Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp chế biến lâm sản gặp khó

 

Nhiều doanh nghiệp sản xuất lâm sản tại Thanh Hóa đang đối mặt với nhiều khó khăn khi đơn hàng sụp giảm, xuất khẩu cầm chừng mà giá nguyên liệu đầu vào lại tăng cao.

>>Doanh nghiệp gỗ “ngồi trên lửa”

Ảnh hưởng chung từ thị trường thế giới, các doanh nghiệp sản xuất chế biến lâm sản tại Thanh Hóa cũng không tránh khỏi khó khăn vì sụp giảm lượng hàng hóa xuất ra.

Theo thống kê tỉnh Thanh Hóa hiện có 363 doanh nghiệp, cơ sở chế biến lâm sản đang hoạt động. Tính đến tháng 7/2022, toàn tỉnh Thanh Hóa đã giảm gần 8,3% so với tháng 6. Trong tháng 7, đơn hàng của doanh nghiệp sản xuất chế biến lâm sản sụt giảm mạnh tại nhiều thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU, Anh… Thị trường tiêu thụ trong nước cũng giảm, giá các sản phẩm gỗ giảm khoảng 30% khiến doanh thu của nhiều doanh nghiệp giảm mạnh. Nhiều đơn vị chế biến lâm sản hiện không có đơn hàng trong các tháng cuối năm 2022, đơn hàng xuất chậm hoặc bị hủy, hàng tồn kho nhiều buộc phải tiếp tục giảm công suất sản xuất.

Thêm vào đó, các doanh nghiệp phải chịu áp lực bởi giá cả nguyên, nhiên vật liệu đầu vào tăng cao, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất. Ảnh hưởng của thị trường khiến doanh nghiệp sản xuất lâm sản phải tìm giải pháp bằng cách thu gọn sản xuất, tìm kiếm các đơn hàng mới tại các thị trường khác.

Là doanh nghiệp chuyên xuất khẩu các sản phẩm ván ép, ông Phạm Đình Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Triệu Thái Sơn đóng tại huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho biết, hiện tại, công ty đang sản xuất cầm chừng, có những công chuyền chỉ làm có 2 ngày/tuần để duy trì việc làm, giữ chân người lao động. Hàng trăm contaner hàng đã sản xuất cũng chưa thể xuất khẩu do phía đối tác dừng nhận hàng. Mặc dù công ty đang khắc phục ở duy trì sản xuất, cũng đang tìm kiếm thị trường, nhưng nói chung vẫn rất chậm từ nay đến cuối năm tình hình cũng không mấy khả quan. Điều này khiến cho doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn.

>>Doanh nghiệp gỗ vẫn “lơ mơ” về giấy phép FLEGT

>>Phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ phục vụ xuất khẩu

Theo ông Hà Văn Khâm, Giám đốc Công ty TNHH công nghiệp gỗ Thanh Hóa, những tháng đầu năm thì có dấu hiệu hồi phục sản xuất sau COVID-19 nhưng từ tháng 6, gần như đầu ra xuất khẩu không xuất được. Hiện nay công ty chúng tôi sản xuất cũng chỉ mang tính chất cầm chừng, giảm công suất khoảng 50%. "Lãnh đạo công ty đang nỗ lực tìm giải pháp mới, đơn hàng mới, thị trường mới, đa dạng sản phẩm, chúng tôi hy cũng cuối năm tình hình thị trường tốt hơn" - ông Khâm nói.

Ông Cao Văn Sơn, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ thương mại Sơn Lâm, đóng tại Thường Xuân (Thanh Hóa) cũng cho biết , "các mặt hàng chững lại, đối với công ty chỉ sản xuất khoảng 60%, trong khó khăn chúng tôi vẫn phải tiếp tục duy trì sản xuất để đảm bảo việc làm, hướng tới chuyển sang đơn hàng nội địa để đảm bảo thu nhập cho người lao động".

"Các doanh nghiệp cũng mong muốn cơ quan chức năng có chính sách giãn nợ, giảm lãi suất; gia hạn các khoản vay đến hạn, giảm thuế thu nhập cá nhân, giảm tiền thuê đất; hỗ trợ thông tin thị trường, giảm tiền thuê đất, kết nối cung cầu giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất qua giai đoạn khó khăn này", ông Sơn kiến nghị.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh