Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố vụ án phá rừng ở Kon Tum

 (PLO)- Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ hơn 146 m3 gỗ rừng bị đốn hạ trên địa bàn huyện Sa Thầy, Kon Tum.

Chiều 9-9, thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy, cho biết đã khởi tố vụ án khai thác hơn 31 m3 gỗ rừng trái phép xảy ra ở xã Mo Rai.

Qua kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện thêm hơn 115 m3 gỗ bị đốn hạ nên khởi tố và hoàn tất hồ sơ để chuyển cơ quan công an huyện điều tra theo thẩm quyền.

Khởi tố vụ án phá rừng ở Kon Tum  ảnh 1

Một thân cây bị cưa hạ. Ảnh: HH

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy, ngày 2-9, trong khi tuần tra, tổ công tác của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy phát hiện tại khoảnh 6, tiểu khu 692 (Lâm trường Mô Rai, thuộc địa giới hành chính xã Mô Rai) có nhiều gốc cây bị cưa hạ, dấu vết còn mới chưa cắt ngọn.

Qua kiểm tra sơ bộ, phát hiện 32 gốc cây bị cưa hạ, khối lượng 58 m3. Tổ công tác đã báo cáo lãnh đạo công ty xin ý kiến chỉ đạo.

Advertisement - Quảng Cáo

X

Ngày 3-9, Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy đã phối hợp với các cơ quan liên quan, tổ chức lực lượng đến hiện trường kiểm tra, xác minh và đề xuất thành lập đoàn khám nghiệm hiện trường gồm có đại diện VKSND huyện, Công an huyện, Hạt Kiểm lâm, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy và UBND xã Mô Rai.

Khởi tố vụ án phá rừng ở Kon Tum  ảnh 2

Hạt Kiểm lâm Sa Thầy đã khởi tố vụ án. Ảnh HH

Đến ngày 5-9, Tổ liên ngành khám nghiệm hiện trường ghi nhận có 19 gốc cây bị cưa hạ, tổng khối lượng hơn 31 m3. Do địa hình hiểm trở, mưa to, tổ công tác đã tạm ngưng việc khám nghiệm và cử lực lượng bảo vệ hiện trường, thời tiết thuận lợi sẽ tiếp tục nhiệm vụ.

Ngày 6-9, Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản xảy ra tại xã Mô Rai.

Ngày 7-9, tổ công tác tiếp tục khám nghiệm hiện trường để điều tra mở rộng. Qua đó ghi nhận thêm 65 gốc cây bị cưa hạ với tổng khối lượng hơn 115 m3.

Hạt Kiểm lâm huyện sẽ tiếp tục ra quyết định khởi tố bổ sung và đang hoàn tất thủ tục ban đầu để chuyển đến Công an huyện Sa Thầy tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh