Chuyển đến nội dung chính

Kim ngạch thương mại lâm nghiệp giữa Việt Nam và Phần Lan còn quá thấp, tiềm năng còn bỏ ngỏ

 Mỗi năm, Việt Nam nhập khẩu gỗ nguyên liệu trên 2 tỷ USD, trong đó có nhiều nguồn từ các nước châu Âu. Thế nhưng kim ngạch thương mại lâm nghiệp giữa Việt Nam và Phần Lan chỉ đạt 27,7 triệu USD.

 Bình luận 0

Thương mại lâm nghiệp giữa Việt Nam và Phần Lan còn quá khiêm tốn

Ngày 12/10, tại TP.HCM, Bộ NNPTNT Việt Nam và Bộ Nông Lâm Nghiệp Phần Lan phối hợp tổ chức Diễn đàn hợp tác lâm nghiệp Việt Nam - Phần Lan theo hướng tiếp cận đa mục đích và quản lý rừng bền vững.

Diễn đàn hợp tác lâm nghiệp Việt Nam – Phần Lan theo hướng tiếp cận đa mục đích và quản lý rừng bền vững. Ảnh: Trần Khánh

Diễn đàn hợp tác lâm nghiệp Việt Nam – Phần Lan theo hướng tiếp cận đa mục đích và quản lý rừng bền vững. Ảnh: Trần Khánh

Ông Nguyễn Quốc Trị - Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, Việt Nam và Phần Lan đã có 20 năm cùng hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp.

ADVERTISING

Sự hợp tác và hỗ trợ của Phần Lan đã góp phần vào sự phát triển của ngành lâm nghiệp Việt Nam trong thời gian qua.

Phần Lan là nước có độ che phủ rừng cao nhất thế giới với trên 75%, trong đó rừng có chứng chỉ đạt hơn 90%; sản lượng gỗ khai thác hàng năm lên đến 80 triệu m3.

Ông Nguyễn Quốc Trị - Tổng cục trưởng Tổng Cục Lâm nghiệp Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Phần Lan với ngành lâm nghiệp Việt Nam trong thời gian qua. Ảnh: Trần Khánh

Ông Nguyễn Quốc Trị - Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Phần Lan với ngành lâm nghiệp Việt Nam trong thời gian qua. Ảnh: Trần Khánh

Ngành lâm nghiệp Việt Nam cũng chuyển từ kế hoạch hóa tập trung sang xã hội hóa với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế.

Nhờ đó, tỷ lệ che phủ rừng từ mức thấp nhất là 28% vào những năm 1991 tăng lên hơn 42% vào năm 2021.

Từ nước công nghiệp chế biến gỗ hầu như chưa có gì, đến nay, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản Việt Nam đã đạt khoảng 16 tỷ USD. Sản phẩm gỗ của Việt Nam đã có mặt ở 120 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mỗi năm, Việt Nam nhập khẩu gỗ nguyên liệu trên 2 tỷ USD, trong đó có nhiều nguồn từ các nước châu Âu. Thế nhưng kim ngạch thương mại lâm nghiệp giữa Việt Nam và Phần Lan chỉ đạt 27,7 triệu USD.

"Con số này còn quá khiêm tốn so với tiềm năng thực sự của cả 2 nước, đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến, xuất, nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ", ông Trị nói.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, Phần Lan sẽ là thị trường cung cấp gỗ nguyên liệu đầy tiềm năng cho Việt Nam trong tương lai gần; cũng như cung cấp các công nghệ tiên tiến cho ngành công nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam.

Đại diện Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị, các hiệp hội, các doanh nghiệp của 2 nước cùng bàn bạc, đưa ra giải pháp và coi đây là cơ hộ tốt về hợp tác kinh doanh, đầu tư và chuyển giao công nghệ.

"Chúng tôi cũng rất mong phía Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội hợp tác trong công tác quản lý rừng bền vững, phát huy tối đa những giá trị kinh tế qua việc tiếp cận sử dụng rừng đa dụng", ông Trị nói.

Chế biến ván gỗ MDF ở Công ty cao su Dầu Tiếng (Bình Dương). Ảnh: Trần Khánh

Chế biến ván gỗ MDF ở Công ty CP Gỗ Dầu (Bình Dương). Ảnh: Trần Khánh

Quản lý rừng bền vững

Ông Antti Kurvinen – Bộ trưởng Bộ Nông lâm nghiệp Phần Lan cho biết, rừng bao phủ hơn 75% diện tích đất tự nhiên ở Phần Lan. Phần Lan hiện có 20,3 triệu ha đất rừng đa dụng.

Luật pháp về rừng của Phần Lan dựa trên nguyên tắc quản lý bền vững 3 yếu tố: sinh thái, xã hội và kinh tế.

Ông Antti Kurvinen – Bộ trưởng Bộ Nông lâm nghiệp Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm quản lý rừng bền vững. Ảnh: Trần Khánh

Ông Antti Kurvinen – Bộ trưởng Bộ Nông lâm nghiệp Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm quản lý rừng bền vững. Ảnh: Trần Khánh

Một điểm khác biệt là 60% diện tích rừng ở Phần Lan thuộc sở hữu của tư nhân. Phần Lan có gần 620.000 chủ rừng; 350.000 gia đình nắm giữ rừng với quy mô trung bình 30ha.

Quản lý thiên nhiên là một phần của hoạt động lâm nghiệp hàng ngày ở Phần Lan. Nhờ sự phát triển của thực hành lâm nghiệp và các mô hình hiệu quả, khoảng 30 loài trong danh sách bị đe dọa tuyệt chủng đã được đưa ra khỏi danh sách vào năm 2019.

Hầu hết gỗ tròn ở Phần Lan được tiêu thụ bởi các ngành công nghiệp chế biến và bột giấy hóa học. Các loại gỗ tròn quan trọng nhất là gỗ thông bột giấy va gỗ vân sam.

Ở Phần Lan, việc kiểm kê rừng được tiến hành 5-10 năm/lần từ năm 1920. 

"Từ những kinh nghiệm của mình, Phần Lan hoàn toàn có thể chia sẻ cho Việt Nam từ việc quản lý rừng bền vững đến phát triển thương mại lâm nghiệp", Bộ trưởng Bộ Nông lâm nghiệp Phần Lan nói.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ