Chuyển đến nội dung chính

Khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ phá rừng nguyên sinh

 Qua khám nghiệm hiện trường cho thấy, có sự sai lệch số lượng gỗ tự nhiên đã bị chặt phá so với biên bản của Hạt Kiểm lâm Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) lập trước đó.

Ngày 25/8, Cơ quan điều tra Công an huyện Cẩm Xuyên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, cùng lực lượng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh, Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường vụ phá rừng nguyên sinh để triển khai công tác khám nghiệm, kiểm đếm số lượng gỗ bị chặt phá để phục vụ công tác điều tra.

Môi trường - Khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ phá rừng nguyên sinh

Cơ quan chức năng triển khai khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng.

Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng xác định có 51 gốc gỗ tự nhiên, đường kính từ  14 – 30cm, chủ yếu gồm: Dẻ, Trín, Cồng Trắng, Chẹo Tía… thuộc Nhóm 5 đến Nhóm 8, bị chặt phá tại Khoảnh 4, Tiểu khu 325A, đóng trên địa bàn xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, thuộc lâm phần do BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ. Đây là khu vực rừng tự nhiên được cơ quan chức năng xác định giáp ranh với rừng sản xuất giao khoán cho ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng - BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ.

Môi trường - Khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ phá rừng nguyên sinh (Hình 2).

Cơ quan chức năng đã dùng máy định vị GPS để đo các điểm xung quanh khu vực trồng keo của Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng Nguyễn Văn Đức.

Đáng nói, trước đó, tại biên bản được Hạt Kiểm Lâm Cẩm Xuyên lập vào ngày 17/8, bao gồm thành phần kiểm tra, kiểm đếm là ông Lê Quang Cảnh, cán bộ pháp chế Hạt Kiểm Lâm Cẩm Xuyên; ông Phan Văn Tâm, ông Nguyễn Huy Toại, kiểm lâm viên Hạt Kiểm Lâm Cẩm Xuyên cùng ông Trần Đình Sinh, Phó trạm trưởng Trạm Quản lý bảo vệ rừng số 6 – BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, chỉ xác định có 15 gốc gỗ tự nhiên bị chặt phá tại Khoảnh 4, Tiểu khu 325A nói trên.

Như vậy, từ kết quả khám nghiệm của CQĐT cho thấy, BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và Hạt Kiểm Lâm Cẩm Xuyên trước đó kiểm điếm, lập biên bản không chính xác, sai lệch số lượng gỗ bị chặt phá so với thực tế tại hiện trường.

Môi trường - Khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ phá rừng nguyên sinh (Hình 3).

Qua khám nghiệm, kiểm đếm có 51 cây gỗ tự nhiên đã bị chặt, đưa ra khỏi khu vực rừng.

Có mặt tại hiện trường khám nghiệm, Trung tá Bùi Việt Hùng, Phó trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh, CQĐT Công an huyện Cẩm Xuyên sẽ phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân huyện cùng các cơ quan chức năng liên quan điều tra, làm rõ vụ việc.

“CQĐT sẽ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, xác định bao nhiêu diện tích là rừng sản xuất giao khoán, bao nhiêu diện tích là rừng tự nhiên bị chặt phá; đồng thời, xác định khối lượng gỗ đã bị chặt, đưa ra khỏi khu vực rừng để phục vụ công tác điều tra”, Trung tá Bùi Việt Hùng nói.

Trước đó, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng cho biết, vào năm 2012, ông được BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ giao khoán cho khu rừng sản xuất rộng 5,9 ha tại khoảnh 4, tiểu khu 325A, xã Cẩm Thịnh để trồng keo. Đến nay, ông Đức đã khai thác được 2 lần keo và hiện đã trồng lại lần thứ 3. Quá trình thuê người khai thác keo đã chặt một số lượng cây gỗ trong khu vực rừng tự nhiên.

Môi trường - Khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ phá rừng nguyên sinh (Hình 4).

Hình ảnh những cây gỗ có tuổi đời hàng chục năm trong khu vực rừng tự nhiên bị chặt hạ không thương tiếc.

Như đã đưa tin, trước đó, nhóm phóng viên Người Đưa Tin đã tiếp cận hiện trường vụ phá rừng tự nhiên nói trên, đăng tải bài viết phản ánh. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh trên Người Đưa Tin, Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an Hà Tĩnh đã trực tiếp chỉ đạo Công an huyện Cẩm Xuyên, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Cẩm Xuyên, các quan chức năng liên quan khẩn trương vào cuộc điều tra.

Liên quan tới vụ việc này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cũng đã có văn bản giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Cẩm Xuyên và các cơ quan liên quan làm rõ, xác minh thông tin và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm nếu có theo đúng quy định của pháp luật.

Môi trường - Khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ phá rừng nguyên sinh (Hình 5).

2 trạm quản lý bảo vệ rừng BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ đóng 2 đầu cửa rừng nhưng "máu rừng" vẫn chảy?

Hành vi thuê người chặt phá rừng tự nhiên của chính trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng - BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ Nguyễn Văn Đức, ngay trước mặt 2 trạm bảo vệ rừng đã khiến dư luận hết sức bức xúc, đặt câu hỏi có hay không sự "làm ngơ" của cơ quan quản lý trước sai phạm? Câu hỏi này xin được gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh điều tra, làm rõ!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Bùi Ngân - Phương Nam

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh