Chuyển đến nội dung chính

Khúc mắc xử lý vụ phá rừng để trồng rừng ở Bắc Kạn

 Dù tình trạng phát, phá rừng tự nhiên tại tỉnh Bắc Kạn diễn biến phức tạp, cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng để xử lý vi phạm là không phải chuyện đơn giản.

Người thiếu đất sản xuất

Gia đình anh Hoàng Văn Sư ở thôn Nà Pha, xã Đồng Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn có 3 nhân khẩu, ngoài 2 vợ chồng, anh còn mẹ già bị bệnh nặng. Gia đình chỉ có 800m2 đất ruộng nên không đủ ăn, nhiều năm qua là hộ nghèo. Ruộng ít cả nhà anh Sư trông chờ vào hơn 1.000m2 đất rừng. Dù ở ngay gần nhà, nhưng rừng của gia đình là rừng tự nhiên nên khi phát, phá đã vi phạm pháp luật. Gia đình anh Sư bị phạt 20 triệu đồng, nhưng do gia cảnh khốn khó, đến nay vẫn chưa có tiền để nộp phạt. 

Anh Sư cho biết: Tài sản gia đình không có gì đáng giá, cơ quan chức năng cũng đã xuống xác minh, đôn đốc nhưng gia đình quá khó khăn không có tiền nộp phạt. Gia đình cũng biết việc phát, phá vào rừng tự nhiên là vi phạm, nhưng không có đất sản xuất nên “túng quá làm liều”.

10.1

Bị xử phạt 20.000.000 đồng, đến nay anh Hoàng Văn Sư chưa có tiền nộp. Ảnh Ngọc Tú.

Ông Ma Ngọc Tuyền, Chủ tịch UBND xã Phương Viên (huyện Chợ Đồn) cho biết: Việc xử phạt là rất cần thiết để tăng tính răn đe, nhưng có nhiều vụ vi phạm, gia đình thuộc diện hộ nghèo, thu nhập bấp bênh, thiếu đói, hàng năm cần nhà nước trợ cấp thì việc nộp phạt gần như là không thể.

Khó xử lý vi phạm

Theo thống kê từ Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 338 vụ phá rừng trái phép (tăng 125 vụ so với cùng kỳ năm 2021). Tổng số tiền xử phạt hành chính liên quan đến các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp là 6.887 triệu đồng, nhưng mới thu nộp ngân sách nhà nước được hơn 1.818 triệu đồng.

11.2

Nhiều vụ phá rừng tự nhiên bị xử phạt hàng trăm triệu đồng. Trong ảnh một vụ phá rừng tự nhiên tại xã Đồng Lạc, huyện Chợ Đồn. ảnh Ngọc Tú.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn) cho biết: Hiện nay, số tiền phạt hành vi phá rừng tự nhiên rất cao, nhưng hầu hết các đối tượng vi phạm cuộc sống còn nhiều khó khăn, chủ yếu hộ nghèo, cận nghèo nên không có đủ khả năng để nộp phạt. Qua xác minh, nhiều hộ vi phạm không có tài sản gì đáng giá nên không thể xử lý, điều này dẫn đến tính răn đe chưa cao.

Trong khi đó, để trồng rừng người dân cần diện tích khá lớn, nên hầu hết các vụ phá rừng tự nhiên thường có diện tích từ 1000m2 trở lên, cá biệt có trường hợp phá trên 3000m2. Do đó, số tiền xử phạt khá lớn, đối với họ nghèo khó có khả năng nộp phạt.

12.3

Tại Bắc Kạn, trồng rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao. ảnh Ngọc Tú.

Hiện nay, tại Bắc Kạn trồng rừng đang là hướng phát triển kinh tế cho thu nhập cao, 1ha trồng quế khi thu hoạch có thể cho thu nhập vài trăm triệu đồng, trồng cây keo, mỡ sau 7 đến 10 năm cũng cũng đem lại 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng. Do đó, nhu cầu đất trồng rừng của người dân rất lớn, nên tình trạng phá rừng tự nhiên để lấy đất sản xuất được dự báo còn diễn biến phức tạp. Điều này đòi hỏi sự quyết liệt trong quản lý, xử lý vi phạm cũng như chính sách phù hợp với đặc thù địa phương.

Theo Nghị định 35/2019/NĐ - CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp, hành vi phá rừng sản xuất (trong đó có rừng tự nhiên) có cây trồng chưa thành rừng hoặc rừng khoanh nuôi tái sinh chưa có trữ lượng có diện tích dưới 500m2 bị phạt từ 3.000.000 đồng – 7.000.000 đồng; Phạt tiền từ 7.000.000 đồng – 15.000.000 đồng đối với hành vi phá rừng sản xuất có diện tích từ 500m2 – dưới 1000m2… Phạt tiền từ 175.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối hành vi phá rừng sản xuất có diện tích từ 4.500 m2 đến dưới 5.000 m2.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh