Chuyển đến nội dung chính

Gỗ dán Việt Nam phải chịu thuế chống bán phá giá vào Mỹ vì dùng nguyên liệu Trung Quốc

 Gỗ dán Việt Nam phải chịu thuế chống bán phá giá vào Mỹ vì dùng nguyên liệu Trung Quốc

Công nhân làm việc trong một xưởng gỗ dán ở Trung Quốc hôm 20/8/2018
 AFP

Bộ Thương Mại Mỹ hồi đầu tuần này đưa ra kết luận rằng một số sản phẩm gỗ dán và veneer của Việt Nam thực chất nhập nguyên liệu chính từ Trung Quốc để tránh bị đánh thuế bán phá giá. Vì vậy, các sản phẩm này của Việt Nam nhập vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế có thể lên đến 200%.

Việc tính thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam này sẽ được tính từ ngày 17/6/2020. Mức đặt cọc tiền mặt áp dụng với các sản phẩm gỗ dán nhập khẩu vào Mỹ chịu thuế chống bán phá giá sẽ là 183.36% và đối với các sản phẩm chịu thuế chống trợ cấp là 22.98% trừ khi công ty cho thấy mình được áp dụng mức khác

Bộ Thương mại Mỹ đồng thời cũng đưa ra  kết luận về 36 công ty của Việt Nam đã không hợp tác đầy đủ với bộ trong quá trình điều tra. Do vậy, những công ty này được xác định là đã sản xuất các sản phẩm gỗ dán dùng nguyên liệu của Trung Quốc và không cho phép họ tham gia vào quá trình lấy giấy chứng nhận. 

Kết quả là việc phải nộp tiền mặt đặc cọc được áp dụng đối với toàn bộ các sản phẩm gỗ dán nhập từ các công ty này của Việt Nam. 

Các số liệu công bố công khai cho thấy các sản phẩm của các công ty chiếm đến 60% các ản phẩm gỗ dán nhập từ Việt Nam vào Mỹ.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, doanh thu xuất khẩu gỗ dán của Việt Nam vào thị trường Mỹ đã tăng từ 112,3 triệu đô la vào năm 2018 lên 22,.4 triệu đô la vào năm 2019 và 248, 5 triệu đô la vào năm 2020 là năm Mỹ khởi sự điều tra. Doanh thu xuất khẩu gỗ dán của Việt Nam vào Mỹ năm ngoái là 356,7 triệu đô la, tăng hơn 57% so với năm trước đó. 

Cũng liên quan đến tin chống bán phá giá, Bộ Công thương Việt Nam vừa quyết định gia hạn 6 tháng (tới ngày 1/3/2023) đối với vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bàn, ghế có xuất xứ từ Malaysia và Trung Quốc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh