Chuyển đến nội dung chính

Cơn sốt viên nén gỗ theo nhận định của Gỗ An Cường: Chỉ đáp ứng một thời điểm, chưa biết đi về đâu nên không phải chiến lược hay!

 

Đại diện An Cường cho biết, viên nén gỗ chỉ có thể đáp ứng được một thời điểm và cũng lạ, chưa biết đi về đâu nên không phải là chiến lực hay.

Theo ghi nhận, thời gian qua, việc giảm nhập khí đốt từ Nga cũng như hạn chế về nguồn cung than đã buộc Châu Âu (EU) phải tìm nhiên liệu thay thế. Điều này cũng đang tạo nên cơ hội cho sản phẩm mới như nhiên liệu sinh khối và trong đó có viên nén gỗ từ Việt Nam sang thị trường EU. 

Nhận định của Viforest rằng, viên nén chính là mặt hàng mới nổi của ngành chế biến xuất khẩu gỗ Việt Nam nhờ vào lợi thế về nguồn nguyên liệu. Cùng với quy trình đơn giản, không yêu cầu kỹ thuật cao, để có thể sản xuất ra viên nén gỗ các cơ sở sản xuất đã phải tận dụng các phế phẩm của mình như mùn cưa, gỗ mẫu và gỗ dăm,..hay thậm chí là tận dụng nhưng phế phẩm ngành khác như vỏ trấu, rơm, bã mía, thân cây và vỏ hạt,... 

Tính riêng trong năm 2021, lượng xuất khẩu đạt mức trên 3,5 triệu tấn đã mang về hơn 400 triệu USD cho ngành gỗ ở trong nước từ đó đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu viên nén lớn thứ hai trên thế giới chỉ đứng sau Mỹ với sản lượng cũng như giá trị liên tục tăng. 

con-sot-vien-nen-go-theo-nhan-dinh-cua-go-an-cuong-chi-dap-ung-mot-thoi-diem-chua-biet-di-ve-dau-nen-khong-phai-chien-luoc-hay-4-1664101514.jpg
Thời gian qua, việc giảm nhập khí đốt từ Nga cũng như hạn chế về nguồn cung than đã buộc Châu Âu (EU) phải tìm nhiên liệu thay thế - điều này cũng đang tạo nên cơ hội cho sản phẩm mới như nhiên liệu sinh khối và trong đó có viên nén gỗ từ Việt Nam sang thị trường EU

Và từ thời điểm đầu năm đến hiện tại, Chuyên gia của Forest Trends - TS. Tô Xuân Phúc cho biết: “Xuất khẩu viên nén của Việt Nam trong nửa đầu năm 2022 đạt giá trị 354 triệu USD, bằng hơn 85% kim ngạch của năm 2021. Nếu đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì trong nửa cuối năm, dự báo kim ngạch xuất khẩu viên nén của Việt Nam trong cả năm 2022 sẽ đạt 700 triệu USD".

Kết quả, thời gian gần đây một doanh nghiệp Việt là Tập đoàn An Việt Phát (AVP Group) đã gây chú ý khi đã góp mặt trong TOP 5 thị trường viên nén gỗ trên toàn thế giới. 

Trong bối cảnh này đã đặt các doanh nghiệp tương tự đứng trước câu hỏi rằng: Sau dấu ấn của An Phát ở trên thị trường quốc tế thì liệu rằng các doanh nghiệp gỗ Việt Nam có nghĩ đến việc mở rộng đầu tư vào viên gỗ nén - đây chính là mặt hàng hot để có thể đáp ứng cho thị trường?

Trước sức "nóng" của viên nén gỗ, Gỗ An Cường nói gì?

Trên cương vị là một nhà sản xuất cũng như phân phối hàng đầu tại thị trường Việt Nam trong lĩnh vực gỗ công nghiệp, Công ty Cổ phần Gỗ An Cường (MCK: ACG) đã được một nhà đầu tư đặt câu hỏi về khả năng lấn sân sang thị trường năng lượng, trong bối cảnh mặt hàng viên gỗ nén đang có nhu cầu cao ở các nước Châu Âu trong Hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư chiều vào ngày 22/09/2022 trước thềm cổ phiếu của ACG đang chuyển sang niêm  yết ở trên sàn HoSE. 

Giám đốc khối Quan hệ Nhà đầu tư của ACG - ông Nguyễn Thanh Vỹ phản hồi câu hỏi này rằng, viên gỗ nén xuất phát từ nhu cầu chung của thị trường và khi cuộc xung đột Nga - Ukraine đã tạo ra cuộc khủng hoảng về năng lượng và đặc biệt là khí đốt cũng như nhiên liệu. 

con-sot-vien-nen-go-theo-nhan-dinh-cua-go-an-cuong-chi-dap-ung-mot-thoi-diem-chua-biet-di-ve-dau-nen-khong-phai-chien-luoc-hay-1-1664101514.jpg
Đại diện Gỗ An Cường nhấn mạnh viên nén gỗ cũng chỉ là giải pháp tình thế, không phải là xu hướng tương lai quá mạnh mẽ và không phải như Tesla sản xuất xe điện

Mặc dù vậy thì đơn vị này cũng đã nhấn mạnh viên nén gỗ cũng chỉ là giải pháp tình thế, không phải là xu hướng tương lai quá mạnh mẽ và không phải như Tesla sản xuất xe điện. Phía ban lãnh đạo của ACG hiện tại cũng chưa nghĩ đến hay có định hướng phát triển sản phẩm này bởi vì các sản phẩm của ACG hiện vẫn đang tập trung vào thị trường nội địa. Các  sản phẩm cũng chỉ đáp ứng một thời điểm và cũng lạ chưa biết đi về đâu nên đó không phải là chiến lược hay. 

Phía doanh nghiệp này cũng cho biết thêm rằng, hệ thống lọc ở trong các nhà máy của ACG cũng có công nghệ cần phải tái sử dụng cả những phế phẩm hậu sản xuất. Chính vì thế mà phụ phẩm từ sản xuất gỗ công nghiệp là không dư thừa. Như thế, tính đến thời điểm hiện tại thì ACG chưa có kế hoạch sẽ lấn sân sang mảng viên nén gỗ với nhận định rằng đây chưa phải là thị trường tiềm năng để có thể phát triển. 

Tiến hành đẩy mạnh thị trường xuất khẩu

Công ty Cổ phần Gỗ An Cường (MCK: ACG) tiền thân là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại An Cường được thành lập vào năm 1994. Công ty cũng chủ yếu mua nguyên liệu từ nguồn cung cấp trong nước qua các nhà cung cấp. Và hoạt động kinh doanh chủ yếu của ACG chính là sản xuất và kinh doanh vật liệu giải pháp cũng như nội thất làm bằng gỗ công nghiệp và các dịch vụ hỗ trợ đi kèm. 

con-sot-vien-nen-go-theo-nhan-dinh-cua-go-an-cuong-chi-dap-ung-mot-thoi-diem-chua-biet-di-ve-dau-nen-khong-phai-chien-luoc-hay-3-1664101507.jpg
Tính riêng trong năm 2021, lượng xuất khẩu viên nén gỗ đạt mức trên 3,5 triệu tấn đã mang về hơn 400 triệu USD cho ngành gỗ ở trong nước từ đó đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu viên nén lớn thứ hai trên thế giới chỉ đứng sau Mỹ với sản lượng cũng như giá trị liên tục tăng

Đến hiện tại, Gỗ An Cường đã có 4.300 nhân viên và 20 showroom trên toàn quốc cùng với hệ thống đại diện ở nước ngoài ví dụ như Campuchia, Malaysia, Nhật Bản, Canada, Mỹ, Úc… Gỗ An Cường liên tục cải tiến cũng như đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại lên đến hàng nghìn tỷ đồng đồng thời cũng mở rộng nhà máy sản xuất với diện tích là 240.000m2 với mục đích mang đến những giải pháp gỗ nội thất toàn diện cũng như hiện đại nhất. Sản phẩm của Gỗ An Cường đa dạng từ vật liệu cho đến màu sắc từ đó đáp ứng được mọi nhu cầu của từng khách hàng khác nhau gồm ván MFC, Tấm Laminates, Tấm Acrylic, Tấm Veneer... Sau gần 30 năm hoạt động, bộ sưu tập của Gỗ An Cường đã đã lên đến 1.200 màu các loại từ vân gỗ cho đến các màu digital, giả da hay hip-hop cùng các màu sắc khác. 

Xét về bức tranh tài chính, lũy kế trong 6 tháng đầu năm của ACG ghi nhận doanh thu cũng như lợi nhuận sau thuế lần lượt là 1.900 tỷ đồng và gần 279 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước tăng 12% và 17%.

Giám đốc quan hệ đầu tư - ông Ngụy Thanh Vỹ cho biết, Gỗ An Cường hiện tại đang nắm giữ 55% thị phần gỗ công nghiệp và vật liệu xây dựng cũng như vật liệu trang trí ở Việt Nam đồng thời cũng đặt mục tiêu sẽ tăng lên 70% vào năm 2025. 

con-sot-vien-nen-go-theo-nhan-dinh-cua-go-an-cuong-chi-dap-ung-mot-thoi-diem-chua-biet-di-ve-dau-nen-khong-phai-chien-luoc-hay-2-1664101514.jpg
Thị giá cổ phiếu của ACG tính đến ngày 23/9/2022

Được biết, doanh thu của công ty chủ yếu là đến từ thị trường nội địa nhưng từ năm 2018 đã bắt đầu đẩy mạnh thị trường xuất khẩu để có thể giảm bớt phụ thuộc vào thị trường bất động sản ở trong nước. Có thể thấy, thị trường phân phối của ACG là khá rộng có thể kể đến như Campuchia, Malaysia, Nhật Bản, Canada, Mỹ, Úc,... Hơn thế, Gỗ An Cường cũng đã xuất khẩu sản phẩm vào 15 quốc gia và trọng tâm là Mỹ. Mục tiêu đến năm 2025, công ty ước tính tỷ trọng xuất khẩu đạt từ 15-18% tổng doanh thu.

Vào tháng 8/2021, công ty đã đưa cổ phiếu lên giao dịch ở sàn UPCoM. Và từ ngày 28/09/2022 tới, gần 136 triệu cổ phiếu ACG sẽ bị hủy đăng ký giao dịch ở trên UPCoM (thông báo từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội để chuyển sang giao dịch ở trên sàn HoSE). Kết phiên ngày 23/9, cổ phiếu ACG của Gỗ An Cường ở mức 68.900 đồng/cp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh