Chuyển đến nội dung chính

Kon Plông tăng cường xét xử lưu động các vụ án “hủy hoại rừng” và “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”

 Thời gian qua, trên địa bàn huyện Kon Plông xảy ra tình trạng người dân tự ý chặt, phát rừng để làm nương rẫy, cũng như khai thác rừng trái pháp luật. Nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân trên địa bàn huyện Kon Plông về các quy định của pháp luật quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản; cũng như để cho người dân thấy được những hành vi xâm phạm tới rừng, lâm sản sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Từ đầu năm 2022 đến nay, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông đã tổ chức 04 phiên tòa lưu động xét xử các vụ án hình sự về tội “hủy hoại rừng” và “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

 
 

Hình ảnh xét xử phiên tòa lưu động tại Hội trường thị trấn Măng Đen

Cụ thể, vào ngày 27/6/2022, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông đã mở phiên tòa lưu động xét xử vụ án “Hủy hoại rừng” tại thôn Kon Tu Rằng, xã Măng cành, huyện Kon Plông đối với bị cáo A Bre (sinh năm 1971; HKTT: thôn Kon Tu Rằng, xã Măng Cành, huyện Kon Plông). Theo cáo trạng của Viện kiểm sát: khoảng tháng 10/2021, do cần đất để trồng mì nên A Bre đã rủ vợ là Y Sik và các con gồm: A Ka, A Le, A An, A Bút và Y Bên cùng thực hiện hành vi phá rừng. Những người này thống nhất, sau khi phá rừng xong sẽ chia chia cho mỗi người một phần để canh tác. A Bre cùng vợ là Y Sik và 5 người con đã đến khu vực rừng thuộc Lô 8, khoảnh 12, Tiểu khu 477 thuộc Lâm phần do UBND xã Măng Cành quản lý, sử dụng máy cưa, rùi, dao rựa cắt hạ, chặt phá trái phép 9.215m2 rừng sản xuất là rừng tự nhiên. Theo kết quả giám định diện tích bị chặt phá là 92,783m2 sản lượng gỗ thương phẩm bị thiệt hại là 36,290m2 với trị giá hơn 88 triệu đồng. Tòa án nhân dân huyện Kon Plông đã tuyên phạt bị cáo A Bre 22 tháng tù giam, bị cáo A Le 17 tháng tù giám; các bị cáo A An 16 tháng tù treo, bị cáo A Ka 15 tháng tù treo, bị cáo Y Bút 18 tháng tù treo và bị cáo Y Sik 17 tháng tù treo.

 
 

Hình ảnh xét xử lưu động tại thôn Kon Tu Rằng, xã Măng cành

Vụ thứ 2, vào sáng ngày 29/6/2022, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông đã mở phiên tòa lưu động tại UBND thị trấn Măng Đen xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với 05 đối tượng về hành vi “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kon Plông: khoảng tháng 02/2022, vì muốn có tiền tiêu sài nên Dương Văn Tiến (33 tuổi), đã rủ Dương Văn Tuấn (29 tuổi), Đoàn Văn Thế (39 tuổi), A Thửi (29 tuổi) cùng trú tại huyện Kon Rẫy cùng đi xẻ gỗ. Sau khi chuẩn bị đầy đủ phương tiện và công cụ cần thiết, theo vị trí mà Phạm Văn Trung (29 tuổi, trú tại xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) đã chỉ cho Tiến trước đó. Các đối tượng đã đi vào khu vực rừng thuộc khoảnh 11 – Tiểu khu 486 lâm phần do UBND thị trấn Măng Đen quản lý để khai thác gỗ. Sau 05 đợt khai thác, các đối tượng đã tiến hành xẻ được tổng cộng 24 cây gỗ (trong đó có 22 cây gỗ xoan mộc và 02 cây gỗ Máu chó), tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại là 36,020m2. Số gỗ khai thác được Tiến cùng Tuấn đem bán với giá 12.000.000 đồng, Tiến đưa cho Thửi 1.500.000 đồng, số tiền còn lại sau khi trừ chi phí, 3 đối tượng còn lại chia nhau mỗi người 3.000.000 đồng. Tòa án nhân dân huyện Kon Plông đã tuyên phạt Dương Văn Tiến 5 năm 6 tháng tù, Dương Văn Tuấn 4 năm tù, Đoàn Văn Thế 3 năm 6 tháng tù, A Thửi 3 năm tù và Phạm Văn Trung 2 năm 6 tháng tù cùng về tội danh “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Vụ thứ 3, vào chiều ngày 29/6/2022, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông đã mở phiên tòa lưu động tại UBND thị trấn Măng Đen xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với các đối tượng có hành vi “ Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát huyện Kon Plông: khoảng tháng 10/2021, do có nhu cầu về gỗ để dựng nhà và lợi dụng những người đang làm công cho mình, Nguyễn Quang Thịnh đã chuẩn bị công cụ, phương tiện cho A Tay, Phạm Văn Nguyện, A Linh và một số đối tượng khác vào rừng tự nhiên tại khoảnh 13, tiểu khu 486 lâm phần do UBND thị trấn Măng Đen quản lý để khai thác trái phép tổng cộng 18 cây gỗ chủng loại từ nhóm V đến nhóm VIII, có khối lượng là 19,105m2 rồi vận chuyển về rẫy của mình để cất giấu. Trong vụ án này, Thịnh và Tay đã khai thác trái phép 18 cây gỗ với khối lượng 19,105m2, Nguyện tham gia khai thác trái phép 16 cây gỗ với khối lượng 15,559m2, còn Linh tham gia khai thác trái phép 9 cây gỗ với khối lượng 12,374m2. Tòa án nhân dân huyện Kon Plông đã tuyên phạt Nguyễn Quang Thịnh 30 tháng tù, A Tay 24 tháng tù, Phạm Văn Nguyện 18 tháng tù, A Linh 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Gần đây nhất, vào sáng ngày 19/9/2022, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông đã mở phiên tòa lưu động tại thôn Kon Vơng Kia, thị trấn Măng Đen xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với 02 đối tượng A Rơng (sinh năm 1985), Y Nuông (sinh năm 1972) cùng trú tại thôn Kon Vơng Kia, thị trấn Măng Đen về tội “Hủy hoại rừng”. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kon Plông: khoảng tháng 12/2019 do cần đất để sản xuất nên A Rơng nảy sinh ý định phá rừng, A Rơng đã nói với vợ là Y Nuông biết rồi cả hai vợ chồng đã rủ thêm: A Gơng, Y Run, A Bao, Y Nơng, A Bơi, Y Bay tham gia phát rừng. A Rơng, Y Nuông, A Gơng, Y Run, Y Bay, Y Nơng mỗi người mang theo một con dao rựa; A Bao, A Bơi mỗi người mang theo một cưa máy đi đến khu vực rừng thuộc lô 1, khoảnh 4, Tiểu khu 487 lâm phần do chi nhánh Lâm trường 1, thuộc công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kon Plông quản lý thuộc địa giới hành chính thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông cắt hạ, chặt phá 7,430m2 rừng sản xuất là rừng tự nhiên. Trong đó, Y Run, A Gơng tham gia phá rừng cùng với vợ chồng Y Nuông, A rơng là 3,700 mét vuông; A Bao, Y Nơng, A Bơi, Y Bay tham gia phá rừng cùng với vợ chồng A Rơng, Y Nuông là 3,730 mét vuông. Do A Rơng và Y Nuông tham gia phát từ đầu đến cuối nên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với toàn bộ diện tích rừng đã phát. Kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông đã tuyên phạt Bị cáo A Rơng 27 tháng tù, Bị cáo Y Nuông 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Tất cả các vụ án này đều được dư luận, địa phương quan tâm đến. Nên việc xét xử lưu động là một cách thức tuyên truyền pháp luật trực tiếp tới người dân thông qua phiên tòa xét xử. Bằng việc theo dõi phiên tòa một cách trực quan, sinh động, người dân có thể hiểu được hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật và bị pháp luật trừng trị; từ đó, trong các trường hợp tương tự, người dân hiểu và tránh những hành vi sai lầm, để lại hậu quả cho bản thân, gia đình và xã hội. Bên cạnh đó, việc xét xử lưu động còn tạo điều kiện để người dân tiếp cận được với cơ quan xét xử, củng cố niềm tin vào pháp luật, vào chính quyền và tòa án, đồng thời thể hiện được tính minh bạch, công khai. Trong thời gian tới, Công an huyện sẽ phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tăng cường xét xử các vụ án lưu động để tiếp tục tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

                                                                                                         Dũng Mạnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh