Chuyển đến nội dung chính

Điều tra vụ chặt phá rừng trái phép ở Khu bảo tồn Kẻ Gỗ

 Quang Tiến, Thiện Linh-Thứ sáu, ngày 26/08/2022 07:23 GMT+7

ĐỌC BÀI - 1:20
0:08
/
1:34
HD
Auto

VTV.vn - Rừng bị phá thuộc Khoảnh 4, Tiểu khu 325A, đóng trên địa bàn xã Cẩm Thịnh thuộc sự quản lý, bảo vệ của Ban quản lý khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ.

Khu vực rừng nguyên sinh tại xứ động Rèng Rèng thuộc địa bàn xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, những gốc trám, dẻ có tuổi đời hàng chục năm đã bị chặt phá ngổn ngang, phần thân gỗ đã bị người dân vận chuyển ra khỏi rừng.

Khu vực rừng bị chặt phá nằm giáp ranh với rừng sản xuất được Nhà nước giao khoán cho ông Nguyễn Văn Đức, cán bộ Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, để trồng keo tràm. Ông Đức thừa nhận, trong quá trình khai thác keo, khi xử lý thực bì đã cháy lan ra một số diện tích rừng nên ông đã thuê người dân chặt bỏ một số cây gỗ tự nhiên.

Điều tra vụ chặt phá rừng trái phép ở Khu bảo tồn Kẻ Gỗ - Ảnh 1.

Qua kiểm tra, số cây gỗ rừng tự nhiên bị chặt phá chủ yếu mọc rải rác trong rừng sản xuất và số cây này đường kính nhỏ nên khối lượng không lớn. Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ sẽ tiếp tục phối hợp với công an để điều tra, lập biên bản xử lý.

Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng đã xác định có 52 cây gỗ tự nhiên thuộc nhóm gỗ tạp và các nhóm 6, 7, 8 bị chặt phá. Khối lượng gỗ bị khai thác là khoảng 4m3.

Đây không phải là lần đầu tiên rừng tự nhiên của Hà Tĩnh bị xâm hại. Qua sự việc này đòi hỏi chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng cần phải tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng tại gốc, qua đó kịp thời phát hiện ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng trái phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh