Chuyển đến nội dung chính

Đề nghị truy tố trạm trưởng kiểm lâm, trạm phó bảo vệ rừng để rừng đặc dụng bị phá

 

TTO - Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ phá hơn 660 cây xà cừ trên đất rừng đặc dụng xảy ra tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc.

Đề nghị truy tố trạm trưởng kiểm lâm, trạm phó bảo vệ rừng để rừng đặc dụng bị phá - Ảnh 1.

Một góc Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo đó những người bị đề nghị truy tố gồm: Nguyễn Văn Lên (sinh 1983) - trạm phó Trạm bảo vệ rừng số 6 (Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu) và Nguyễn Hữu Tùng (sinh 1987) - trạm trưởng Trạm kiểm lâm địa bàn Bình Châu (Hạt kiểm lâm huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Hai người này bị đề nghị truy tố về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Hai người khác là Trịnh Hiệp Lợi (sinh 1972, trú huyện Xuyên Mộc) và Phạm Thái Phương (sinh 1972, trú thị xã Phú Mỹ) cùng bị đề nghị truy tố về tội "vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản".

Cụ thể, tháng 2-2021, Trịnh Hiệp Lợi đã gặp Phạm Thái Phương để thỏa thuận về việc khai thác cây xà cừ tại tiểu khu 24 - Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu. Phạm Thái Phương là người mua lại thành quả lao động từ một người khác.

Trước đó Phương đã xin chặt hạ, khai thác toàn bộ rừng xà cừ nhưng ngành chức năng không cho phép mà chỉ được tỉa thưa. Trịnh Hiệp Lợi nói với Phương rằng chỉ có mình là khai thác được mà không cần giấy phép.

Đề nghị truy tố trạm trưởng kiểm lâm, trạm phó bảo vệ rừng để rừng đặc dụng bị phá - Ảnh 2.

Cây trong Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu bị chặt hạ (ảnh chụp tháng 11-2021) - Ảnh: Đ.HÀ

Trong vòng hai tháng, Lợi đã chặt hạ hết rừng xà cừ với hơn 660 cây xà cừ và bán được gần 200 triệu đồng. Số tiền này, Lợi được hưởng lợi gần 30 triệu đồng, Phương được gần 80 triệu đồng, còn lại tiền chi phí, tiền trả cho người cưa cây.

Theo giám định, hơn 660 cây xà cừ nằm trong diện tích hơn 2,6ha đã bị chặt hạ có tổng lượng gỗ gần 170m3. Giá trị cây rừng bị thiệt hại hơn 250 triệu đồng. Cơ quan chức năng xác định, trước khi bị khai thác trái phép diện tích trên là rừng, với phân loại là rừng đặc dụng.

Đáng chú ý, sau khi khai thác được ba ngày thì Nguyễn Văn Lên có đến và nhắc Lợi không được làm ảnh hưởng đến các loại cây khác và phải đảm bảo phòng chống cháy rừng. Lên có báo lại sự việc cho Nguyễn Hữu Tùng là trạm trưởng kiểm lâm địa bàn.

Tùng cũng đến hiện trường nhưng cũng chỉ nhắc nhở Lợi giống như Lên đã nhắc. Cả Lên và Tùng đều khai nhận dù biết có chuyện khai thác nhưng nghĩ rằng "cần phải loại bỏ" vì "xà cừ trồng bằng tiền của dân" và "không nằm trong mục đích bảo tồn rừng".

Ngoài ra hai bị can là cán bộ khai rằng có báo bằng điện thoại và báo cáo trực tiếp lên cấp trên của mình là giám đốc ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu và hạt trưởng Hạt kiểm lâm Xuyên Mộc. Nhưng hai lãnh đạo phủ nhận chuyện này.

Nhiều cán bộ kiểm lâm, quản lý rừng bị truy tố trong vụ ‘mở đường phá rừngNhiều cán bộ kiểm lâm, quản lý rừng bị truy tố trong vụ ‘mở đường phá rừng'

TTO - 34 bị can, trong đó có nhiều cán bộ kiểm lâm, quản lý rừng, lãnh đạo xã… bị truy tố trong vụ án dùng cơ giới mở đường phá rừng quy mô rất lớn xảy ra tại tỉnh Phú Yên.

ĐÔNG HÀ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh