Chuyển đến nội dung chính

Hiện đại hóa ngành công nghiệp chế biến gỗ: Lo ngại thiếu nguồn nhân lực 15:35 06/10/2022

 

Phần lớn các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ Việt không thiếu vốn để đầu tư cho công nghệ để hiện đại hóa quy trình sản xuất mà mối lo ngại chính là sự thiếu hụt nhân sự có đủ khả năng vận hành các hệ thống này.

Năm 2021, ngành gỗ Việt Nam chịu nhiều tác động của dịch COVID-19, làm ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động chế biến và xuất khẩu gỗ. Trong quý III/2021, bức tranh ngành gỗ trở nên ảm đạm, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc thu hẹp quy mô sản xuất... Có thể nói, dù trải qua một năm đầy khó khăn do dịch bệnh COVID-19, nhưng kim ngạch xuất khẩu năm 2021 của ngành chế biến và xuất khẩu gỗ Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng vượt bậc, cán đích ngoạn mục.

Để tiếp nối đà tăng trưởng, hầu hết các ý kiến đều cho rằng các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ Việt Nam cần đầu tư công nghệ hiện đại, tự động hóa dây chuyền và đầu tư phần mềm để sản xuất thông minh nhằm giảm lao động phổ thông, tăng năng suất, tiết kiệm được nguyên liệu sản xuất và đáng chú ý là nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng kịp thời đơn hàng cho nhà nhập khẩu. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. 

Hiện nay việc đầu tư cho sản xuất thông minh của doanh nghiệp đồ gỗ Việt Nam còn chưa cao. Việc đầu tư nhà máy thông minh sẽ giúp hoạt động sản xuất tốt hơn, năng suất cao hơn, bộ máy nhân sự trơn tru hơn vì ai cũng tham gia vào quy trình sản xuất.

Qua tiếp xúc nhiều doanh nghiệp, đại đa số các doanh nghiệp đồ gỗ Việt Nam đã tích lũy và dư khả năng tài chính để đầu tư, mua máy móc hiện đại từ châu Âu cùng phần mềm đi kèm để sản xuất thông minh. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn của hầu hết doanh nghiệp là không đủ nguồn nhân lực có chất lượng để vận hành dây chuyền nhà máy thông minh đó.

Thường quá trình chuyển đổi từng bước khá dễ dàng, nhưng khi kết nối để thay đổi cả chuỗi sản xuất thì bên cạnh tài chính cần có sự chuẩn bị nhân lực, tầm nhìn và chất lượng quản trị.

Một trong những nguyên nhân là do tình trạng trả lương chưa tương xứng tại một số doanh nghiệp, nên các đơn vị này đã không thể giữ chân nhân sự có kiến thức, kinh nghiệm và được đào tạo đúng chuyên môn. Mặt khác, đầu tư cho sản xuất thông minh đòi hỏi phải cải tạo, sắp xếp lại dây chuyền trong khi doanh nghiệp vẫn phải duy trì hoạt động sản xuất để đáp ứng các đơn hàng đã ký kết và không thể dừng lại.

Ngành công nghiệp chế biến gỗ đã và đang trở thành một ngành kinh tế quan trọng; xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm gỗ Việt Nam có uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế; phấn đấu để Việt Nam nằm trong nhóm các nước hàng đầu thế giới về sản xuất, chế biến, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

Ngọc Phi (tổng hợp)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh