Chuyển đến nội dung chính

Di Linh: Khẩn trương điều tra vụ phá rừng tại tiểu khu 714

 (LĐ online) - UBND tỉnh Lâm Đồng đã có công văn yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ khai thác rừng trái pháp luật tại khoảnh 2, tiểu khu 714, xã Sơn Điền, huyện Di Linh.

 
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Di Linh chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc huyện khẩn trương xác minh, điều tra, sớm hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm, công khai vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra tại khoảnh 2, tiểu khu 714, lâm phần do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Di Linh quản lý.
 
Tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân có liên quan để xử lý trách nhiệm theo quy định, hoàn thành trước ngày 15/9/2022. Chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc huyện khẩn trương kiểm tra, rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến gỗ trên địa bàn huyện; trường hợp phát hiện có hành vi tiếp tay, mua, sử dụng lâm sản do khai thác rừng trái pháp luật, không rõ nguồn gốc, kiên quyết rút giấy phép hoạt động để tạo tính răn đe, giáo dục chung; báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/11/2022.
 
Yêu cầu Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Di Linh tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức và cá nhân có liên quan để xử lý trách nhiệm theo quy định, hoàn thành trước ngày 15/9/2022. Huy động, bổ sung lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, các hộ nhận khoán để tăng cường công tác quản lý trên diện tích rừng do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Di Linh được giao quản lý, tránh để xảy ra các vụ vi phạm tương tự như thời gian vừa qua. Báo cáo UBND tỉnh tình hình và kết quả thực hiện trước ngày 20/9/2022.
 
UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ tăng cường phối hợp, hỗ trợ Công an huyện Di Linh trong quá trình điều tra, xử lý nghiêm, dứt điểm vụ vi phạm theo quy định.
 
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, ngày 15/8, tại khoảnh 2, tiểu khu 714, xã Sơn Điền đã xảy ra vụ phá rừng có tính chất nổi cộm với khối lượng lâm sản thiệt hại 24,93 m3. Lực lượng chức năng đã xác định được người vi phạm là ông K’ Vũ và ông K’ Gian (có địa chỉ xã Sơn Điền). Theo lời khai ban đầu, ông K’ Vũ và ông K’ Gian được ông K’ Bỏi thuê vận chuyển lâm sản.
 
Liên quan tới vụ việc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý vụ vi phạm; đồng thời, Hạt Kiểm lâm Di Linh đã ra quyết định đề nghị khởi tố vụ án hình sự số 01/QĐ- KTVA ngày 22/8/2022 và chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Di Linh xử lý theo quy định.
 
Tính tới cuối tháng 8/2022, trên địa bàn toàn tỉnh phát hiện 20 vụ vi phạm có tính chất phức tạp, nổi cộm; trong đó, có 10/20 vụ đã phát hiện đuợc đối tuợng vi phạm và 10 vụ chưa phát hiện được đối tuợng vi phạm. Cụ thể, huyện Đam Rông 7 vụ, Lạc Dương 4 vụ, Bảo Lộc 3 vụ, Đức Trọng 2 vụ, Bảo Lâm 1 vụ, Đà Lạt 1 vụ, Di Linh 1 vụ và Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà 1 vụ.
 
C.THÀNH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh