Chuyển đến nội dung chính

Hiệu quả mô hình quản lý rừng dựa vào cộng đồng ở Việt Hồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái

 CTTĐT - Mô hình quản lý và bảo vệ rừng dựa vào cộng đồng đang được người dân ở xã Việt Hồng thực hiện có hiệu quả. Mô hình này không chỉ nâng cao được nhận thức cho người dân về công tác bảo vệ và phát triển rừng, mà còn hạn chế tình trạng chặt phá rừng, cũng như bảo vệ nguồn nước sản xuất nông nghiệp, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng và bảo vệ lá phổi xanh cho nhân loại.

Lực lượng kiểm lâm tuần tra rừng.

Đến với Bản Chao xã Việt Hồng trong những ngày đầu mùa thu này, chúng tôi thấy màu xanh bạt ngàn của những cánh rừng tự nhiên trải dài trên sườn núi, ôm trọn những ngôi nhà dưới thung lũng, tạo môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây. Những cánh rừng tự nhiên có diện tích gần 224ha, với nhiều loại cây tạo thành từng tầng tán, trong đó có rất nhiều cây gỗ quý hiếm. Từ bao đời nay, rừng đã bao bọc, bảo vệ và nuôi sống bà con nơi đây. Tuy nhiên, để giữ được tài nguyên rừng không phải là chuyện dễ làm, bởi tình trạng khai thác rừng trái pháp luật trước kia diễn ra khá phổ biến. “Nhận thức được tầm quan trọng của tài nguyên rừng tới cuộc sống của bà con trong bản và đặc biệt là kể từ khi rừng được giao khán, khoanh nuôi, bảo vệ thì ý thức và trách nhiệm của cộng đồng càng được nâng cao. Hàng năm, Chi bộ đều ra Nghị quyết về bảo vệ và phát triển rừng, Tổ quản lý bảo vệ rừng (BVR) thường xuyên được kiện toàn, bổ sung, thêm vào đó bà con trong thôn được tuyên truyền về Luật BVR, ký cam kết không vi phạm các quy định về rừng”, đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Viết Bảo - Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ BVR Bản Chao.

Chia tay Bảo Chao, chúng tôi đến thăm Bản Nả, đây là bản có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất xã Việt Hồng. Những năm qua, rừng phòng hộ ở đây được huyện giao cho cộng đồng quản lý, bảo vệ. Định kỳ hằng tuần (tùy vào từng thời điểm), tổ BVR thôn Bản Nả triệu tập từ 3 đến 5 người tuần tra rừng. Vì vậy, các thông tin liên quan đến hiện trạng rừng hoặc phát hiện người lạ, rừng có dấu hiệu bị xâm phạm, tổ tuần rừng sẽ ngăn chặn, báo cáo kịp thời với chính quyền xã, cán bộ kiểm lâm địa bàn. Ông Trần Văn Son - Tổ trưởng Tổ BVR cho biết: Nhờ giao rừng cho cộng đồng quản lý, mà gần 467ha rừng tự nhiên được người dân trong bản gìn giữ bảo vệ, chăm sóc tốt, nhiều năm liền không xảy ra tình trạng chặt phá rừng, cháy rừng, săn bắt động vật rừng.

Xã Việt Hồng có gần 3.100ha rừng, chiếm 87% tổng diện tích tự nhiên, trong đó rừng tự nhiên là hơn 1.400ha. Những năm 2010 trở về trước, tình trạng khai thác rừng trái pháp luật, nhất là tình trạng khai thác gỗ quý khiến rừng bị xâm phạm, làm cho các loại gỗ quý ngày càng hiếm. Để bảo vệ rừng, UBND xã Việt Hồng phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức thực hiện mô hình quản lý rừng dựa vào cộng đồng. Theo đó, Việt Hồng đã thành lập 6 Ban quản lý, 7 tổ BVR ở 6/6 bản, với 59 thành viên. Với mục đích xây dựng mô hình là nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của cả cộng đồng trong công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, BVR, kiểm lâm địa bàn phối hợp với chính quyền xã, ban quản lý rừng cộng đồng tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định, văn bản pháp luật liên quan; thông báo vị trí, địa điểm, ranh giới diện tích rừng của cộng đồng trên cả bản đồ và ngoài thực địa cho người dân. Vì vậy, 100% hộ dân của 6/6 bản đều nắm rõ vị trí, địa điểm các khu rừng được giao cho cộng đồng quản lý, bảo vệ. Hàng tháng, hàng tuần, Ban quản lý rừng cộng đồng xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, PCCCR để Tổ BVR và người dân trong thôn tổ chức thực hiện. Nhờ đó, gần 10 năm trở lại đây, không có vụ vi phạm Luật BVR xảy ra trên địa bàn xã Việt Hồng. Theo đánh giá của các ngành chức năng và trực tiếp của các Tổ quản lý BVR thì trữ lượng rừng thứ sinh của Việt Hồng còn tốt, nhiều loài gỗ quý như: Sến, táu, sồi, kháo, hay các loài động vật như: Lợn, hươu, nai, sóc, cầy, dúi… còn nhiều, thảm thực vật rất đa dạng. Ông Nguyễn Đức Bảo - Phó Chủ tịch UBND xã Việt Hồng cho biết: Có được kết quả trên là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và quan trọng hơn là dựa vào chính cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, xã luôn chú trọng tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng tích cực tham gia bảo vệ rừng, phòng, chống cháy rừng; kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động của các tổ BVR  và ký kết quy ước bảo vệ rừng. Các trường hợp vi phạm đều được xử lý công khai theo quy ước thôn. Thông qua các hình thức trên, ý thức bảo vệ rừng của người dân được nâng lên, góp phần cùng lực lượng kiểm lâm làm tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn.

Việc quản lý và BVR dựa vào cộng đồng tại xã Việt Hồng huyện Trấn Yên đã và đang mang lại hiệu quả, không chỉ nâng cao trách nhiệm BVR từ mỗi người, mà cả cộng đồng. Góp phần nâng độ che phủ rừng lên 83,3%, bảo vệ môi trường sinh thái, giữ nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp./.

  837 lượt xem
  CTV: Thanh Hùng

  Nhận xét

  Bài đăng phổ biến từ blog này

  Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

  XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

  Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

  XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

  Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

  Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh