Chuyển đến nội dung chính

Khẩn trương điều tra làm rõ vụ phá rừng quy mô lớn ở huyện biên giới Sa Thầy

 VOV.VN - Sau hai lần kiểm tra khám nghiệm hiện trường, Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy ra quyết định khởi tố và khởi tố bổ sung tổng số cây gỗ bị cưa hạ trong vụ phá rừng này là 84 cây với tổng khối lượng gỗ trên 147m3.

0 seconds of 2 minutes, 42 secondsVolume 90%
00:00
02:42
 

Tại tỉnh Kon Tum hiện đang có nhiều thông tin liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra ở xã Mô Rai, huyện biên giới Sa Thầy. Khẩn trương điều tra làm rõ bản chất vụ việc để ngăn chặn nạn phá rừng cũng như đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực biên giới đang là yêu cầu đặt ra với lực lượng chức năng địa phương.

Chỉ trong 4 ngày, từ ngày 6-9/9, Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy đã 2 lần ra Quyết định khởi tố và khởi tố bổ sung vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra ở khoảnh 6, tiểu khu 692, thuộc Lâm trường Mô Rai do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy quản lý. Đáng chú ý là trong lần khởi tố đầu tiên vào ngày 6/9, số lượng cây bị cưa hạ chỉ là 19 cây với khối lượng gỗ trên 31m3, thì 4 ngày sau trong lần khởi tố bổ sung, số lượng cây bị cưa hạ đã tăng 65 cây, khối lượng gỗ tăng 115m3.

Ông Nguyễn Khắc Sương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy cho biết, số thiệt hại rừng chênh lệch lớn giữa 2 lần khởi tố là do mưa to gió lớn gây khó khăn cho khám nghiệm hiện trường: “Trời mưa to gió lớn gây bất tiện cho chúng tôi trong quá trình đi khám nghiệm hiện trường. Bên cạnh đó, một số cán bộ công chức nhân viên bị đau ốm, cho nên đã tạm ngưng không khám nghiệm và giữ nguyên hiện trường trong một khoảng thời gian. Sang ngày 6/9, thấy vụ việc phức tạp, Hạt Kiểm lâm đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Cùng ngày, Hạt Kiểm lâm tiếp tục nhận được thông tin báo cáo của lâm trường, Hạt đề xuất thành lập Đoàn kiểm tra xác minh. Đến ngày 7-8/9, Hạt Kiểm lâm phát hiện 65 gốc chặt, khối lượng 115,38m3. Ngày 9/9, Hạt Kiểm lâm tiếp tục khởi tố vụ án bổ sung”.

Như vậy sau hai lần kiểm tra khám nghiệm hiện trường Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy ra quyết định khởi tố và khởi tố bổ sung tổng số cây gỗ bị cưa hạ trong vụ phá rừng này là 84 cây với tổng khối lượng gỗ trên 147m3. Ghi nhận của lực lượng chức năng huyện Sa Thầy cho thấy, cây rừng bị đốn hạ bằng cưa lốc, dấu vết mới, toàn bộ số cây bị cắt hạ còn để tại hiện trường và chưa bị cắt ngọn.

Là chủ rừng để xảy ra vụ phá rừng và cũng là đơn vị phát hiện ra vụ phá rừng vào ngày 2/9, ông Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp Sa Thầy cho biết nhận định của mình về vụ việc: “Với toàn bộ số gỗ này, các đối tượng chặt hạ gốc, không cắt ngọn, gỗ còn mới còn chảy mủ. Qua nhận định của chúng tôi, hoạt động này mang tính chất phá hoại về mặt an ninh chính trị trên địa bàn. Bởi việc vận chuyển gỗ ra khỏi địa bàn là rất khó vì vị trí gần đó có chốt liên ngành của huyện. Phía Dốc Đỏ có chốt của Công ty lâm nghiệp và phía ngoài thì có Trạm 14. Hai nữa là vị trí cắt hạ thì sâu mà không có đường vận xuất, vận chuyển gì cả”.

Đến nay, sau khi khởi tố bổ sung vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Sa Thầy điều tra theo thẩm quyền. Việc khẩn trương điều tra làm rõ bản chất vụ việc để ngăn chặn nạn phá rừng cũng như đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực biên giới đang là yêu cầu đặt ra với lực lượng chức năng huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh