Chuyển đến nội dung chính

Điều tra vụ cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ thuê người phá rừng

 Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã vào hiện trường thu thập chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ để có biện pháp xử lý một cán bộ quản lý rừng của Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ thuê người chặt phá rừng trái phép.

Sáng nay, 25/8, Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã điều động một số cán bộ điều tra phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên và Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ vào hiện trường chặt phá rừng trái phép ở xã Cẩm Thịnh (huyện Cẩm Xuyên) để thu thập chứng cứ phục vụ cho công tác điều tra.

Điều tra vụ cán bộ Khu bảo tồn Kẻ Gỗ thuê người phá rừng -1
Công an huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh vào kiểm tra hiện trường vụ phá rừng.
admicro.vn
Xem thêm
Tại hiện trường vụ phá rừng, ngành chức năng ghi nhận có 52 cây gỗ rừng tự nhiên có đường kính từ 5 - 22 cm thuộc loài gỗ tạp (trám, lành ngạnh, chân chim, vạng, dẻ) nhóm 6 đến nhóm 8 bị chặt hạ, toàn bộ phần thân, cành ngọn đã bị đưa ra khỏi khu rừng.

Bước đầu, các cơ quan phối hợp xác định, số cây gỗ rừng tự nhiên bị chặt hạ đa số mọc trong rừng sản xuất được giao khoán cho ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng (thuộc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ). Ngoài ra, một số cây nằm giáp ranh với rừng tự nhiên bên cạnh cũng bị chặt hạ nhằm phục vụ cho việc trồng keo khai thác.

Điều tra vụ cán bộ Khu bảo tồn Kẻ Gỗ thuê người phá rừng -0
Lực lượng chức năng tiến hành đo đạc để xác định khối lượng cây rừng bị chặt phá.

Ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng cho biết, vào năm 2012, ông được Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ giao khoán cho khu rừng sản xuất rộng gần 6 ha tại khoảnh 4, tiểu khu 325A xã Cẩm Thịnh để trồng keo. Đến nay, ông Đức đã khai thác được 2 lần keo và hiện đã trồng lại lần thứ 3.

“Vừa rồi, tôi bán lại cho thương lái và thuê người vào khai thác lứa thứ 2. Trong quá trình khai thác thì người dân đã chặt hạ luôn cả cây gỗ rừng tự nhiên mọc rải rác trong rừng sản xuất được giao khoán”, ông Đức thừa nhận.

Ông Võ Duy Từ, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm Huyện Cẩm Xuyên cho hay, sau khi tiếp nhận vụ việc vào ngày 17/8, đơn vị này phối hợp với Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ đã vào hiện trường để kiểm tra. Thời gian tới, Hạt kiểm lâm huyện sẽ tiếp tục phối hợp với ngành chức năng để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo ông Phan Duy Khai, Phó giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, đơn vị này cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng vào kiểm tra thực tế tại hiện trường. Qua kiểm tra, số gây gỗ tự nhiên bị chặt phá chủ yếu mọc rải rác trong rừng sản xuất và số cây này đường kính nhỏ nên khối lượng không lớn. Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ sẽ tiếp tục phối hợp với công an để điều tra, lập biên bản xử lý.

Được biết, trước đó vào đầu tháng 8/2022, ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng (thuộc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ) thuê người dân vào khai thác rừng keo và để xảy ra sự việc phá rừng trái phép khiến dư luận bức xúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh