quản lý, canh giữ.

Tại các vị trí, lâm tặc cưa hạ cây gỗ khi chưa vận chuyển gỗ ra khỏi hiện trường. Ông Nguyễn Văn Tuyên - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy - cho rằng: “Lâm tặc có dấu hiệu huỷ hoại rừng, vì thông thường khi cưa hạ cây nào thì chúng cưa xẻ thành phách vận chuyển đi ngay”.

Tuy nhiên, nhận định này cũng chỉ là một gợi ý cho hướng điều tra vụ án. Không có lý do gì lâm tặc huỷ hoại rừng mà mục đích chính là cưa hạ cây để lấy gỗ. Huỷ hoại rừng là hành vi chặt, đốt, phá trắng trên diện tích rừng lớn, thường nhằm mục đích lấy đất sản xuất nương rẫy, trồng trọt.

Không ai trồng cây gì giữa vùng rừng mênh mông, rộng lớn, đường hiểm trở của xã biên giới Mo Rai. Có thể trong vụ án phá rừng này, nhóm lâm tặc chưa kịp mở đường vận chuyển ra khỏi rừng thì sự việc bị phát giác.'

pha-rung-sa-thay-1.jpg
Một cây gỗ bị cưa hạ. Ảnh: LĐO

Khi công an huyện Sa Thầy xác định được nhóm đối tượng trong vụ án Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, Bí thư Tỉnh uỷ Kon Tum ông Dương Văn Trang đã kịp thời động viên, khen thưởng đột xuất. Đồng thời đề nghị tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Hiện tại Công an huyện Sa Thầy đang tiếp tục vận động các đối tượng khác ra trình diện để củng cố hồ sơ, hoàn tất vụ án.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh