Chuyển đến nội dung chính

Điều tra, kiểm điểm trách nhiệm vụ phá rừng trái phép ở Lâm Đồng

 Chủ tịch UBND huyện Di Linh chỉ đạo khẩn trương xác minh, điều tra, sớm hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm, công khai vụ phá rừng trái pháp luật tại khoảnh 2, tiểu khu 174, xã Sơn Điền.

Một vụ phá rừng ở Lâm Đồng. Ảnh: P.V
Một vụ phá rừng ở Lâm Đồng. Ảnh: P.V

Liên quan đến vụ phá rừng trái pháp luật tại khoảnh 2, tiểu khu 174, xã Sơn Điền, huyện Di Linh (thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Di Linh quản lý), UBND tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu UBND huyện Di Linh, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Di Linh tổ chức tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân có liên quan để xử lý trách nhiệm theo quy định, hoàn thành trước ngày 15/9/2022.

Cùng với đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ tăng cường phối hợp, hỗ trợ Công an huyện Di Linh trong quá trình điều tra, xử lý nghiêm, dứt điểm vụ vi phạm theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm cử lực lượng phối hợp với UBND huyện Di Linh trong quá trình điều tra, xác minh, xử lý nghiêm vụ việc theo quy định.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Di Linh có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc huyện khẩn trương xác minh, điều tra, sớm hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm, công khai vụ phá rừng trái pháp luật trên; chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc huyện khẩn trương kiểm tra, rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến gỗ trên địa bàn huyện; trường hợp phát hiện có hành vi tiếp tay, mua, sử dụng lâm sản do khai thác rừng trái pháp luật, không rõ nguồn gốc, kiên quyết rút giấy phép hoạt động để tạo tính răn đe, giáo dục chung; báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/11/2022.

Ngoài tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cơ quan, đơn vị có liên quan, Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Di Linh phải huy động, bổ sung lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, các hộ nhận khoán để tăng cường công tác quản lý trên diện tích rừng do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Di Linh được giao quản lý, tránh để xảy ra các vụ vi phạm tương tự như thời gian vừa qua; báo cáo UBND tỉnh tình hình và kết quả thực hiện trước ngày 20/9/2022.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, ngày 15/8/2022, tại khoảnh 2, tiểu khu 714, xã Sơn Điền đã xảy ra vụ phá rừng có tính chất nổi cộm với khối lượng lâm sản thiệt hại 24,93 m3.

Trước đó, ngày 17/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Di Linh đã tiếp nhận tin báo về tội phạm của Ban quản lý rừng nguyên liệu giấy Bảo Liên về vụ việc 122 cây thông ba lá rừng trồng năm 2000 bị đẽo vỏ, ken gốc đổ thuốc diệt cỏ trên diện tích rừng 1.683 m2, xảy ra tại lô a2, khoảnh 7, tiểu khu 663 thuộc địa giới hành chính xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Theo UBND huyện Di Linh, hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Di Linh đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ điều tra; đồng thời phối hợp với cơ quan chuyên môn giám định khả năng sinh trưởng của các cây thông ba lá bị đẽo vỏ, ken gốc để có cơ sở xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo số 283/BC-UBND ngày 4/8/2022 của UBND huyện Di Linh, thời gian qua, trên địa bàn huyện này xảy ra 4 vụ phá rừng nổi cộm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh