Chuyển đến nội dung chính

Đề nghị công an vào cuộc vụ phá rừng đầu nguồn suối La La

 

(NLĐO) - Sau phản ánh của Báo Người Lao Động, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang vào cuộc điều tra, làm rõ việc mở đường, triệt hạ cây rừng tự nhiên trái phép và "ém" hơn 3 ha rừng tự nhiên.

Ông Nguyễn Phú Quốc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Quảng Trị, ngày 15-9 cho biết vừa ký ban hành công văn yêu cầu kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác rừng trồng và xử lý hành vi khai thác rừng tự nhiên trái phép tại Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đường 9.

Trước đó, từ phản ánh của Báo Người Lao Động, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra tại tiểu khu 771, xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ). Qua kiểm tra, ghi nhận hiện tượng mở đường và hàng chục gốc cây rừng tự nhiên tái sinh bị chặt hạ trái phép. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra đã phát hiện 2 khu vực có hơn 3 ha rừng tự nhiên phục hồi nhưng kết quả cập nhật diễn biến rừng năm 2021 là... rừng trồng sản xuất.

Đề nghị công an vào cuộc vụ phá rừng đầu nguồn suối La La - Ảnh 1.

Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị chỉ đạo xử lý sau phản ánh của Báo Người Lao Động

Trước sự việc này, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đề nghị UBND huyện Cam Lộ chỉ đạo Công an huyện, Hạt Kiểm lâm huyện và UBND xã Cam Tuyền tiến hành điều tra, xác minh đối tượng khai thác cây rừng tự nhiên trái phép và san ủi mở đường vào khu vực có cây rừng tự nhiên tái sinh.

Sở này yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ tham mưu UBND huyện kiểm tra, rà soát toàn diện, xác minh cụ thể đối tượng, phạm vi, khối lượng cây rừng tự nhiên bị cưa hạ; xử lý nghiêm các hành vi xâm hại rừng theo quy định của pháp luật...

Đề nghị công an vào cuộc vụ phá rừng đầu nguồn suối La La - Ảnh 2.

Lực lượng kiểm lâm vào hiện trường kiểm tra sau khi tiếp nhận thông tin từ Báo Người Lao Động

Riêng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 cần rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân được giao kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác rừng để xảy ra tình trạng khai thác cây rừng tự nhiên, san ủi đường vào khu vực có cây rừng tự nhiên tái sinh trái pháp luật. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các bộ phận liên quan đến việc rà soát, cập nhật hiện trạng rừng hằng năm của công ty vì để xảy ra sai lệch giữa thực tế ngoài hiện trường (là rừng tự nhiên) với bản đồ và hồ sơ quản lý (là rừng trồng).

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh việc hàng loạt cây rừng tự nhiên tái sinh ở đầu nguồn suối La La, xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ) bị cưa hạ trái phép. Không những thế, một tuyến đường được mở qua rừng tự nhiên khiến cây rừng bị ủi xuống bờ suối này. Hành vi trái pháp luật trên trên có nguy cơ "xóa sổ" cánh rừng tự nhiên tái sinh đầu nguồn suối La La nếu không sớm ngăn chặn.

Từ thông tin phóng viên cung cấp, các đơn vị liên quan đã vào cuộc kiểm tra. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị sau đó đã kết luận phản ánh của Báo Người Lao Động là đúng và việc khai thác cây rừng tự nhiên tái sinh khi chưa được cho phép là vi phạm pháp luật. 

Vì thế, đơn vị này yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật; đồng thời, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định đối với tổ chức, cá nhân không cập nhật kịp thời diện tích rừng tự nhiên vào hồ sơ theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp.

Đức Nghĩa

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh