Chuyển đến nội dung chính

Kết quả công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng 9 tháng năm 2022

 Kết quả công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng 9 tháng năm 2022

Ngày đăng: 07/10/2022  11:15
Mặc địnhCỡ chữ 
Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 9 tháng đầu năm 2022 (tính đến ngày 15/9/2022) trên địa bàn toàn tỉnh phát hiện 74 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp; tổng khối lượng gỗ vi phạm 392,429m3 gỗ tròn, quy tròn các loại, diện tích thiệt hại 31,84 ha. So với cùng kỳ năm 2021: số vụ giảm 93 vụ; diện tích thiệt hại giảm 24,18 ha; khối lượng gỗ vi phạm tăng 34,480 m3 gỗ các loại. Tổng số vụ đã xử lý: 83 vụ, khởi tố vụ án: 16 vụ, xử lý khác: 14 vụ. Số vụ chưa xử lý (đang trong thời gian điều tra, niêm yết): 26 vụ.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, các đơn vị, địa phương đã thường xuyên tổ chức nhiều đợt kiểm tra đột xuất các điểm nóng, ngăn chặn và xử lý nhanh các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, mặt khác đã triển khai mở các đợt cao điểm ra quân tuần tra, truy quét bảo vệ rừng (vào các dịp lễ, tết...). Qua đó đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các điểm nóng vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả: từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn xác định 01 điểm nóng về khai thác rừng trái pháp luật. Riêng các điểm khai thác rừng tại các địa bàn Sa Thầy và Tu Mơ Rông, tuy có khối lượng vi phạm lớn nhưng đã được ngăn chặn và xử lý kịp thời không để phát triển thành điểm nóng (hiện tại cơ quan cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra vụ án).

 

Thực hiện Thông báo số 364/TB-UBND ngày 22/12/2020 của UBND tỉnh, các đơn vị, địa phương đã có sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt các đơn vị chủ rừng để xảy ra phá rừng không xác định được đối tượng vi phạm có kế hoạch thực hiện trồng lại rừng đối với diện tích đã bị phá trái pháp luật. Kết quả (số liệu tính từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/8/2022): Tổng diện tích phải trồng lại rừng: 110,0439 ha; trong đó: Đã thực hiện trồng lại rừng: 67,64 ha; áp dụng các biện pháp lâm sinh (khoanh nuôi xúc tiến tái sinh): 17,5114 ha. Diện tích chưa khắc phục hậu quả trồng lại rừng: 24,8925 ha (do đối tượng vi phạm là đa số là lao động tự do, không có lương, nguồn thu nhập không ổn định).

 

Sở Nông nghiệp và PTNT thường xuyên triển khai tăng cường công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ liên quan đến quản lý, bảo vệ rừng nhằm phát huy được sức mạnh tổng hợp giữa các lực lượng trong bảo vệ rừng, đặc biệt là lực lượng Kiểm lâm, Dân quân tự vệ, Công an và các lực lượng khác. Qua đó đã nâng cao tính chủ động trong công tác QLBVR, tăng cường năng lực lãnh đạo, điều hành xử lý các tình huống vi phạm trong lĩnh vực Lâm nghiệp xảy ra tại địa phương.

 

Trong 9 tháng đầu năm, các đơn vị, địa phương phối hợp tổ chức được 517 đợt tuần tra, truy quét bảo vệ rừng với 2.894 lượt người tham gia, qua hoạt động này đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý 12 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp với khối lượng 164,513 m3 gỗ và 1,864 ha rừng bị phá. Ngoài ra, công tác phối hợp trong tham gia các chốt, trạm bảo vệ rừng luôn được quan tâm thực hiện.

 

Nhằm đảm bảo các diện tích rừng có chủ như quy định tại Luật Lâm nghiệp. Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu UBND tỉnh đã triển khai, chỉ đạo rà soát các diện tích rừng chưa có chủ (UBND xã đang tạm quản lý) để giao về cho các đơn vị chủ rừng quản lý, bảo vệ.

 

Tại Quyết định số 1047/QĐ-UBND ngày 10/11/2021, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện (Kon Rẫy, Kon Plông, Tu Mơ Rông, Đăk Glei, Ngọc Hồi, Sa Thầy, IaH'Drai) và các Ban quản lý rừng, các Công ty TNHH MTV lâm nghiệp đóng chân trên các huyện này thực hiện giao nhận 28.838,27 ha rừng tự nhiên do UBND cấp xã quản lý (chưa có kế hoạch giao rừng, cho thuê rừng) về cho các đơn vị chủ rừng nói trên quản lý, bảo vệ.

 

Đến nay, các địa phương, đơn vị đã thực hiện bàn giao được 20.155,42 ha, còn 8.682,85 ha, giữa các đơn vị chủ rừng và địa phương chưa thống nhất thực hiện giao nhận.

 

Đối với diện tích 8.682,85 ha này, UBND tỉnh đã có Văn bản chỉ đạo UBND các huyện liên quan và Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra, làm rõ nguyên nhân diện tích chưa thống nhất bàn giao.

 

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025; Tổ chức triển khai thực hiện Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” kết hợp hưởng ứng “Ngày môi trường Thế giới 5/6” năm 2022.

 

Triển khai thực hiện chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng năm 2022, tính đến ngày 15/9/2022, các đơn vị, địa phương đã trồng rừng được 4.687,77 ha/4.500 ha KH (đạt 104,17%); trồng dược liệu được 1.558,712 ha/2.500 ha KH (đạt 62,35%); Trồng cây phân tán: 941.614 cây/601.800 (đạt 156,47%). Bên cạnh đó, đã chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu Lâm nghiệp khác như: Khoán bảo vệ rừng, chăm sóc rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh, khai thác gỗ rừng trồng, khai thác lâm sản ngoài gỗ theo phương án bền vững./.

 

Trịnh Minh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh