Chuyển đến nội dung chính

Kon Plông: Xét xử vụ án “Hủy hoại rừng” đối với 2 bị cáo A Rơng và Y Nuông

 Ngày 19/9, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông xét xử vụ án “Hủy họai rừng” đối với 2 bị cáo A Rơng và Y Nuông, đều cư trú tại thôn Kon Vơng Kia, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông.

Quang cảnh buổi xét xử bị cáo A Rơng và Y Nuông về tội hủy hoại rừng. Ảnh: TVP

 

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kon Plông, vào khoảng tháng 12/2019, do cần đất để sản xuất nên A Rơng nảy sinh ý định phá rừng. A Rơng bàn với vợ là Y Nuông về ý định phá rừng của mình và được Y Nuông nhất trí. Sau đó, A Rơng, Y Nuông rủ thêm A Gơng, Y Run, A Bao, Y Nơng, A Bơi, Y Bay (cùng trú tại thị trấn Măng Đen) tham gia phá rừng. Các đối tượng đã mang theo dao rựa, máy cưa đi đến khu vực rừng tại Khoảnh 4, Tiểu khu 487 thuộc địa giới hành chính thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông do Chi nhánh Lâm trường Măng Cành 1, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông quản lý.

Tại đây, các đối tượng nói trên đã cắt hạ, chặt phá 7.430m2 rừng sản xuất là rừng tự nhiên. Trong đó, Y Run, A Gơng tham gia phá rừng cùng với vợ chồng Y Nuông, A Rơng là 3.700m2; A Bao, Y Nơng, A Bơi, Y Bay tham gia phá rừng cùng vợ chồng Y Nuông, A Rơng là 3.730 m2. Theo kết quả giám định, trong tổng số 7.430m2 rừng bị phá có trữ lượng cây đứng bị thiệt hại là 47,333m3 , sản lượng gỗ thương phẩm bị thiệt hại là 19,633m3, có giá trị trên 50,69 triệu đồng.

Trong vụ án “Hủy hoại rừng” này, A Rơng và Y Nuông với vai trò chủ mưu và tham gia phá rừng từ đầu đến cuối, nên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với toàn bộ diện tích đã phá. Hành vi của A Rơng, Y Nuông đã phạm vào tội “Hủy hoại rừng”, quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 243 Bộ luật Hình sự.

Trong quá trình điều tra, A Rơng và Y Nuông đã tự nguyện nộp 10 triệu đồng để khắc phục một phần hậu quả. Căn cứ các quy định của pháp luật, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông tuyên phạt bị cáo A Rơng 27 tháng tù giam, bị cáo Y Nuông 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Đối với các đối tượng cùng tham gia phá rừng với A Rơng và Y Nuông, do hành vi vi phạm chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Hủy hoại rừng", nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kon Plông tách hành vi để xử lý theo quy định tại Điểm b, Khoản 8, Điều 20 Nghị định số 35/2019/NĐ-CP, ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp.

Trần Văn Phúc

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh