Chuyển đến nội dung chính

Hà Tĩnh: Điều tra cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ thuê người chặt phá rừng trái phép

 Đoàn kiểm tra bước đầu xác định đối tượng liên quan là ông Nguyễn Văn Đức (hộ nhận khoán) là người trực tiếp thuê người vào khai thác trái phép.

khai.jpg
Một số cây gỗ rừng bị khai thác trái phép có đường kính khá lớn.

Sáng 25/8, ông Trương Quốc Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên đang phối hợp với Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân cùng chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, xác minh hiện trường, điều tra làm rõ hành vi, người vi phạm, mức độ vi phạm cũng như xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến việc khai thác gỗ trái phép tại Khoảnh 4, Tiểu khu 325A, xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, lâm phần do Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ quản lý.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, ngày 22/8, Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên chủ trì phối hợp với Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ tiến hành kiểm tra, xác minh hiện trường tại Khoảnh 4, Tiểu khu 325A, lâm phần do Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ quản lý.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 42 cây gỗ tự nhiên bị cắt hạ, đường kính gốc từ 10 đến 27cm, phần thân không còn tại hiện trường; trong đó, có 19 cây nằm rải rác trong diện tích 6,25ha rừng sản xuất là rừng trồng (diện tích này đã giao cho ông Nguyễn Văn Đức, trú thôn Tam Đồng, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên) và 23 cây nằm trong diện tích 0,72ha rừng tự nhiên nghèo, quy hoạch rừng sản xuất.

Đoàn kiểm tra bước đầu xác định đối tượng liên quan là ông Nguyễn Văn Đức (hộ nhận khoán) là người trực tiếp thuê người vào khai thác trái phép.

Liên quan đến vụ việc, bước đầu ông Nguyễn Văn Đức thừa nhận, trong quá trình khai thác gỗ keo, ông đã để người dân chặt hạ 42 cây rừng nói trên.

Đây là những cây gỗ tạp, thuộc nhóm 5 đến nhóm 8, mọc giáp ranh với rừng sản xuất được Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ giao khoán cho ông Đức để trồng keo.

Theo ông Trương Quốc Long, đây là sự việc đáng tiếc bởi vì ông Nguyễn Văn Đức hiện là Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng (thuộc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ).

Lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra, xác minh hiện trường, điều tra làm rõ hành vi, người vi phạm, mức độ vi phạm cũng như xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Ngay trong sáng 25/8, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cũng đã có báo cáo vụ việc lên Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Tĩnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh