Chuyển đến nội dung chính

Cục Kiểm lâm yêu cầu xử nghiêm vụ phá rừng ở Quảng Trị

 

(NLĐO) - Sau phản ánh của Báo Người Lao Động, Cục Kiểm lâm đã chỉ đạo đơn vị liên quan vào hiện trường kiểm tra và yêu cầu xử nghiêm đối tượng vi phạm theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Quốc Hiệu, Cục phó Cục Kiểm lâm - Tổng cục Lâm nghiệp, sáng 11-10 cho biết đã ký công văn gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị yêu cầu xử lý tình trạng phá rừng tự nhiên trái pháp luật trên địa bàn.

Theo Cục Kiểm lâm, sau khi Báo Người Lao Động đăng loạt bài phản ánh về tình trạng rừng tự nhiên tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị bị khai thác trái pháp luật, đơn vị này đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm vùng II phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị kiểm tra, xác minh.

00:01:59

Việc chủ rừng không báo cáo diện tích rừng tự nhiên tái sinh dẫn đến cây rừng bị tàn phá

Kết quả kiểm tra tại các lô 15, 18, 19, khoảnh 2A, tiểu khu 771 do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 quản lý cho thấy có 35 cây rừng tự nhiên bị cưa hạ trái pháp luật, một số diện tích rừng tái sinh tự nhiên chưa được theo dõi cập nhật theo đúng hiện trạng thực tế để quản lý, bảo vệ.

Để xử lý nghiêm các vụ khai thác rừng trái pháp luật trên địa bàn, Cục Kiểm lâm đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị chỉ đạo lập hồ sơ vụ vi phạm, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; tổ chức theo dõi cập nhật biến động rừng và đất lâm nghiệp đảm bảo kịp thời, thống nhất giữa hồ sơ và hiện trường theo quy định...

Cục Kiểm lâm yêu cầu xử nghiêm vụ phá rừng ở Quảng Trị - Ảnh 2.

Lực lượng kiểm tra hiện trường cây rừng tự nhiên bị khai thác trái phép tại tiểu khu 771 sau phản ánh của Báo Người Lao Động

Liên quan vụ việc này, trước đó, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, đã ký văn bản hỏa tốc yêu cầu xử lý triệt để, ngăn chặn xâm hại rừng trái pháp luật tại suối La La, đoạn qua xã Cam Tuyền.

Cụ thể, UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND huyện Cam Lộ và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý, có hành vi tiếp tay cho việc xâm hại cây rừng tự nhiên trái phép để xử lý nghiêm theo quy định.

Riêng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9, đơn vị chủ rừng, cần tăng cường tuần tra, kiểm tra quản lý bảo vệ rừng; thực hiện nhiệm vụ và chịu trách nhiệm về việc để xảy ra tình trạng xâm hại cây rừng tự nhiên trái pháp luật trên lâm phần được giao quản lý.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có nhiều tin, bài phản ánh việc mở đường và phá rừng tự nhiên trái phép ở đầu nguồn suối La La, thuộc tiểu khu 771 do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 quản lý. Cùng với đó là việc tại hiện trường có hơn 3,5 ha rừng tự nhiên tái sinh nhưng công ty này không báo cáo để cơ quan chức năng đánh giá, phân loại, bảo vệ. Hành vi trái quy định trên tiềm ẩn nguy cơ "xóa sổ" cánh rừng tự nhiên đầu nguồn suối La La nếu không sớm ngăn chặn.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị sau đó đã kiểm tra hiện trường và kết luận phản ánh của Báo Người Lao Động là đúng và việc mở đường, khai thác cây rừng tự nhiên tái sinh khi chưa được cho phép là vi phạm pháp luật. Đến nay, cơ quan chức năng đã xác định được đối tượng mở đường qua rừng tự nhiên trái phép và vẫn đang tiếp tục truy tìm đối tượng tàn phá cây rừng tại khu vực trên.

Đức Nghĩa

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh