Chuyển đến nội dung chính

Công nhận nhiều cây gỗ quý tại xã Quảng Trực là Cây di sản Việt Nam

 Sáng 29/9, tại Sở chỉ huy Trung đoàn 726, Binh đoàn 16, xã Quảng Trực (Tuy Đức) đã diễn ra Lễ đón bằng công nhận Cây di sản Việt Nam. Đây là số cây gỗ quý thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Thác Mơ và Trung đoàn 726 ở xã Quảng Trực.

Trong số các cây gỗ quý được vinh danh là Cây di sản Việt Nam có quần thể 11 cây thông ba lá, 2 cây muồng ngủ, 1 cây gỗ giáng hương và 6 cây thông nàng.

Số cây gỗ được công nhận đợt này đều có tuổi đời trên 100 năm; trong đó cây gỗ giáng hương nằm trên lâm phần của BQLRPH Thác Mơ đã gần 450 năm tuổi.

Lễ đón bằng công nhận Cây di sản Việt Nam tại xã Quảng Trực (Tuy Đức)

Việc cơ quan chuyên môn công nhận số cây gỗ quý là Cây di sản Việt Nam sẽ tạo tiền đề tốt trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn nguồn gen thực vật, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, việc công nhận là cơ sở để khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia, nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc gìn giữ, bảo vệ rừng, tạo nguồn cho du lịch sinh thái.

Đại diện Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao bằng công nhận Cây di sản Việt Nam cho 2 đơn vị 

Tại buổi lễ, PGS-TS Trần Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam nhấn mạnh: trong những năm qua, từ đất liền đến hải đảo, nhiều cây gỗ quý tại Việt Nam được vinh danh là cây di sản. Quần thể các cây thông và giáng hương xã Quảng Trực được công nhận là Cây di sản Việt Nam sẽ thúc đẩy công tác bảo tồn, nghiên cứu khoa học, và thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các đại biểu mở bia đá tại cây me tây vừa được vinh danh là Cây di sản Việt Nam

Đón nhận bằng công nhận Cây di sản Việt Nam từ Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Khương, Giám đốc BQLRPH Thác Mơ cho biết: trong thời gian tới, hai đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp, chung tay cùng người dân để bảo vệ, đảm bảo cây di sản không bị xâm hại đồng thời đưa ra những định hướng phát triển, kêu gọi các nhà đầu tư nhằm phát triển kinh tế du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng tại xã Quảng Trực.

Sau khi trao bằng công nhận Cây di sản Việt Nam, các đại biểu đã tiến hành mở bia đá, ghi danh cây di sản đối với 2 cây me tây (còn gọi là cây muồng ngủ) tại Sở chỉ huy Trung đoàn 726. 

Tin, ảnh: Thanh Hằng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh