Chuyển đến nội dung chính

Điều tra vụ rừng tự nhiên Kẻ Gỗ bị xâm hại

 (ANTV) - Liên quan đến việc rừng bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ bị xâm hại trái phép xảy ra tại xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh do ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ quản lý. Ngay sau khi tiếp nhận sự việc, các ngành chức năng Hà Tĩnh đã vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm các bên liên quan.

Được biết ngày 17.8.2022, Hạt kiểm lâm Huyện Cẩm Xuyên nhận được thông tin về việc rừng tự nhiên ở khoảnh 4, tiểu khu 325A, nằm trên địa bàn xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, thuộc lâm phần do Ban Quản Lý khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ bị xâm hại nên tiến hành kiểm tra.

Tiếp tục ngày 22.8.2022 kiểm tra lần 2 thì phát hiện tại khoảnh 4, tiểu khu 325A có số lượng lớn cây gỗ tự nhiên bị đốn hạ. Có đường kính từ 17- 40cm, chủ yếu là Lành nghạnh, Trâm, Dẻ…. thuộc nhóm 5 đến nhóm 8.

Tại hiện trường, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, thống kê các cây bị đốn hạ và tiến hành lập biên bản. phần lớn các cây bị đốn hạ nằm rải rác, xen kẽ trong diện tích hộ nhận khoán.

Điều đáng nói phần lớn số cây này nằm trong phần rừng sản xuất diện tích 5,5hecta được nhà nước giao cho ông Nguyễn Văn Đức, hiện là cán bộ Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. bước đầu ông Đức thừa nhận có sai sót, và lơ là khi thuê người khai thác keo và làm thực bì mà không không giám sát chặt chẽ dẫn đến việc một số cây gỗ rừng tự nhiên bị đốn hạ.

Liên quan đến vụ việc này, UBND Tỉnh đã có văn bản giao sở NN&PTNN chủ trì, phối hợp với UBND Huyện Cẩm Xuyên và các cơ quan chức năng có liên quan làm rõ, xác minh thông tin và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các cá nhân, tổ chức liên quan.

BT

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh