Chuyển đến nội dung chính

Điều tra cán bộ ban quản lý ở Hà Tĩnh thuê người chặt phá rừng

 (VTC News) - 

Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đang phối hợp lực lượng chức năng điều tra, hoàn tất hồ sơ xử lý một cán bộ Khu bảo tồn Kẻ Gỗ.

Tối 24/8, ông Nguyễn Văn Minh - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận thông tin trên với VTC News.

“Chúng tôi đang phối hợp các ngành chuyên môn điều tra và hoàn thiện hồ sơ để đưa ra biện pháp xử lý đối với ông Nguyễn Văn Đức - Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng (thuộc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ), do ông này thuê người chặt phá rừng trái phép”, ông Minh nói.

Điều tra cán bộ ban quản lý ở Hà Tĩnh thuê người chặt phá rừng - 1

Lượng lớn cây gỗ bị chặt phá. (Ảnh: T.T).

Trước đó, ngày 17/8, Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên kiểm tra rừng tại khoảnh 4, tiểu khu 325A xã Cẩm Thịnh.

Tổ công tác phát hiện tại khu vực tiếp giáp giữa rừng trồng sau khai thác lần 2 và rừng tự nhiên có 15 cây bị cắt còn gốc, đường kính từ 18 - 20 cm, phần thân không còn tại hiện trường. Diện tích bị chặt phá khoảng 0,7 ha.

Các loại cây bị chặt phá gồm: lành ngạnh, trâm, dẻ... Khu vực khai thác trái phép nói trên hiện giao cho ông Nguyễn Văn Đức theo hồ sơ giao dịch rừng và đất lâm nghiệp.

Ngày 22/8, Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên tiếp tục kiểm tra diện tích rừng bị chặt phá trên và ghi nhận có tất cả 42 cây gỗ tự nhiên thuộc loại cây rừng tạp, toàn bộ thân gỗ đã được đưa ra khỏi rừng.

Điều tra cán bộ ban quản lý ở Hà Tĩnh thuê người chặt phá rừng - 2

Lực lượng chức năng kiểm tra khu vực rừng bị chặt phá. (Ảnh: T.T).

Ông Đức cũng thừa nhận, những cây gỗ tự nhiên này mọc giáp ranh rừng sản xuất được Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ giao khoán cho ông để trồng keo. Trong quá trình khai thác gỗ keo, ông Đức đã để người dân chặt hạ cây rừng.

Liên quan sự việc, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bước đầu xác định số cây gỗ tự nhiên bị khai thác thuộc nhóm gỗ rừng tạp và một số thuộc các nhóm 6, 7, 8. Đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ nằm trên địa bàn 3 huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Hương Khê (miền nam tỉnh Hà Tĩnh). Khu bảo tồn này có tổng diện tích tự nhiên 35.159 ha, trong đó khu bảo tồn với 24.801 ha, rừng phòng hộ có 10.358 ha.

TRỌNG TÙNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh