Chuyển đến nội dung chính

Có sẵn tiền trong túi nhưng vẫn ít nhà sản xuất gỗ Việt 'dám' đầu tư công nghệ

 

TTO - Một số nhóm doanh nghiệp Việt Nam đã sử dụng công nghệ hiện đại với máy móc chủ yếu được nhập khẩu, tuy nhiên các thiết bị đang sử dụng đều có năm sản xuất trung bình là 2010, khá cũ so với các thiết bị hiện nay.

Có sẵn tiền trong túi nhưng vẫn ít nhà sản xuất gỗ Việt dám đầu tư công nghệ - Ảnh 1.

Đầu tư công nghệ đúng sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến gỗ trong nước vươn tầm thế giới - Ảnh: H.K.

Tại buổi họp báo giới thiệu về Triển lãm quốc tế VietnamWood 2022 ngày 5-10, ông Lê Đức Hiếu - giám đốc dự án Công ty Vetta, chuyên cung cấp máy chế biến gỗ - cho biết khi trao đổi với các hiệp hội trong ngành gỗ, nội thất thì ghi nhận chỉ có 5-10% doanh nghiệp ngành này thực sự đầu tư nghiêm chỉnh cho công nghệ, máy móc mới để thay đổi cách vận hành, sản xuất.

Theo ông Hiếu, các ông chủ doanh nghiệp Việt đại đa số dư khả năng tài chính để mua sắm máy móc hiện đại hay phần mềm công nghệ tiên tiến sau thời gian dài tích lũy. Nhưng băn khoăn lớn nhất của những doanh nghiệp này là sẽ đầu tư công nghệ gì, vận hành máy móc hiện đại kia ra sao thì tăng được năng suất lao động, đảm bảo chất lượng đồng đều giữa các thành phẩm, giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận?

"Tiền trong túi họ có nhưng lại không biết đầu tư ra sao. Một số chọn hình thức đầu tư đơn lẻ, thay thế máy móc theo bộ phận ưu tiên, thực tế là các khoản đầu tư này đem lại kết quả tốt, cải thiện năng suất. Nhưng nếu so với các doanh nghiệp trong khu vực thì chúng ta vẫn còn thua kém rất nhiều ở sự thiếu kết nối trong một chuỗi sản xuất giữa các máy lẻ để có một quy trình sản xuất thông minh, hiệu quả. Số doanh nghiệp có được quy trình khép kín này hiện rất ít", ông Hiếu nói.

Theo ông Nguyễn Chánh Phương - phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA),
sự lên ngôi của xu hướng tự động hóa sản xuất đang diễn ra mạnh mẽ nhằm giảm số lượng lao động trực tiếp, thay thế bằng công nghệ máy móc. Các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng định hướng được dòng sản phẩm sản xuất theo hướng chuyên môn hóa.

Nhưng xu hướng này cũng cho thấy thị trường mua sắm công nghệ và những trở ngại của doanh nghiệp. Thường quá trình chuyển đổi từng bước khá dễ dàng, nhưng khi kết nối để thay đổi cả chuỗi sản xuất thì bên cạnh tài chính cần có sự chuẩn bị nhân lực, tầm nhìn và chất lượng quản trị.

Theo HAWA, 8 tháng của năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 11,156 tỉ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh trở lại trong tháng 8-2022 nhưng ảnh hưởng của lạm phát, những bất ổn về kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến tăng trưởng xuất khẩu của ngành gỗ và sản phẩm gỗ nói riêng, và các mặt hàng khác nói chung của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2022.

Sau một năm tạm hoãn do đại dịch COVID-19, VietnamWood - Triển lãm thương mại hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong ngành công nghiệp chế biến gỗ, chế biến gỗ sơ và thứ cấp - sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 21-10-2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Sự kiện diễn ra song song cùng triển lãm trực tuyến.

Mặc dù chính sách Zero-COVID của Trung Quốc khiến nhiều nhà triển lãm tại đây không thể tham dự sự kiện năm nay, nhưng VietnamWood 2022 vẫn thu hút hơn 250 doanh nghiệp từ 24 quốc gia và khu vực. Trong đó, quy tụ các thương hiệu danh tiếng Homag, Michael Weinig, SHODA...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh