Chuyển đến nội dung chính

Gỗ dán cứng đối mặt điều tra thương mại tại Mỹ

 Thái Thanh (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 17/08/2022 12:47 GMT+7

ĐỌC BÀI - 1:52
0:02
/
2:06
HD
Auto

VTV.vn - Sau vụ mật ong của Việt Nam bị đề nghị áp thuế và đã được xử lý, hiện mặt hàng gỗ dán cứng cũng đang đứng trước nguy cơ bị áp thuế.

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Mỹ trong 6 tháng đầu năm nay tiếp tục có được sự tăng trưởng tốt. Mỹ đã trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên các vụ tranh chấp thương mại cũng gia tăng.

Tháng 6/2020, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã khởi xướng điều tra các biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm gỗ dán cứng của Việt Nam. Việc điều tra này được DOC cho là nhằm bảo đảm hiệu lực thực thi các biện pháp phòng vệ thương mại.

DOC vừa đưa ra kết luận sơ bộ theo hướng sản phẩm gỗ dán cứng của Việt Nam, nếu sử dụng lõi hoặc lớp dán bề mặt từ Trung Quốc, sẽ bị coi là lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà Mỹ đang áp dụng với Trung Quốc. Nếu bị áp thuế, mức thuế sẽ tăng từ hơn 20% hiện nay, lên gần 200%.

Gỗ dán cứng đối mặt điều tra thương mại tại Mỹ - Ảnh 1.

Tháng 6/2020, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã khởi xướng điều tra các biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp, đối với sản phẩm gỗ dán cứng của Việt Nam. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

"Thương vụ đã phối hợp chặt chế với các cơ quan liên quan của Bộ Công Thương, cụ thể là Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xây dựng triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời và tiếp tục theo dõi, thăm dò phản ứng của các bên liên quan đối với kết luận sơ bộ này, đặc biệt khi chính quyền Mỹ đang tiếp tục thực hiện các biện pháp để đẩy lùi lạm phát, cũng như triển khai xây dựng các gói xây dựng cơ bản của chính phủ trong thời gian tới", ông Đỗ Ngọc Hưng, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Mỹ, cho biết.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ dán cứng từ Việt Nam sang Mỹ đã tăng từ hơn 112 triệu USD năm 2018 lên 226 triệu USD năm 2019 và đạt hơn 350 triệu USD vào năm 2021. DOC dự kiến sẽ tiến hành thẩm tra, xác minh thông tin trước khi ban hành kết luận cuối cùng, vào ngày 17/10 tới.

Kim ngạch gia tăng cũng đồng nghĩa gia tăng các vụ điều tra, hay khởi kiện. Các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị tốt, bắt đầu từ hồ sơ đầu vào, ngay từ những lô hàng đầu tiên, để có cơ hội chiến thắng trong các cuộc tranh chấp thương mại. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh