Chuyển đến nội dung chính

Kiểm lâm Thái Nguyên tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa hanh khô

 Nhằm ứng phó kịp thời và hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra trong mùa hanh khô, lực lượng kiểm lâm Thái Nguyên đang ngày đêm tuần tra, kiểm soát trên khắp các cánh rừng để bảo vệ từng nhành cây, ngọn cỏ, mang lại sự bình yên cho người dân.

 Bình luận 0

Những ngày này, tại các trạm chốt kiểm lâm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, lực lượng kiểm lâm nhiều khi quên ăn, quên ngủ để thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, làm nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng.

Địa bàn xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai là địa bàn rộng, khó quản lý. Lực lượng kiểm lâm lại mỏng, do đó mỗi khi mùa hanh khô đến, các chiến sỹ kiểm lâm nơi đây nhiều khi mất ăn, mất ngủ vì lo lắng trước nguy cơ xảy ra cháy rừng cao.

Kiểm Lâm Thái Nguyên tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa hanh khô - Ảnh 1.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Võ Nhai và Trạm Kiểm lâm Cúc Đường thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát rừng trong mùa hanh khô (Ảnh: Hà Thanh)

Trao đổi với PV Dân Việt, anh Nguyễn Duy Tùng – Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Cúc Đường chia sẻ: Hiện Trạm Kiểm lâm Cúc Đường được giao phụ trách và quản lý rừng thuộc địa bàn 4 xã gồm: Cúc Đường, Nghinh Tường, Sảng Mộc, Thượng Nung với tổng diện tích rừng trên 20.000 ha. Do địa bàn quản lý rộng, đường sá đi lại khó khăn mà lực lượng kiểm lâm địa bàn phụ trách lại mỏng nên vô cùng khó khăn cho công tác quản lý. Đặc biệt, điều kiện cơ sở vật chất của anh em kiểm lâm còn nhiều thiếu thốn cũng là một trong những trở ngại lớn đối với lực lượng kiểm lâm giữ rừng.

Đối với lực lượng kiểm lâm Thái Nguyên, để hạn chế và kịp thời ứng phó với tình trạng cháy rừng có thể xảy ra, ngay từ đầu mùa khô các phương án bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng đã được lên kế hoạch cụ thể và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm các quy định về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, tăng cường ngăn chặn các điểm nóng về phá rừng, cháy rừng, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Kiểm Lâm Thái Nguyên tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa hanh khô - Ảnh 2.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên cùng cán bộ kiểm lâm địa bàn kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng (Ảnh: Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên)

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Cẩm Long – Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên cho biết: Để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa hanh khô năm 2022, ngày 14/10/2022 Chi cục Kiểm lâm đã ban hành văn bản số 1435/CCKL – QLBV&PTR về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong đó:

Yêu cầu Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố chủ động tham mưu giúp UBND huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị, UBND các xã, thị trấn, các tổ chức kiện toàn thành lập Ban chỉ đạo PCCCR; thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy chữa cháy rừng; thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa Kiểm lâm, Công an, Quân đội trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn; bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý khi có cháy rừng xảy ra.

Khi có cháy rừng xảy ra, các Hạt kiểm lâm phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương kịp thời chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ, điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, kịp thời thống kê mức độ thiệt hại, báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Các Ban quản lý rừng, Công ty lâm nghiệp quản lý chặt chẽ khu rừng được giao, phối hợp với các Hạt Kiểm lâm sở tại triển khai công tác tuyên truyền các quy định của nhà nước về bảo vệ rừng và và PCCCR trên địa bàn; triển khai trực PCCCR trong những ngày nắng nóng, hanh khô; những ngày cao điểm cháy rừng phải thường xuyên tuần tra rừng, kịp thời phát hiện đám cháy để huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ đảm bảo chữa cháy có hiệu quả nhất nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR phân công lực lượng trực phòng cháy và chữa cháy rừng theo quy định thường xuyên tuần tra PCCCR trên địa bàn toàn tỉnh, phối hợp với các Hạt Kiểm lâm, BQL rừng tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bảo vệ rừng và PCCCR. 

Kịp thời phát hiện, xử lý các điểm cháy rừng; sẵn sàng hỗ trợ lực lượng chữa cháy rừng khi được huy động; tiến hành bảo dưỡng các thiết bị theo định kỳ, đảm bảo hoạt động tốt.

Xây dựng phương án vận hành thiết bị chữa cháy, phân công cán bộ quản lý phương tiện, dụng cụ chữa cháy là người trực tiếp sử dụng phương tiện đó khi cháy rừng xảy ra. 

 Phòng Quản lý bảo vệ và Phát triển rừng phân công lãnh đạo phụ trách, cán bộ theo dõi đôn đốc các đơn vị trực thuộc Chi cục trong việc thực hiện nhiệm vụ PCCCR, tham mưu tổng hợp báo cáo lãnh đạo Chi cục kịp thời khi có cháy rừng xảy ra; thường xuyên cập nhật thông tin trên hệ thống cảnh báo cháy của Cục Kiểm lâm đồng thời gửi thông tin các điểm nghi cháy rừng cho các Hạt kiểm lâm để kiểm tra, phát hiện và có phương án xử lý kịp thời.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh