Chuyển đến nội dung chính

Hủy hoại rừng phòng hộ, cả người phá rừng lẫn kiểm lâm, quản lý rừng cùng hầu tòa

 

TTO - Ngày 21-10, TAND thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu đưa 5 bị cáo trong vụ án ‘hủy hoại rừng’, ‘thiếu trách nhiệm’ xảy ra ở núi Thị Vải ra xét xử. Trong 5 người này có 4 người là kiểm lâm và bảo vệ rừng.

Hủy hoại rừng phòng hộ, cả người phá rừng lẫn kiểm lâm, quản lý rừng cùng hầu tòa - Ảnh 1.

Các bị cáo trước tòa ngày 21-10 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo hồ sơ vụ án, khoảng từ tháng 12-2020 đến tháng 6-2021, Trần Quang Minh (sinh năm 1974, trú phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM) thuê người hủy hoại gần 18.000m2 đất rừng trên núi Thị Vải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cụ thể, bị cáo Minh đã thuê người đốn hạ cây, đào bới, san gạt, kè đá tạo hồ, kè đá ngăn suối.

Cơ quan điều tra khẳng định khu vực trên là một phần nhỏ nằm trong diện tích hơn 1,5 triệu m2 đất rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý. 

Khu vực này có chức năng chống xói mòn, bảo vệ nguồn nước ngầm. Thiệt hại của vụ hủy hoại rừng được xác định hơn 170 triệu đồng.

Hủy hoại rừng phòng hộ, cả người phá rừng lẫn kiểm lâm, quản lý rừng cùng hầu tòa - Ảnh 2.

Khu vực rừng phòng hộ trên núi Thị Vải bị hủy hoại - Ảnh: Đ.H.

Cơ quan chức năng xác định việc bị cáo Trần Quang Minh hủy hoại rừng xảy ra hơn 6 tháng có trách nhiệm của cán bộ kiểm lâm và cán bộ ban quản lý. 

Do đó đã điều tra, truy tố, xét xử đối với 4 cán bộ gồm: Trần Xuân Hướng, sinh năm 1988, trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên; Tạ Thanh Tùng, sinh năm 1989, viên chức Trạm quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên; Lê Văn Sinh, sinh năm 1967, trưởng Trạm kiểm lâm địa bàn Núi Dinh - Thị Vải và Nguyễn Kim Bình, sinh năm 1985, kiểm lâm viên.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong ba ngày làm việc.

Đáng chú ý, ban đầu bị cáo Trần Quang Minh bị bắt tạm giam nhưng đến tháng 1-2021, được thay thế biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang bảo lãnh. Sau khi được bảo lãnh, bị cáo Minh tiếp tục xây nhà trái phép ở một địa phương khác cũng thuộc thị xã Phú Mỹ và bị lập biên bản, xử phạt. Do đó ngày 28-7-2022, Trần Quang Minh bị bắt tạm giam trở lại.

Truy tố người phá rừng phòng hộ trên núi Thị VảiTruy tố người phá rừng phòng hộ trên núi Thị Vải

TTO - Viện KSND thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa ban hành cáo trạng truy tố Trần Quang Minh về hành vi hủy hoại rừng. Trước đó, bị can này đã thuê người chặt cây, san gạt gần 18.000m2 đất rừng phòng hộ trên núi Thị Vải.

ĐÔNG HÀ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh