Chuyển đến nội dung chính

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

 Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt 150 triệu đồng vì công bố sai lệch số liệu báo cáo tài chính.

Theo đó, Gỗ Trường Thành của Chủ tịch Mai Hữu Tín bị xử lý do công bố thông tin sai lệch số liệu các chỉ tiêu trên Báo cáo tài chính quý IV/2021 và 6 tháng đầu năm 2022 do điều chỉnh các khoản dự phòng đối với các khoản phải thu từ công ty con, dự phòng các khoản chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí bán hàng (tại Báo cáo tài chính năm 2021 được kiểm toán).

Bên cạnh đó, TTF cũng điều chỉnh dự phòng nợ phải thu khó đòi đối với các khoản nợ phải thu từ công ty con (Báo cáo tài chính bán niên năm 2022 được soát xét).

Ông Mai Hữu Tín

UBCKNN buộc Gỗ Trường Thành của Chủ tịch Mai Hữu Tín phải cải chính thông tin theo quy định.

Ông Mai Hữu Tín được biết đến là doanh nhân chuyên tham gia mua bán sáp nhập và tái cơ cấu các doanh nghiệp yếu kém. Ông Tín là người có uy tín và rất thành công trong việc vực dậy các doanh nghiệp ở bờ vực phá sản.

Gỗ Trường Thành được xem là một trường hợp như vậy. Gần đây, TTF có dấu hiệu khởi sắc trở lại với sức khỏe tài chính ổn định hơn. Doanh nghiệp cũng có những hướng đi mới lâu dài, phát triển rộng ra các thị trường ngoài nước.

Gỗ Trường Thành là doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ hàng đầu tại Việt Nam nhưng gặp khó khăn và suy sụp dưới thời cha con ông Võ Trường Thành hồi những năm giữa thập kỷ trước. Cha con ông Võ Trường Thành đã gian dối nghìn tỷ đồng, gây sốc cho giới đầu tư.

Cụ thể, năm 2018, TTF bị đơn vị kiểm toán Ernst & Young từ chối đưa ra kết luận về báo cáo kết quả kinh doanh và lưu chuyển tiền tệ của công ty do không thể xác định chính xác doanh số bán hàng và giá trị hàng tồn kho bị "bốc hơi" gần 1.000 tỷ đồng sau kiểm kê hồi năm 2016.

Liên tục từ đó, TTF bị đưa vào diện nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.

Gần đây, Gỗ Trường Thành tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo. Tuy nhiên, trong báo cáo quý II/2022, lần đầu tiên kể từ khi ông Mai Hữu Tín vào tái cấu trúc, TTF không bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục. Đơn vị kiểm toán đưa ra kết luận không thấy vấn đề gì cho thấy báo cáo không phải ánh trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu… Kiểm toán cũng không đưa ra bất cứ ý kiến ngoại trừ hay nhấn mạnh nào.

Hồi tháng 6/2022, Gỗ Trường Thành cũng đã kết thúc câu chuyện cũ với việc thu tiền về từ giao dịch bồi thường của cựu chủ tịch Võ Trường Thành. Trong năm 2020, gia đình ông Võ Trường Thành đã chuyển giao 12,6 triệu cổ phiếu TTF cho TTF để bồi thường thiệt hại đã gây ra, qua đó mang lại dòng tiền cho DN.

Sau nhiều năm giải quyết những sai phạm dưới thời cựu chủ tịch Võ Trường Thành, Gỗ Trường Thành dưới thời ông Mai Hữu Tín có nhiều tín hiệu tích cực. Theo ông Tín, TTF đã qua điểm hòa vốn và bước vào giai đoạn tăng trưởng.

Hồi cuối 2021, TTF công bố đã thanh toán xong nợ đối với Ngân hàng TMCP Đông Á trong ngày 20/12/2021 nhờ nguồn tiền từ hoạt động tăng vốn. Đây cũng là khoản nợ cuối cùng của TTF với các ngân hàng.

Đầu năm 2022, ông lớn trong lĩnh vực đồ gỗ nội thất một thời cũng có thêm bước tiến mới sau tái cấu trúc. Gỗ Trường Thành có những bước đi táo bạo, thâm nhập thị trường nước ngoài. Đó là việc TTF nhận được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp, tại dự án Natuzzi Singapore PTE.LTD dưới hình thức mua cổ phần (20%) với tổng số tiền gần 5,4 triệu USD.

Ông Mai Hữu Tín có tham vọng khá lớn, đặt kế hoạch 10 năm tới đây là thập kỷ nhảy vọt, đưa Gỗ Trường Thành trở thành doanh nghiệp gỗ hàng đầu ASEAN cả về công nghệ, sản lượng, doanh thu, nhất là thị trường đồ gỗ nội thất. Ông từng chia sẻ rằng ông đặt cược rất lớn vào TTF, với mục tiêu thấp nhất là 1 tỷ USD cho cuộc chơi này.

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của TTF, doanh thu thuần đạt 834 tỷ đồng do giá vốn bán hàng và chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp lớn, khiến lợi nhuận sau thuế của TTF chỉ đạt 1,4 tỷ đồng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh