Chuyển đến nội dung chính

Khẩn trương làm rõ vụ hàng trăm cây thông ở Lâm Đồng bị cưa trắng

 Ngày 3/10, UBND huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Hạt kiểm lâm và các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ phá rừng xảy ra tại khoảnh 3, tiểu khu 274A, xã Gia Lâm.

Tại hiện trường, trên 160 cây thông, được trồng vào năm 2002, 2003, đường kính gốc từ 15 – 40cm đã bị lâm tặc cưa hạ. Ngoài ra, nhiều cây gỗ tạp, dẻ rừng nằm trong khu vực này cũng đã bị cưa trắng.

Đại diện đơn vị chủ rừng cho biết, lợi dụng ảnh hưởng của mưa bão số 4 vừa qua, các đối tượng có thể đã dùng cưa điện cưa hạ khoảnh rừng trên. Mục đích của hành vi phá rừng này là để lấn chiếm đất sản xuất nông nghiệp sau đó sang đó chuyển nhượng trái pháp luật.

Khẩn trương làm rõ hàng trăm cây thông ở Lâm Đồng bị cưa trắng -0
Rừng thông bị cưa trắng gây bức xúc dư luận.

Đây là một hình thức phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp xảy ra phổ biến ở tỉnh Lâm Đồng trong những năm qua.

Sát khu rừng vừa bị phá, một khoảnh đất rừng khác rộng hàng nghìn mét vuông đã xuất hiện một số loại cây ăn quả nhưng chưa bị xử lý. Cách hiện trường vụ phá rừng này không xa, hàng trăm cây thông cũng đã bị đầu độc bằng hóa chất, chết hàng loạt.

Theo người dân địa phương, giá đất khu vực này rất cao, trung bình 1.000m2 đất sau khi đã canh tác ổn định có giá từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng tùy vào vị trí.

UBND huyện Lâm Hà cũng đã yêu cầu đơn vị chủ rừng khẩn trương trồng lại rừng bằng giống cây lớn ngay trong năm 2022.

Khẩn trương làm rõ hàng trăm cây thông ở Lâm Đồng bị cưa trắng -0
UBND huyện Lâm Hà đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ vụ phá rừng.

Trước đó, ngày 21/9, Hạt Kiểm lâm huyện Đam Rông (Lâm Đồng) cũng đã phát hiện một vụ phá rừng, khai thác gỗ trái pháp luật xảy ra tại tiểu khu 234A, xã Phi Liêng. Tổng khối lượng lâm sản thiệt hại là hơn 27,8m3 gỗ tròn, trong đó khối lượng lâm sản đã bị lấy đi khỏi hiện trường là 4,5m3, trạng thái là rừng trồng gỗ (thông) năm 1990.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, toàn bộ diện tích rừng bị phá trên đã được giao cho Đoàn Kinh tế quốc phòng Lâm Đồng quản lý.

Khắc Lịch

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh