Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp gỗ khắc phục “gót chân Asin” để chuyển đổi số

 (HQ Online) - Chuyển đổi số đang là xu hướng được các DN gỗ lựa chọn để gia tăng hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, mỗi DN là một câu chuyện riêng, cần những giải pháp riêng và việc chuyển đổi số là cả một quá trình dài hơi mà DN cần có kế hoạch và sự phân bổ nguồn lực phù hợp cho từng giai đoạn mới đạt được hiệu quả.

Doanh nghiệp tìm lợi thế xuất khẩu từ chuyển đổi số
“Thời điểm vàng” để doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện
Doanh nghiệp cảng biển chuyển đổi số, giảm chi phí logistics
Nhân sự chất lượng cao chính là điểm yếu của các DN gỗ khi thực hiện chuyển đổi số. 	Ảnh: TL
Nhân sự chất lượng cao chính là điểm yếu của các DN gỗ khi thực hiện chuyển đổi số. Ảnh: TL

Khó khăn về nhân sự

“Báo cáo thực trạng chuyển đổi số ngành gỗ 2022” do Novaon Tech, Hiệp hội Internet Việt Nam thực hiện cùng sự tham gia của Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA) cho thấy, có tới 75% DN đánh giá chuyển đổi số sẽ là tác nhân ảnh hưởng mạnh tới năng lực cạnh tranh cốt lõi của DN trong khoảng 1-5 năm tới. Đáng chú ý, trong 2 năm đại dịch, chuyển đổi số đã giúp các DN gỗ giảm 10% chi phí, trong khi doanh thu tăng trưởng từ 10 - 20% và năng suất lao động tăng hơn 20%.

Tuy nhiên, mức độ chuyển đổi số của ngành gỗ Việt Nam vẫn đang ở mức thấp. Báo cáo cho thấy, 20% DN vẫn chưa thực hiện chuyển đổi số bất cứ hạng mục nào, hơn 56% DN mới chuyển đổi được một phần và chỉ 4,2% DN đã chuyển đổi số toàn bộ quy trình hoạt động.

Có 3 lý do cho thực trạng này, đó là chi phí ban đầu bỏ ra lớn; năng lực công nghệ và đội ngũ nhân sự chưa đáp ứng được chuyển đổi số và các DN cũng thiếu đối tác chuyên nghiệp, có năng lực tư vấn và giải pháp tốt. Cụ thể, có đến 82,5% DN lo ngại về chi phí bỏ ra ban đầu quá lớn; 80% DN thiếu đối tác chuyên nghiệp có năng lực tư vấn, giải pháp tốt có tính cạnh tranh cao. Bên cạnh đó, 65% DN đối mặt với những khó khăn về kỹ năng, năng lực công nghệ và đội ngũ nhân sự.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển đổi số, các DN ngành gỗ còn đối mặt với các khó khăn như lãnh đạo chưa có mong muốn thực hiện chuyển đổi số, chiến lược kinh doanh chưa đặt chuyển đổi số là ưu tiên và có quá nhiều phần mềm, không tích hợp được với nhau.

Trong khi đó, với kinh nghiệm 30 năm cung cấp máy móc thiết bị trong ngành chế biến gỗ, ông Lê Đức Hiếu, Giám đốc dự án Công ty TNHH Thương mại Vĩ Đại (VETTA), đánh giá các DN chế biến gỗ Việt Nam hiện không thua kém các nước trong khu vực về việc đầu tư các máy móc đơn lẻ. Tuy nhiên, so với các DN lớn trong khu vực và các DN bài bản của châu Âu thì những DN này lại thiếu sự kết nối giữa các máy đơn lẻ để có thể vận hành thành dây chuyển sản xuất thông minh

Ông Hiếu cũng chỉ ra rằng, vấn đề khó khăn của hầu hết DN chế biến gỗ khi chuyển đổi số hiện nay nằm ở vấn đề nhân lực. “Sau hàng chục năm phát triển và tích lũy, các DN gỗ Việt Nam có dư khả năng tài chính để đầu tư, mua máy móc hiện đại từ châu Âu cùng phần mềm đi kèm để sản xuất thông minh. Tuy nhiên, không phải DN nào cũng có nhân lực chất lượng cao để vận hành dây chuyền thông minh đó” – ông Hiếu chia sẻ. Theo đó, trong số 10 DN mua máy móc thiết bị cùng phần mềm đi kèm thì chỉ có 3 DN có thể vận hành dây chuyền sản xuất thông minh. Trong khi chi phí cho việc đầu tư phần mềm sản xuất thông minh thấp nhất cũng là 3 tỷ đồng, các phần mềm trọn gói có thể lên đến 10 tỷ đồng. Nhưng theo ông Hiếu, có DN đầu tư 10 tỷ đồng mua máy móc và phần mềm nhưng không thể vận hành vì thiếu nhân lực.

Xây dựng đội ngũ tại chỗ

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch HAWA cho biết, trong giai đoạn vừa qua, HAWA đã truyền thông cho các DN hiểu được rằng chuyển đổi số bắt đầu từ đâu và hiện HAWA đã chuyển sang bước tiếp theo là thực hiện hành trình này như thế nào. Cụ thể, HAWA đã bắt đầu bằng việc xây dựng nhận thức trong giới lãnh đạo DN cũng như xây dựng một nhóm CIO (giám đốc công nghệ thông tin) để rút ngắn được khoảng cách giữa lãnh đạo DN với những người thực hiện công việc chuyển đổi số. Ở giai đoạn hiện tại, HAWA đang giới thiệu những giải pháp cụ thể cho các DN với chi phí phù hợp.

Theo ông Nguyễn Chánh Phương, chuyển đổi số phụ thuộc vào tầm nhìn cũng như tư duy của DN, do đó không có giải pháp nào có thể là hay nhất, bao quát cho tất cả DN mà chỉ có những giải pháp phù hợp cho nhóm DN hoặc chỉ một DN cụ thể. Cùng là chuyển đổi số nhưng các DN không nên máy móc, rập khuôn theo các DN khác vì sẽ không tạo ra giá trị khác biệt mà còn vô tình tự mình gây áp lực cạnh tranh lẫn nhau.

Là doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nội ngoại thất cho các thương hiệu và hệ thống phân phối lớn tại châu Âu và châu Mỹ, Công ty Scansia Pacifisc đã bắt đầu chuyển đổi số từ 10 năm trước. Ông Nguyễn Hoài Bảo, Phó chủ tịch Scansia Pacific chia sẻ, để chuyển đổi số, trước tiên DN phải chuẩn hóa quy trình nội bộ rồi sau đó mới lựa chọn giải pháp phần mềm từ các đơn vị bên ngoài. Lúc này, khó khăn nằm ở chỗ các đơn vị cung cấp phần mềm không hiểu nhiều về sản xuất và ngược lại các nhân viên sản xuất lại không có chuyên môn về phần mềm nên việc tương tác, trao đổi có nhiều hạn chế. Để khắc phục khó khăn này, Scansia Pacific đã xây dựng một đội ngũ phát triển phần mềm của riêng mình và việc này phát huy hiệu quả rất tốt khi có thể xem xét và giải quyết nhanh chóng các vấn đề phát sinh của DN.

Ông Nguyễn Hoài Bảo cũng chia sẻ những lợi ích rất lớn mà Scansia Pacific nhận được nhờ chuyển đổi số. “Ở bất cứ đâu, lãnh đạo DN cũng có thể mở điện thoại xem báo cáo, mở ứng dụng trên điện thoại xem tình hình sản xuất từng giờ, từng phút, hàng đang sản xuất đến đâu. Đây là sự giải phóng rất lớn cho lãnh đạo DN” – ông Bảo nói.

Ông Bernd Kahnert, CEO Công ty TNHH GCC Consultancy cũng khuyến nghị các DN không nên quá tham lam khi thực hiện chuyển đổi số mà nên làm từ từ từng bước một. “Đây không phải một cuộc thi chạy cự li ngắn mà là một cuộc đua marathon dài hơi” – ông Bernd Kahnert nhấn mạnh. Theo đó, các DN cần có sự tính toán và phân bổ nguồn lực phù hợp cho từng giai đoạn để mang lại lợi ích cao nhất.

Nguyễn Hiền

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu