Chuyển đến nội dung chính

Gần 150 tấn gỗ cẩm lai được “phù phép” đưa từ Lào vào Việt Nam như thế nào?

 Biên phòng - Gần 150 tấn gỗ cẩm lai được các đối tượng “ngụy trang” bằng gỗ gõ đỏ, mun sọc và giáng hương làm thủ tục thông quan để nhập khẩu từ Lào qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vào Việt Nam. Những tưởng mọi việc sẽ trót lọt, thế nhưng các đối tượng không ngờ rằng, tất cả đã nằm trong “tầm ngắm” của lực lượng phòng, chống tội phạm BĐBP.

Lực lượng chức năng khám xét các container trong Chuyên án A2-722.2. Ảnh: Phan Thanh Lịch

Khai báo là gỗ mun, khám xét ra... cẩm lai

Qua công tác thu thập thông tin, các trinh sát của Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP nhận được thông tin có đường dây chuyên thu mua gom gỗ cẩm lai ở Lào rồi thuê doanh nghiệp mở tờ khai tại các cửa khẩu nhưng khai báo gian lận về chủng loại, số lượng để vận chuyển trái phép vào Việt Nam.

Từ những thông tin có được, Đoàn 2 đã xác lập Chuyên án A2-722.2, phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc (Đoàn 1); Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (BĐBP Hà Tĩnh) làm rõ các thông tin về đối tượng cũng như phương thức, thủ đoạn để triệt phá đường dây này.

Ngày 12/7/2022, Ban chuyên án nhận được tin, các đối tượng bắt đầu bốc gỗ cẩm lai từ một nhà xưởng ở tỉnh Sê Kông (Lào) lên xe và di chuyển về phía Bắc. Trên đường đi, các đối tượng nhiều lần đổi biển số xe, rơ moóc. Ban chuyên án nhanh chóng triển khai kế hoạch, bố trí lực lượng để “đón lõng” các phương tiện. Trong các ngày 17/7 và 19/7, xe đầu kéo biển kiểm soát 38C-047.58 có rơ moóc 38R-008.39, xe đầu kéo biển kiểm soát 38C-066.63 có rơ moóc 38R-016.43 và xe đầu kéo biển kiểm soát 38H-002.02 có rơ moóc 38R-010.87 lần lượt nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đỗ tại bãi kiểm hóa nhưng chưa làm thủ tục thông quan. Đến chiều 19/7, xe đầu kéo mang biển kiểm soát 38C-047.58 có rơ moóc 38R-008.39 chở container số DRYU 9717888 được mở tờ khai hàng hóa nhập khẩu với 55,093m3 gỗ gõ đỏ, mun sọc, giáng hương và làm các thủ tục để thông quan rồi di chuyển ra quốc lộ 8A. Nhận thấy thời cơ phá án đã tới, Ban chuyên án phát lệnh triển khai lực lượng phá án.

Vào lúc 19 giờ, ngày 19/7, tại khu vực cầu Nước Sốt (thuộc xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn), các đơn vị gồm: Đoàn 2; Đoàn 1; Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm. BĐBP Hà Tĩnh; Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phối hợp kiểm tra xe đầu kéo 38C-047.58. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe Võ Tiến Dũng (sinh năm 1983, trú tại tỉnh Nghệ An) không xuất trình được giấy tờ về hàng hóa và phương tiện. 40 phút sau, lái xe Võ Tiến Dũng xuất trình hồ sơ hàng hóa (gỗ) nhập khẩu của Công ty TNHH Quỳnh Chi 6833. Tuy nhiên, nhận thấy hồ sơ có dấu hiệu hợp thức, phương tiện có dấu hiệu cải hoán, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét theo thủ tục hành chính.

Vạch trần thủ đoạn gian lận

Kết quả khám xét xe đầu kéo 38C-047.58 kéo rơ moóc 38R-008.39, lực lượng chức năng phát hiện, ngoài gỗ mun sọc và gõ đỏ còn có 50,555 tấn nghi gỗ cẩm lai. Đồn Biên phòng cửa khẩu Cầu Treo đã tổ chức trưng cầu giám định cho kết quả là gỗ cẩm lai. Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự tỉnh Hà Tĩnh định giá số gỗ trên trị giá 265.413.750 đồng.

Từ kết quả này, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cầu Treo đã ra quyết định khởi tố vụ án và Viện Kiểm soát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh phê chuẩn quyết định khám xét 2 xe đầu kéo: 38C-066.63 có rơ moóc 38R-016.43 và 38H-002.02 có rơ moóc 38R-010.87. Kết quả: Trên xe 38H-002.02 có 7,8625m3 gỗ mun sọc; 0,7858m3 gỗ gõ đỏ và 48 tấn gỗ cẩm lai; xe 38C-066.63 có 1,379m3 gỗ mun sọc, 2,655m3 gỗ gõ đỏ và 50 tấn gỗ cẩm lai. Tất cả gỗ cẩm lai đều được xếp bên trong cùng, phía ngoài cùng là gỗ mun sọc và gõ đỏ.

Người làm thủ tục mở tờ khai cho xe đầu kéo 38C-047.58 là Nguyễn Công Chức, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Chi 6833. Sau nhiều lần làm việc với cơ quan chức năng, Nguyễn Công Chức đã khai nhận, trước đó, Chức đã bàn bạc và thống nhất với Võ Đức Vinh (trú tại thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) về việc cố ý khai báo gian dối từ gỗ cẩm lai thành gỗ giáng hương, mun sọc, gõ đỏ để vận chuyển trái phép gỗ cẩm lai vào Việt Nam thu lợi bất chính. Với mỗi xe vận chuyển trót lọt qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo về đến thị xã Hồng Lĩnh, Chức được hưởng tiền công là 50 triệu đồng.

Lực lượng chức năng cũng đã tiến hành làm việc với các lái xe, chủ xe và những người liên quan. Tuy nhiên, lời khai của các bên không thống nhất, thậm chí không hợp tác như không trình giấy tờ pháp nhân của công ty với lý do không muốn cung cấp cho cơ quan chức năng, không trả lời câu hỏi của cán bộ điều tra vì cho rằng phương tiện không vi phạm...

Đại tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn 2, Trưởng ban Chuyên án A2-722.2 cho biết: “Với việc phát hiện kịp thời, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm đã ngăn chặn việc vận chuyển trái phép gần 150 tấn gỗ cẩm lai từ Lào vào Việt Nam bằng thủ đoạn lợi dụng vào việc phân luồng Hải quan, quy định kiểm tra hàng hóa đối với các doanh nghiệp để khai báo gian lận. Qua đây cũng đã thể hiện rõ được chức năng, nhiệm vụ của BĐBP trong việc chủ trì, phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với phương thức, thủ đoạn hoạt động phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân ở khu vực biên giới, cửa khẩu đã được quy định tại Luật Biên phòng Việt Nam”.

Sau khi khởi tố vụ án hình sự “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã bàn giao hồ sơ, tang vật cho Công an huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra, xử lý.

Trúc Hà

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu