Chuyển đến nội dung chính

Củi gỗ hút hàng tại Châu Âu khi mùa đông tới gần

 

Nhiều người thậm chí đã phải xây hàng rào an ninh chống trộm cho kho chứa gỗ của mình.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Peter Engelke sống không xa sân bay Tempelhof tại Berlin đang phải lập hàng rào an ninh cho nhà kho của mình nhằm chống trộm. Điều đặc biệt ở đây là nhà kho của ông Engelke lại chứa đầy...gỗ.

Câu chuyện tưởng như đùa này của ông Engelke đang diễn ra tại nhiều nơi tại Châu Âu và nó phản ánh nỗi lo sợ ngày một lớn của người dân trước rủi ro thiếu năng lượng, mất điện trong mùa đông này.

Củi gỗ hút hàng tại Châu Âu khi mùa đông tới gần - Ảnh 1.

Ông Peter Engelke với nhà kho chứa gỗ của mình

Việc suy giảm cung ứng khí đốt qua đường ống “Dòng chảy phương Bắc” từ Nga là một dấu hiệu rõ ràng. Hãng tin Bloomberg cho hay hiện các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) tại cuộc họp ở Prague vừa qua đã không đi đến được thống nhất chung cho quyết định áp giá trần khí đốt vì lo sợ sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn cung từ Nga.

Khoảng 70% nguồn năng lượng sưởi ấm tại Châu Âu đến từ khí đốt và điện, bởi vậy khi nguồn cung năng lượng giảm, người dân nơi đây đã quay trở lại tích trữ nguồn năng lượng nguyên thủy nhất là củi gỗ.

Theo Bloomberg, khoảng 40 triệu người dân Châu Âu đang sử dụng gỗ làm nhiên liệu sưởi ấm và giá mặt hàng này ngày một tăng khi mùa đông đến gần, qua đó trở thành một trong những sản phẩm thu hút kẻ trộm.

Tại Pháp, giá gỗ mùn cưa dạng viên nén (Wood Pellet) đã tăng gấp đôi lên mức 600 Euro/tấn và mọi người đang ngày càng đổ xô đi mua nhiên liệu này khi mùa đông đến gần, qua đó thúc đẩy giá tiếp tục đi lên.

Tại Hungary, tình hình còn căng thẳng hơn khi chính phủ ban hành lệnh cấm xuất khẩu gỗ mùn cưa viên nén. Tại Romania, chính phủ đã áp giá trần cho nguyên liệu gỗ trong vòng 6 tháng.

Tình hình căng thẳng trên thị trường khiến người mua gỗ phải đợi đến vài tháng mới nhận được hàng khi nhu cầu tăng đột biến.

Khó khăn

Hãng tin Bloomberg cho biết bên cạnh nỗi lo lắng thiếu năng lượng thì câu chuyện giá cả hàng hóa cũng khiến người Châu Âu đau đầu. Tại khu vực dùng đồng tiền chung Euro (Eurozone), lạm phát tháng 9/2022 đã lên mức 2 chữ số lần đầu tiên trong lịch sử.

Củi gỗ hút hàng tại Châu Âu khi mùa đông tới gần - Ảnh 2.

Lò sưởi của hãng Gabriel Kakelugnar AB

Ngày càng nhiều hộ gia đình tại đây phải chọn lựa giữa việc dành tiền mua năng lượng sưởi ấm hoặc mua nhu yếu phẩm khác do giá cả hàng hóa tăng nhanh.

“Khung cảnh ngày xưa đã trở lại khi mọi người không có đủ năng lượng để sưởi ấm cả căn nhà. Họ sẽ ngồi quanh đống lửa để tận dụng hơi nóng hoặc cứ để lò sưởi cháy và đi ngủ. Tình cảnh này sẽ ngày một nhiều hơn trong mùa đông tới”, chuyên gia Nic Shell của hãng bán buôn gỗ Certainly Wood tại Anh nói.

Theo Bloomberg, tình hình hiện nay đã khiến sản phẩm lò sưởi hạng sang của hãng Gabriel Kakelugnar AB đến từ Thụy Điển trở nên hút hàng, dù mỗi chiếc lò sưởi của hãng có giá tới 86.000 Kronor, tương đương 7.700 USD. Do thiết kế đặc biệt nên lò sưởi của hãng có thể giữ ấm căn phòng trong 24 tiếng đồng hồ.

Do đơn hàng tăng đột biến gấp 4 lần nên khách hàng giờ đây phải đợi đến tận tháng 3 năm sau mới được giao hàng, lâu hơn nhiều so với chỉ 1 tháng thông thường.

Quay trở lại câu chuyện sưởi ấm, hãng tin Bloomberg cho biết mùa đông đến gần đang khiến nhiều người lo lắng và có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe lẫn môi trường.

“Chúng tôi lo lắng mọi người sẽ đốt bất cứ thứ gì họ tìm kiếm được để sưởi ấm. Khả năng ô nhiễm môi trường sẽ rất cao khi bạn đốt củi nhưng không biết cách”, chuyên gia chất lượng không khi Roger Sedin của Hiệp hội bảo vệ môi trường Thụy Điển (SEPA) cảnh báo.

Theo ông Sedin, không chỉ ô nhiễm môi trường mà khói đốt củi còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim phổi, gây đột quỵ cùng nhiều rủi ro khác nếu không biết cách sử dụng.

Tại Đức, Bloomberg cho hay ngày càng nhiều người muốn mua lò sưởi cũ cũng như tìm kiếm việc đốt phân ngựa hay bất kỳ nguồn năng lượng nào nhằm sưởi ấm cho mùa đông sắp tới.

Củi gỗ hút hàng tại Châu Âu khi mùa đông tới gần - Ảnh 3.

Tại Pháp, CEO Frederic Coirier của hãng sản xuất nhiên liệu gỗ Poujoulat cho biết đã có hiện tượng găm hàng khi nhiều người mua đến 2 tấn gỗ mùn cưa viên nén, trong khi chỉ 1 tấn là đủ cho gia đình bình thường dùng trong 1 năm.

“Mọi người đang ngày càng có nhu cầu dùng gỗ và họ mua nhiều hơn mức cần thiết. Thông thường thì điều này chỉ diễn ra trong bối cảnh trời trở lạnh hoặc khi kho trữ gỗ đã trống. Thế nhưng lần này chuyện trữ hàng xảy ra từ tận tháng 6/2022”, CEO Trond Fjortoft của hãng buôn gỗ Kortreist Ved nhận định.

*Nguồn: Bloomberg

Băng Băng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh