Chuyển đến nội dung chính

Khôi phục rừng từ "bom" hạt giống

 (ANTV) - Những năm gần đây, hệ sinh thái rừng tại nước ta bị suy giảm do biến đổi khí hậu và do phá rừng. Để khôi phục lại những cánh rừng đã bị mất, vài năm gần đây, người dân sống dựa vào rừng và những bạn trẻ yêu thiên nhiên ở Tây Nguyên đang tiếp cận với một phương pháp canh tác mới, đó là phương pháp bom hạt giống. Nhìn có vẻ đơn giản bình thường nhưng đã giúp tái sinh nhiều cánh rừng bị mất, và thậm chí là giúp nhiều người dân thay vì chỉ biết khai thác, hưởng lợi từ rừng, nay đã biết chung tay gìn giữ rừng.

Những vị khách quen thuộc của buôn D’rung, xã Yang Tao, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Họ là những thành viên của nhóm tình nguyện thường xuyên đến các buôn làng tuyên truyền, hướng dẫn bà con làm bom hạt giống – những quả đất tròn còn khá mới mẻ với nhiều người, nhưng ai cũng có thể làm được.

Đắk Lắk là điểm nóng phá rừng ở Tây nguyên. Chỉ vài năm gần đây, hàng nghìn ha rừng ở địa phương này bị đốt, phá trắng. Và không ít cánh rừng đã được tái sinh nhờ những quả bom hạt giống. Nhóm tình nguyện làm bom hạt giống cũng đã kết nối với lực lượng kiểm lâm khi đi tuần tra sẽ đưa người dân những quả bom về trồng ở khu đất của mình, do vậy rừng sẽ được phục hồi khắp nơi.

Giá mỗi quả bom hạt giống chỉ khoảng 500 đồng, nhưng chứa đựng bên trong cả một hệ sinh thái rừng đa tầng tán. Và hiệu quả không chỉ dừng lại việc rừng được tái sinh.

Phát triển hệ sinh thái vườn rừng đa tầng tán dựa trên nền tảng đầu tiên là bom hạt giống là một hướng đi đúng đắn. Trước tiên là chính người dân sống hạnh phúc, an lành và nhận được giá trị “sạch” từ khu vườn rừng của mình, từ đó có ý thức bảo vệ rừng, và xa hơn là tạo ra một hệ sinh thái, một tương lai xanh bền vững.

BT

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh