Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp gỗ cần làm gì để tránh các biện pháp phòng vệ thương mại?

 Để tránh bị đánh thuế phòng vệ thương mại, doanh nghiệp gỗ phải liên tục cập nhật chính sách thuế cũng như chủ động cập nhật thông tin từ phía nhà nhập khẩu.

Doanh nghiệp gỗ nói gì trước nguy cơ bị Mỹ áp thuế phòng vệ thương mại?Ứng phó với phòng vệ thương mại: Cơ quan quản lý đồng hành cùng doanh nghiệpXuất khẩu sang Hoa Kỳ: Nhiều nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại

Thông tin được đưa ra tại hội thảo “BIFA - động hành - gắn kết”, do Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương (BIFA) tổ chức chiều 30/9.

Hội thảo nhằm cập nhật môi trường thuế, các chính sách nổi bật trong năm 2022 và các vụ điều tra chống lẩn tránh của Hoa Kỳ cũng như định hướng xử lý với ngành gỗ Việt Nam. Đồng thời cũng là dịp để doanh nghiệp có thể gặp gỡ chuyên gia đầu ngành, qua đó được giải đáp các vướng mắc liên quan đến những quy định thuế nhưng vẫn đảm bảo sự tuân thủ luật.

Doanh nghiệp gỗ cần làm gì để tránh các biện pháp phòng vệ thương mại?

Hội thảo nhằm giúp doanh nghiệp hiểu đúng, làm đúng về quản lý và quy định của thuế doanh nghiệp, và quy trình ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại.

Ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương (BIFA) cho biết, trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, nhiều quốc gia đã và đang tăng cường thiết lập cơ chế phòng vệ thương mại để bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp trong nước. Một trong những vấn đề điển hình là "Vụ việc điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với gỗ dán cứng và tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam gần đây của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC)". Do đó, Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương đã nỗ lực tổ chức sự kiện này để tạo cầu nối cho doanh nghiệp trao đổi cùng các chuyên gia trong ngành.

Theo đó, liên quan đến chính sách thuế, ông Trần Quốc Thắng - Giám đốc tư vấn thuế Deloitte đã khái quát về một số quy định thuế đáng chú ý như: Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể, Nghị định 49/2022/NĐ-CP sửa đổi bổ sung hoàn thuế giá trị gia tăng đối với dự án đầu tư hiệu lực từ 12/09/2022 và một số vấn đề về hoá đơn điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC, cùng một số thông tin liên quan đến thuế Nhà thầu và thuế quản lý. Quy trình áp dụng Hiệp định tránh đánh thuế hai lần theo Thông tư 80/2021/TT-BTC. Qua đó, chỉ ra những vướng mắc theo quy định cũ và đưa ra một số kiến nghị để các Nghị định sát với thực tế hơn, tạo điều kiện thuận lợi về mặt thủ tục để doanh nghiệp hoạt động tốt hơn.

Doanh nghiệp gỗ cần làm gì để tránh các biện pháp phòng vệ thương mại?

Ông Chu Thắng Trung - Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại đưa ra một số kiến nghị đối với doanh nghiệp gỗ

Đối với phòng vệ thương mại, ông Chu Thắng Trung - Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đã phân tích chỉ ra các nguyên nhân dẫn đến việc các nước áp dụng các biện pháp lẩn tránh phòng vệ thương mại hiện nay. Cụ thể là gỗ dán và tủ gỗ mà một số doanh nghiệp đang phải chịu.

Ông Trung cho biết, cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) sẽ điều tra về trốn thuế thông qua việc xác minh hành vi liên quan đến tính chất gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp nhằm lẫn tránh biệp pháp phòng vệ thương mại. Còn đối với điều tra lẩn tránh thuế thì cơ quan Bộ thương mại Hoa Kỳ (DOC) xác minh các hành vi liên quan đến hoạt động sản xuất có sử dụng nguyên liệu/bán thành phẩm thuộc phạm vi sản phẩm đã bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mai ban đầu và hoạt động sản xuất không tạo thêm giá trị gia tăng đáng kể.

“Các doanh nghiệp cần hiểu rõ quy định và quy trình điều tra của Hoa Kỳ và phối hợp chặt chẽ với luật sư tư vấn. Qua đó, cung cấp thông tin ngắn gọn, đúng yêu cầu, đầy đủ, nhất quán, đúng hạn trong trường hợp bắt buộc phải trả lời các bản câu hỏi của DOC. Đồng thời, tranh thủ sự hỗ trợ của Hiệp hội, Bộ Công Thương, các đối tác nhập khẩu. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần chủ động nghiên cứu thực tiễn các vụ việc đã có kết luận để chuẩn bị sẵn hồ sơ chứng minh cho các lô hàng đã xuất khẩu để chuẩn bị một phương án kế hoạch tốt nhất khi gặp tình huống tương tự trong thời gian đến”, ông Trung khuyến nghị.

Thang Quang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh