Chuyển đến nội dung chính

Kiên Giang: Xử lý nghiêm phá rừng, không có căn cứ trả lại đất cho 10 hộ dân tại U Minh Thượng

 

Tỉnh Kiên Giang vừa có chỉ đạo về hàng loạt vi phạm pháp luật về đất rừng cũng như những khiếu nại của người dân liên quan đến đất đai…

Nhiều vi phạm pháp luật trên lĩnh vực bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Phú Quốc.
Nhiều vi phạm pháp luật trên lĩnh vực bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Phú Quốc.

Các hộ yêu cầu cấp thêm đất ở, đất sản xuất cho đủ diện tích các hộ sử dụng trước đây là không có cơ sở giải quyết.

10 HỘ DÂN KHIẾU NẠI VỀ ĐẤT

Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa có buổi tiếp công dân huyện U Minh Thượng và huyện Giang Thành liên quan đến khiếu nại đất đai.

Theo đó, 10 hộ dân ở xã Thạnh Yên và xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng yêu cầu Nhà nước giao trả đất do Nhà nước quản lý, sử dụng từ năm 1976 tại kênh Làng Thứ Bảy, xã Đông Thái và xã Thạnh Yên thuộc huyện An Biên (nay thuộc địa bàn huyện U Minh Thượng) hoặc bồi thường bằng việc giao cấp đất khác.

Bà Đỗ Thị Thống, ngụ ấp Minh Trung, xã An Minh Bắc yêu cầu Nhà nước trả lại 52.000m2 đất tại ấp Kinh Tư, xã An Minh Bắc hoặc bồi thường bằng tiền cho gia đình bà. Các hộ dân ở xã Vĩnh Phú và xã Vĩnh Điều yêu cầu trả lại đất tại khu vực kênh HT2, HT3.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành cho rằng các cấp, các ngành của tỉnh đã giải quyết thấu tình, đạt lý, các vụ việc đã được giải quyết đúng pháp luật. Hiện nay, các hộ dân yêu cầu giải quyết trả đất nhưng không có căn cứ pháp luật để giải quyết.

“Nhà nước không để người dân bị thiệt thòi, nhưng phải giải quyết vụ việc bằng quy định pháp luật”, ông Thành nói.

Việc khiếu nại của các hộ dân được chủ tịch UBND các huyện và Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ban hành các quyết định giải quyết đúng quy định pháp luật. Nội dung không thừa nhận khiếu nại đòi lại đất của các hộ dân, các hộ không đồng ý, tiếp tục làm đơn khiếu nại đến Trung ương.

Theo Thanh tra tỉnh Kiên Giang, việc khiếu nại đòi lại đất của các hộ dân là không có cơ sở giải quyết. Việc UBND tỉnh Kiên Giang xem xét giao cấp đất ở, đất sản xuất nêu trên cho các hộ dân là thực hiện chính sách an sinh xã hội nhằm để ổn định cuộc sống, không phải Nhà nước bồi thường về đất cho các hộ. Vì vậy, các hộ yêu cầu cấp thêm đất ở, đất sản xuất cho đủ diện tích các hộ sử dụng trước đây là không có cơ sở giải quyết.

13 VỤ PHÁ RỪNG CÓ DẤU HIỆU HÌNH SỰ

Trước đó, nhằm xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn TP. Phú Quốc, ông Lâm Minh Thành cũng đã có buổi làm việc với tổ công tác đặc biệt.

Tại buổi làm việc, ông Trương Thanh Hào, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết từ ngày 20/6/2022 đến 08/9/2022, tổ công tác đặc biệt của tỉnh Kiên Giang đã thu hồi 139,44ha đất rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp bị chiếm sử dụng trái pháp luật tại TP. Phú Quốc. Trong đó, 20,39ha đất Nhà nước quản lý, 65,36ha đất quy hoạch lâm nghiệp, 11,88ha rừng phòng hộ và 41,81ha rừng đặc dụng.

Ông Lâm Minh Thành (thứ hai, từ phải qua), Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, kiểm tra công tác khắc phục các công trình xây dựng trái phép tại TP. Phú Quốc - Ảnh: TH.
Ông Lâm Minh Thành (thứ hai, từ phải qua), Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, kiểm tra công tác khắc phục các công trình xây dựng trái phép tại TP. Phú Quốc - Ảnh: TH.

Tổ công tác đặc biệt cũng chỉ đạo các lực lượng kiểm lâm, cơ quan cảnh sát điều tra, viện kiểm sát nhân dân, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của Vườn quốc gia Phú Quốc, UBND các xã, phường củng cố chứng cứ, xử lý 13 vụ trọng điểm có dấu hiệu hình sự. Trong đó, hành vi hủy hoại rừng 11 vụ, chống người thi hành công vụ 1 vụ, hủy hoại tài sản 1 vụ.

Theo kết quả rà soát, kiểm tra tình hình vi phạm về lâm nghiệp, đất đai trên địa bàn TP. Phú Quốc từ năm 2019 đến ngày 30/8/2022 có 1.584 vụ vi phạm, diện tích 573ha. Các cơ quan chức năng xử lý 929 vụ, diện tích vi phạm 383,07ha, xử phạt hành chính 7,9 tỷ đồng, đã nộp 2,5 tỷ đồng, chưa nộp 5,4 tỷ đồng. Hiện vẫn còn 655 vụ chưa xử lý với diện tích 190ha.

Tổ công tác đặc biệt tiến hành tiêu hủy tại chỗ 32.130 cây trồng các loại, 6.765m kẽm gai, 1.138 trụ xi măng, 100 trụ gỗ, 661m tường rào bê tông, 30m lưới B40, 107 trụ điện ống kẽm tròn, 240m ống nước, 360m đường bê tông; 18 nhà tạm, 2 căn nhà cấp 4...

Đối với các vụ việc đã đủ điều kiện xử lý, ông Lâm Minh Thành đề nghị tổ công tác đặc biệt phải khẩn trương xử lý nghiêm minh, nhanh, đúng pháp luật, vụ việc nào vi phạm hình sự thì khởi tố, xét xử công khai.

Sau khi tổ công tác đặc biệt đã xử lý, thu hồi đất, các cấp, ngành, chính quyền địa phương phải giữ cho được, không để tái chiếm, tái vi phạm. Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương áp dụng công nghệ, nhất là flycam trong tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng, lấn, chiếm, phá rừng…

Đối với các vụ việc tại Vườn quốc gia Phú Quốc, ông Lâm Minh Thành chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Vườn quốc gia Phú Quốc, UBND TP. Phú Quốc kiểm kê, bàn giao diện tích đất ngoài khu vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vườn và địa phương quản lý…

Theo ông Nguyễn Văn Tiệp, Giám đốc Vườn quốc gia Phú Quốc, hiện có 5 doanh nghiệp hoạt động trái phép trong khu bảo tồn biển gồm Công ty Namaste, Công ty Cổ phần sinh thái Đại Dương, Công ty Việt Asian, Công ty ngọc trai Ngọc Hiền Phú Quốc, Công ty Huy Bảo.

Các công ty trên đều hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lặn bình khí, lặn ngắm san hô bằng mũ trùm đầu (đi bộ dưới đáy biển). Vườn quốc gia Phú Quốc đã lập biên bản làm việc và thông báo di dời phương tiện, bè nổi ra khỏi khu vực bảo tồn biển…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h