Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố thêm 2 cán bộ liên quan vụ phá rừng Bình Châu - Phước Bửu

 Ngày 14/10, Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Tùng và Nguyễn Văn Lên về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Hai bị can Nguyễn Hữu Tùng (Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm địa bàn xã Bình Châu) và Nguyễn Văn Lên (Trạm phó phụ trách Trạm Quản lý bảo vệ rừng số 6) bị khởi tố do liên quan đến vụ “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian vừa qua.

Trong vụ án này, Trịnh Hiệp Lợi (SN 1972; trú xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) biết Phạm Thái Phương (SN 1972; trú phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ) mua cây xà cừ của ông Trần Văn Hoàn là người nhận khoán trồng và bảo vệ rừng vào năm 2014. Do đó, đầu tháng 3/2021, Lợi đã liên hệ với Phương thỏa thuận sẽ khai thác toàn bộ 663 cây xà cừ còn lại tại vị trí thuộc lô 6, khoảnh 6, tiểu khu 24, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu với giá 35 triệu đồng và được Phương đồng ý.

Khởi tố thêm 2 cán bộ liên quan vụ phá rừng Bình Châu - Phước Bửu -0
Rừng cây tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu. (Hình minh họa)

Từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4/2021, Lợi đã thuê ba công nhân: Nguyễn Ngọc Hạnh, Nguyễn Thành Minh Trung, Nguyễn Ngọc Tú cưa hạ trái phép toàn bộ cây xà cừ trên, sau đó bán số gỗ này cho đối tượng tên Long (không rõ lai lịch) ở TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai với giá 140 triệu đồng, và bán cành cây được 50 triệu đồng. Sau khi trừ đi các chi phí liên quan, Lợi chia cho Phương 77 triệu đồng.

Theo kết quả giám định và kết luận định giá tài sản thì “663 cây xà cừ được trồng bằng vốn của ông Trần Văn Hoàn (hộ nhận khoán) trên diện tích 26.500m2 (2,65ha) thuộc phân khu phục hồi sinh thái - Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho đến trước thời điểm bị khai thác trái phép (tháng 3/2021) là rừng; được phân loại là rừng đặc dụng”;  giá trị của 169,688m3 gỗ xà cừ bị khai thác trái phép là hơn 254 triệu đồng.

Ngày 15/10/2021, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu. 

Ngày 11/7/2022, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Thái Phương và Trịnh Hiệp Lợi về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và đã được Viện KSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê chuẩn.

Tiến hành mở rộng điều tra vụ án, cơ quan chức năng xác định khi các đối tượng tiến hành khai thác cây xà cừ trái phép, trong quá trình đi tuần tra Nguyễn Văn Lên với vai trò là Trạm phó Trạm Bảo vệ rừng số 6 thuộc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (quyền Trạm trưởng) và Nguyễn Hữu Tùng là Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm địa bàn xã Bình Châu thuộc Hạt Kiểm lâm Xuyên Mộc đã phát hiện vụ việc và yêu cầu khi khai thác cây xà cừ không được làm ảnh hưởng đến cây rừng (cây sao, dầu…) và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn không để xảy ra cháy rừng rồi ra về mà không yêu cầu phải cung cấp giấy phép khai thác hay tạm ngừng khai thác để xác minh vụ việc.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, Nguyễn Hữu Tùng và Nguyễn Văn Lên là những người được phân công nhiệm vụ, có trách nhiệm chỉ đạo trực tiếp việc quản lý, bảo vệ rừng tại khu vực bị khai thác trái phép. Nhưng Tùng và Lên đã không thực hiện đúng, đầy đủ chức trách nhiệm vụ được giao đã để xảy ra việc khai thác trái phép 169,688m3 gỗ xà cừ và gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 254 triệu đồng…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh