Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố vụ khai thác gỗ trái phép trong rừng đặc dụng

 Lâm tặc vào rừng đặc dụng cưa hạ gỗ trái phép và mang một số ra ngoài, hiện trường vẫn còn 4 lóng hộp lâm tặc chưa kịp mang đi.

Ngày 6/9, Công an huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trạm Lập, địa giới hành chính xã Sơn Lang, huyện Kbang.

Khởi tố vụ khai thác gỗ trái phép trong rừng đặc dụng -0
Khởi tố vụ khai thác gỗ trái phép trong rừng đặc dụng -1
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ việc.
admicro.vn
Xem thêm

Trước đó, vào cuối tháng 7, Kiểm lâm địa bàn xã Sơn Lang, huyện Kbang phối hợp cùng lực lượng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trạm Lập tiến hành tuần tra rừng thì phát hiện vụ khai thác gỗ trái phép.

Xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Hạt Kiểm lâm huyện Kbang đã phối hợp với Công an huyên Kbang, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, UBND xã Sơn Lang và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trạm Lập tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ việc.

Kết quả khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng xác định tại khoảnh 4, tiểu khu 46 lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trạm Lập quản lý, địa giới hành chính xã Sơn Lang có 2 cây gỗ dổi bị cưa hạ trái phép và 1 cây gỗ khác bị đổ lây; dấu vết cưa hạ bằng cưa xăng. Tổng khối lượng gỗ thiệt hại là 5,167 m³.

Trong đó, số gỗ còn lại tại hiện trường là 4 lóng, hộp với khối lượng 3,226 m³ (2 lóng gỗ tròn: 3,021m³; 2 hộp gỗ xẻ: 0,205m³). Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng chưa phát hiện đối tượng vi phạm.

Ông Vũ Quang Sáng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang cho biết: Số gỗ bị đốn hạ nằm trong quy hoạch rừng đặc dụng, trạng thái rừng thường xanh giàu. Ngay khi phát hiện vụ việc, Hạt đã chuyển hồ sơ sang Công an huyện xử lý.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Kbang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh