Chuyển đến nội dung chính

DN ngành gỗ nỗ lực vượt khó, vươn tầm thế giới

 

(Chinhphu.vn) - Triển lãm Quốc tế máy móc và thiết bị ngành công nghiệp chế biến gỗ 2022 (VietnamWood 2022) diễn ra từ ngày 18-21/10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) với sự tham gia của hơn 250 doanh nghiệp đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo cơ hội hợp tác kinh doanh, đổi mới công nghệ, mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp (DN) ngành gỗ.

DN ngành gỗ nổ lực vượt khó, vươn tầm thế giới - Ảnh 1.

DN giới thiệu các công nghệ tự động hóa trong ngành gỗ - Ảnh: VGP/Lê Anh

VietnamWood 2022 thu hút nhiều doanh nghiệp quốc tế, đặc biệt là khu vực châu Âu, nơi có ngành công nghiệp chế biến gỗ phát triển lâu đời, với các khu gian hàng quốc tế như: Khu gian hàng Pháp, khu gian hàng Đức, khu gian hàng Nga, khu gian hàng Mỹ, khu gian hàng Canada…, sẽ giới thiệu chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành công nghiệp chế biến gỗ, tạo sự kết nối chặt chẽ giữa ngành công nghiệp chế biến gỗ và nội thất tại Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, bên cạnh hoạt động triển lãm chính, VietnamWood 2022 sẽ tổ chức các hội thảo chuyên sâu chia sẻ kiến thức trong lĩnh vực chuyển đổi công nghệ - xu hướng tự động hóa trong ngành công nghiệp sản xuất, giải pháp thông minh cho ngành công nghiệp gỗ trong kỷ nguyên số và nguyên liệu gỗ cùng ứng dụng thực tế trong thiết kế nội thất. Qua đó, thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến gỗ và sản xuất đồ nội thất, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm chế biến gỗ hàng đầu Đông Nam Á cũng như vươn tầm thế giới.

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Công Thương), tin tưởng rằng, với sự tham gia của hơn 250 doanh nghiệp đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ có ngành công nghiệp chế biến gỗ phát triển lâu đời, triển lãm sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tăng cường hợp tác, xúc tiến thương mại, trao đổi, tiếp cận học hỏi từ các sản phẩm và công nghệ của thế giới, đồng thời phát triển các thương hiệu trong nước, góp phần cho sự phát triển toàn diện về chất lượng của ngành công nghiệp chế biến gỗ.

DN ngành gỗ nổ lực vượt khó, vươn tầm thế giới - Ảnh 3.

Khu gian hàng của các DN Pháp tham gia triển lãm VietnamWood 2022 - Ảnh: VGP/Lê Anh

Chia sẻ về triển vọng và xu hướng phát triển của ngành gỗ, ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (Hawa) cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2022, kim xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam ước tính đạt 12,4 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021.

Chủ tịch Hawa Nguyễn Quốc Khanh nhận định, năm 2022 có thể coi là bản lề, trong bước chuyển mình của nền kinh tế Việt Nam và thế giới hậu đại dịch COVID-19. Dù kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2022 nhưng ảnh hưởng của lạm phát, những bất ổn về kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến tăng trưởng xuất khẩu của ngành chế biến gỗ nói riêng và các mặt hàng khác nói chung của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2022.

Tất cả những yếu tố trên, gồm cả nội tại lẫn từ bên ngoài, đã đặt ra cho ngành và doanh nghiệp thách thức lớn: Vừa giải quyết các vấn đề nội tại, đảm bảo chất lượng, đáp ứng đơn hàng đang có, vừa phải gia tăng năng suất, chất xám... để giữ và đón khách hàng mới. Hơn hết là phải linh hoạt để đón đầu những thay đổi trong tương lai, hòa nhịp xu thế phát triển bền vững, mà nổi bật lên hai vấn đề: Nguyên liệu và công nghệ.

Chủ tịch Hawa Nguyễn Quốc Khanh cho biết, để giúp DN có những quyết định đầu tư đúng đắn, Hawa cùng các hiệp hội DN khác giới thiệu họ đến triển lãm VietnamWood 2022, sự kiện hàng đầu trong lĩnh vực máy móc công nghệ và nguyên liệu của ngành chế biến gỗ.

Các thương hiệu tham gia VietnamWood 2022 nắm bắt và đem đến các giải pháp kiểm soát được sản phẩm từ nguyên vật liệu cho đến khi hoàn thành và chuyển đến tay người tiêu dùng. Từ đó đảm bảo chất lượng đồng đều giữa các thành phẩm, giảm chi phí sản xuất, đổi mới cải tiến mẫu mã, tăng lợi nhuận. Đây cũng là chiến lược của ngành chế biến gỗ Việt Nam hiện nay.

Lê Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh