Chuyển đến nội dung chính

Hàng chục héc ta rừng bị ngã, đổ

 

Do ảnh hưởng các cơn bão năm 2020, cả rừng keo ở núi Dương Huê, tiểu khu 582 thuộc rừng phòng hộ Phú Ninh, thôn Kỳ Tân, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam bị gãy, ngã, đổ chết khô. Điều đáng nói bao nhiêu năm qua số lượng gỗ này chết khô trong rừng không được tận thu đã lãng phí còn tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng.

Các cây keo tai tượng bị ngã, đổ, chết khô ở tiểu khu 582.
Các cây keo tai tượng bị ngã, đổ, chết khô ở tiểu khu 582.

Theo người dân thôn Kỳ Tân, trước đây, khu rừng này được Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh và ven biển tỉnh Quảng Nam quản lý (BQL RPH) thuê người trồng keo tai tượng để phủ xanh đồi núi và chống sạt lở đất để đảm bảo môi trường sinh thái rừng. Tuy nhiên vào cuối năm 2020, trên địa bàn xảy ra liên tiếp các cơn bão lớn khiến nhiều cây rừng ở tiểu khu trên bị gãy, ngã, đổ nằm xuống đất.

“Từ cuối năm 2020 đến nay, nhiều cây keo bị ngã, đổ không được cơ quan chức năng thu dọn hoặc có hướng xử lý. Vì vậy, nhiều cây keo nằm phơi giữa trời nắng chết khô và dây leo bám lên. Tôi nghĩ đơn vị quản lý rừng phải phát dọn, tận thu số cây keo ngã, đổ rồi trồng lại cây mới, chứ để như vậy rất lãng phí và dễ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng” - anh Nguyễn Văn H., trú thôn Kỳ Tân chia sẻ.

Ông Võ Văn M. - trú thôn Kỳ Tân cho hay: “Thời gian qua, tôi thấy người dân vào tiểu khu 582 để cưa các cây keo bị gãy, đổ đem về nhà làm củi đốt hoặc bán cho các xưởng cưa ở địa phương. Việc này gây ra thất thu tài sản của Nhà nước. Quá trình khai thác gỗ này ảnh hưởng đến các cây rừng khác. Vì vậy BQL RPH cần tăng cường, kiểm tra xử lý các trường hợp này”.

Ông Võ Văn M. nói thêm, một số người dân có đất gần với tiểu khu 582 đã lợi dụng diện tích cây keo ngã, đổ đã tiến hành phát băm bụi rậm rồi lấn chiếm đất trồng keo nên cơ quan chức năng cần xử lý và phải phân chia ranh giới giữa đất sản xuất của người dân với đất rừng phòng hộ ở núi Dương Huê. Đặc biệt, diện tích cây keo bị gãy, đổ nên nguy cơ xảy sạt lở đất đá vào mùa mưa, bão.

Bà Nguyễn Thị T.(người dân địa phương) cho rằng: “Qua quan sát, chúng tôi rất lo ngại, vì trời đang nắng nóng nếu cháy rừng không chỉ trên 50ha keo tai tượng bị ảnh hưởng mà cả khu rừng này còn có trên 20ha lim xanh và cả trăm héc ta sao đen chắc chắn sẽ bị cháy theo. Tại sao ngành lâm nghiệp không giao cho BQL RPH khai thác tận thu, hay có hướng xử lý cho ổn, mà lại để hàng năm trời cây ngã, đổ hư hỏng và tiềm tàng cháy rừng như vậy. Nếu xảy ra cháy rừng thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?”.

Nhiều người dân ở địa phương cho rằng, trong các buổi họp thôn hoặc tiếp xúc cử tri, bà con đã kiến nghị về vấn đề này nhiều lần. Thế nhưng kỳ lạ thay đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng có biện pháp xử lý. Theo chúng tôi, cần phải khai thác hết số cây keo bị gãy, đổ ở tiểu khu 582 rồi trồng lại cây mới và thuê người dân quản lý, bảo vệ rừng để đảm bảo hiệu quả hơn.

Ghi nhận thực tế, sau hơn 30 phút đi bộ, chúng tôi đã đến một điểm ở tiểu khu 582 thì nhìn thấy rất nhiều cây keo có đường kính từ 20cm - 30cm bị gãy, đổ nằm xuống đất, chết khô và các loại dây leo bu bám lên thân cây. Ngoài ra, dọc đường mòn lên đỉnh núi, nhiều cây keo chết khô nằm la liệt gây khó khăn cho việc đi lại và nguy cơ xảy ra cháy rừng vào mùa nắng nóng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng - Chủ tịch UBND xã Tam Dân cho biết: “Trong cơn bão số 9 năm 2020, trên địa bàn xã có nhiều diện tích cây rừng phòng hộ bị gãy, ngã, đổ, chính quyền địa phương đã kiến nghị các ngành chức năng có hướng giải quyết. Còn vấn đề rừng keo ở tiểu khu 582 bị ngã, đổ chết khô thì để tôi kiểm tra lại và trao đổi với BQL RPH rồi sẽ thông tin cho cơ quan báo chí”.

Trước sự việc này, ông Đặng Ích Phúc - Phó Giám đốc BQL RPH xác nhận: “Khu vực tiểu khu 582 có diện tích hơn 53ha rừng, chủ yếu trồng keo tai tượng, thuộc dự án bảo vệ và phát triển rừng, từ nguồn ngân sách Nhà nước. Thời gian trồng cây keo bắt đầu năm 2013, đến năm 2020, do ảnh hưởng cơn bão số 9 đã khiến nhiều cây keo tai tượng bị ngã, đổ, sau đó đơn vị đã đi kiểm tra thì có hơn 70% diện tích cây keo bị gãy, ngã, đổ”.

Theo ông Phúc, đơn vị đã làm văn bản xin khai thác diện tích rừng keo bị ngã, đổ, đơn vị đã gửi Sở NNPTNT tỉnh và Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam nhưng chưa được đồng ý. Đơn vị cũng rất lo lắng, khi khai thác diện tích này thấy đất trống ra thì người dân sẽ vào lấn chiếm đất để trồng keo gây khó khăn trong công tác quản lý rừng và công tác phòng cháy, chữa cháy rừng sẽ rất phức tạp, vì khai thác trúng vào mùa khô.

Về việc người dân lấn đất rừng phòng hộ trồng keo, ông Đặng Ích Phúc cho rằng: “Anh, em trong đơn vị thường xuyên đi tuần tra và tuyên truyền, nhắc nhở người dân không được xâm lấn, chiếm đất rừng phòng hộ. Dự kiến, thời gian tới, có kinh phí bảo vệ rừng thì đơn vị sẽ giao lại cho các hộ dân quản lý bảo vệ rừng, mỗi hộ dân bảo vệ, giữ rừng khoảng 15ha”.

Thiết nghĩ, hơn 53ha rừng có hơn 70% diện tích cây keo bị gãy, ngã, đổ và người dân xác nhận có cả trăm héc ta cây sao đen và hơn 20ha lim xanh đang sinh sống xung quanh khu rừng này, vậy sao không tận thu cây ngã, đổ, không dọn dẹp để bảo vệ rừng. Gỗ mục ngã, đổ ngây thiệt hại về kinh tế và có nguy cơ cháy rừng gây hiểm họa lớn thì ai, đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h