Chuyển đến nội dung chính

Gỗ dán Việt Nam có nguy cơ bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá

 HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Gần 40 doanh nghiệp chuyên chế biến và xuất cảng gỗ dán (sản xuất từ gỗ cứng) của Việt Nam bị Bộ Thương Mại Mỹ (DOC) đưa vào danh sách “không phản hồi” hoặc “không hợp tác.” Điều này dẫn đến nguy cơ bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá.

Báo Tuổi Trẻ hôm 22 Tháng Tám dẫn tin từ Hiệp Hội Gỗ và Lâm Sản Viêt Nam (VIFOREST) cho biết DOC vừa ra phán quyết sơ bộ về kết quả điều tra gỗ dán (hardwood plywood) xuất cảng từ Việt Nam sang Hoa Kỳ bị khởi kiện “có xuất xứ Trung Quốc” (được sản xuất ở Trung Quốc, hoàn thiện ở Việt Nam rồi xuất cảng sang Hoa Kỳ) để né tránh thuế chống bán phá gia và chống trợ cấp.

Các doanh nghiệp Việt Nam hoang mang trước việc bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với gỗ dán. (Hình: H.Quân/Tuổi Trẻ)

Theo VIFOREST, một số doanh nghiệp của Việt Nam chuyên chế biến và xuất cảng gỗ dán (sản xuất từ gỗ cứng) bị DOC đưa vào danh sách “đen” không hợp tác là do “không mở tài khoản trên trang web của DOC để trả lời các bảng hỏi, trả lời không đầy đủ thông tin theo yêu cầu của DOC, thông tin không nhất quán…” Cụ thể, DOC đã sơ bộ kết luận có 22 công ty “không phản hồi” và 14 công ty “không hợp tác.”

Nói với báo Tuổi Trẻ cùng ngày, ông Ngô Sỹ Hoài, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký VIFOREST, cho biết việc bị DOC liệt kê vào danh sách “đen” làm cho doanh nghiệp gỗ dán Việt rất lo lắng, hoang mang.

“Hiện các doanh nghiệp bị liệt kế là ‘không phản hồi,’ hoặc ‘không hợp tác’ đã gửi văn bản giải trình tóm tắt các nhận xét sơ bộ của DOC và đã ghi danh tham dự phiên điều trần công khai để khẳng định rằng doanh nghiệp thực sự ‘vô can,’ không lẩn tránh thuế. VIFOREST hy vọng rằng DOC sẽ xem xét thấu đáo lập luận phản biện từ các bên liên quan của phía Việt Nam và ra phán quyết cuối cùng công bằng và minh bạch,” ông Hoài nói.

Theo dự trù, giữa Tháng Mười tới, DOC sẽ ban hành phán xét cuối cùng về việc điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại đối với gỗ dán làm từ nguyên liệu gỗ cứng nhập cảng từ Việt Nam.

Nếu phán xét bất lợi cho doanh nghiệp Việt Nam được thông qua, nhiều doanh nghiệp sẽ mất thị trường tiêu thụ sản phẩm do bị áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp như đang áp dụng với gỗ dán nhập cảng từ Trung Quốc. Thậm chí, có những doanh nghiệp đối diện nguy cơ phá sản.

Trước đó, năm 2020, DOC khởi xướng việc điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với gỗ dán.

Liên quan đến 40 doanh nghiệp làm tủ bếp, tủ nhà tắm mà Mỹ gọi là “wooden cabinets and vanities” bị DOC từ chối bản giải thích và khởi xướng điều tra từ hồi Tháng Năm do nghi lắp ráp bộ phận Trung Quốc, ông Hoài cho biết các doanh nghiệp này “không liên quan đến vụ việc điều tra gỗ dán.”

Sản xuất đồ gỗ tại công ty Triệu Phú Lộc, thị xã Tân Uyên, Bình Dương. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam)

Theo thông báo của DOC, trong số 40 doanh nghiệp bị từ chối bản giải thích, có nhiều doanh nghiệp xuất cảng gỗ lớn của Việt Nam như công ty Cổ Phần Cẩm Hà, công ty Cổ Phần Chế Biến Gỗ Thuận An, Saigon River Factory, công ty Tân Phước, công ty Minh Phát 2 (Mifaco), công ty Giang Minh…

Không riêng gì tủ gỗ, nhiều loại hàng tiêu dùng từ điện, điện tử, máy móc, quần áo, giày dép, tuy mang hàng chữ “Made in Vietnam” nhưng thật sự chỉ là đồ “gia công,” tức lắp ráp các bộ phận rời nhập cảng từ Trung Quốc để tiêu thụ trong nước, hoặc xuất cảng. Báo chí tại Việt Nam từng mở cuộc điều tra và bóc trần sự thật thời gian gần đây. (Tr.N) [kn]

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh