Chuyển đến nội dung chính

Ì ạch dự án phá rừng thông trồng mắc ca

 

198 ha rừng thông trên 20 năm tuổi đã bị phá bỏ để cho doanh nghiệp trồng cây mắc ca nhưng qua 5 năm, dự án bị chậm tiến độ, cây mắc ca èo uột, đất giao bị lấn chiếm.

Ngày 21-9, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Kon Tum đã có kết quả kiểm tra tình hình thực hiện dự án đầu tư trồng, sơ chế và bảo quản hạt cây mắc ca sau thu hoạch của Công ty TNHH Đăng Vinh (Công ty Đăng Vinh, trụ sở tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Từ năm 2017, trên 198 ha rừng thông tại Tiểu khu 481, xã Đăk Long, huyện Kon Plông đã được UBND tỉnh Kon Tum thu hồi, chuyển mục đích sử dụng sang trồng cây lâu năm và cho Công ty Đăng Vinh thuê để trồng cây mắc ca trong thời gian 50 năm.

Để cho chủ đầu tư trồng mắc ca, 198 ha rừng thông trên 20 năm tuổi đã bị triệt hạ tức tưởi. Theo kế hoạch, trong giai đoạn từ 2017-2020, công ty trồng 177 ha mắc ca và đầu tư các hạng mục xây dựng của dự án. Từ năm 2021, bắt đầu thu hoạch và hoàn thành các hạng mục xây dựng của dự án.

Thế nhưng đến nay, Công ty Đăng Vinh mới trồng khoảng 150 ha mắc ca có độ tuổi khác nhau. Trong đó có khoảng 15 ha đơn vị trồng thí điểm xen canh 4.000 cây ăn trái (mít, bưởi, hoa anh đào nhưng hầu hết phát triển kém, đã chết); 20 ha sinh trưởng, phát triển chậm. Số diện tích còn lại cây mắc ca sinh trưởng bình thường nhưng mật độ chỉ từ 180-200 cây/ha (đạt 72%-80% so với hồ sơ thiết kế ban đầu); một số diện tích có dấu hiệu bị sâu bệnh, vàng lá; chỉ một số ít cây mắc ca đang cho quả lứa đầu.

Ì ạch dự án phá rừng thông trồng mắc ca - Ảnh 1.

Rừng thông bị mất trong khi mắc ca trồng lên thì èo uột

Một số diện tích công ty này chưa trồng mắc ca với lý do đồi dốc, sình lầy. Đối với các hạng mục công trình của dự án, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa lập các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định, chưa tiến hành xây dựng các hạng mục ngoài thực địa. Sau khi được giao đất, chủ đầu tư cũng để người dân lấn chiếm 3,5 ha.

Công ty Đăng Vinh giải trình rằng năm 2021, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách xã hội kéo dài khiến việc triển khai các hạng mục công trình phụ trợ gặp nhiều khó khăn và chưa đáp ứng đúng tiến độ đề ra. Bên cạnh đó, do đặc điểm thổ nhưỡng của dự án phức tạp và tình hình dịch COVID-19 kéo dài nên việc tuyển nhân công lao động chăm sóc cây mắc ca đã trồng bị gián đoạn dẫn đến cây kém phát triển. Hiện tại, công ty cũng đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đến hết tháng 12-2023.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có bài viết thông tin UBND tỉnh Kon Tum cho chuyển đổi 198 ha rừng thông trồng, trên 20 năm tuổi để cho Công ty Đăng Vinh trồng mắc ca trong khi đây là loại cây mới, sinh trưởng phát triển kém đến trung bình. Về việc này, Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum và UBND tỉnh Kon Tum cũng có văn bản đề nghị Bộ NN-PTNN xem xét chưa thực hiện phát triển nhân rộng sản xuất mắc ca trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2017-2020. Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh Kon Tum lại đồng ý cho Công ty Đăng Vinh thuê đất, phá rừng thông để trồng mắc ca.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh